Altcoin là gì, có gì khác biệt so với những đồng coin khác hay không là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư tiền kỹ thuật số. Thuật ngữ Altcoin là một thuật ngữ mà không phải ai cũng nắm rõ, hãy tìm hiểu về điều này qua thông tin chia sẻ sau đây.

Altcoin là gì?

Altcoin là gì là thắc mắc của nhiều người. Đây là thuật ngữ chỉ sự kết hợp của Alt (một hình thức thay thế) và coin (tiền kỹ thuật số). Vậy nên, đây là một loại tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử tương tự như Bitcoin.

Có những loại Altcoin nào?

Coin nền tảng

Coin nền tảng có nghĩa là đồng coin được phát hành riêng trên nền tảng Blockchain. Altcoin được mã hóa từ Bitcoin nên việc khai thác tương tự như Bitcoin.

Stablecoin

Đây là một trong những đồng coin được thiết kế với sự biến động không quá mạnh và có mức duy trì giá cả ổn định. Giá trị của đồng coin này luôn đi sát theo giá của tiền pháp định.

Đồng tiền kỹ thuật số Altcoin có nhiều loại khác nhau
Đồng tiền kỹ thuật số Altcoin có nhiều loại khác nhau

Token chứng khoán

Token chứng khoán là một loại tài sản kỹ thuật số và được phát hành trên nền tảng blockchain, đại diện cho cổ phiếu tại thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư sẽ nắm giữ tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.

Utility Token

Token này cung cấp cho người đầu tư các tiện ích về dự án hiện tại hoặc tương lai. Các đợt ICO là lúc Utility phát hành và nó được các công ty, chủ dự án sử dụng như phương pháp thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Nên hay không việc đầu tư vào Altcoin?

Ngoài câu hỏi về Altcoin là gì thì có nên đầu tư vào Altcoin hay không cũng là thắc mắc của nhiều người. Để biết việc đầu tư này có nên hay không thì mọi người có thể dựa vào ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Khắc phục nhược điểm của Bitcoin: Altcoin được phát triển trong thời gian gần đây nên được cải thiện nhiều hơn, khắc phục được những vấn đề tồn đọng của Bitcoin.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Altcoin giúp cho nhà đầu tư có được sự lựa chọn đa dạng hơn, giúp đa dạng hóa cho danh mục đầu tư của mình.
  • Kênh đầu tư tiềm năng: Đây cũng là một kênh đầu tư tiềm năng với khả năng tăng giá trị cao trong tương lai hoặc tăng gấp nhiều lần trong thời gian ngắn.

Nhược điểm

  • Nguy cơ lừa đảo ICO: Altcoin mới ra mắt nên sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia và dễ vào bẫy lừa đảo của các ICO.
  • Pump and Dump: Việc thao túng thị trường có thể gây nên thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc những nhà đầu tư mua vào với giá cao.

Giá biến động mạnh: Có không ít các Altcoin biến động mạnh nhưng lại có tuổi thọ rất ngắn.

Đâu là thời điểm vàng cho thị trường Altcoin

Altcoin season là gì?

Altcoin season chính là thời điểm đầu tư cho đồng tiền điện tử này. Đây là thời điểm các đồng altcoin sẽ đồng loạt tăng giá mạnh lên gấp nhiều lần chỉ trong vòng vài tuần.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin đang đến

  • Số lượng lớn các Altcoin chạm đáy chu kỳ: Khi Altcoin chạm đáy của một chu kỳ thì sẽ báo hiệu xu hướng tiếp theo giá sẽ trở lại ngưỡng cao.
  • Bitcoin tạo đáy: Khi Bitcoin tạo đáy và tăng trở lại thì đây chính là thời điểm vàng để đầu tư vào Altcoin.
  • Bitcoin Dominance: Khi dominance của Bitcoin suy yếu sẽ là dấu hiệu cho sự lên ngôi của Altcoin.
  • Các dấu hiệu khác: Một số dấu hiệu khác để đầu tư Altcoin như: sáng tạo công nghệ, tình hình kinh tế, các thông tin xã hội hay tâm lý của nhà đầu tư.

Chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả

Chiến lược 1 – Đầu tư Altcoin khi đang trong giai đoạn ICO

Đây là giai đoạn nhà đầu tư sẽ mua được Altcoin với mức giá thấp nhất và cũng là giai đoạn thích hợp để đầu tư Altcoin.

Có nhiều chiến lược để đầu tư Altcoin hiệu quả cao
Có nhiều chiến lược để đầu tư Altcoin hiệu quả cao

Chiến lược 2 – Bỏ qua giai đoạn mà các nhà đầu tư khác tranh mau khi ICO

Sau giai đoạn ICO là thời điểm giá trị đồng coin qua đỉnh và sẽ đảo chiều. Đây cũng là lúc mà các nhà đầu tư nên mua vào.

Chiến lược 3 – Chờ thời điểm qua chu kỳ tăng giảm đầu tiên của Altcoin

Một trong những chiến lược cũng không kém hiệu quả là chờ đợi cho đồng tiền đó trải qua đợt giải hoặc tăng đột ngột.

Top 10 đồng Altcoin tiềm năng nhà đầu tư cần quan tâm

Namecoin (NMC)

Đây là đồng Altcoin có nhiều sự tương đồng với Bitcoin và được phát triển dựa trên mã của Bitcoin, có cùng nguồn cung 21 triệu đồng tiền.

Ethereum (ETH)

ETH là đồng coin đứng sau Bitcoin về vốn háo thị trường và được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay.

Cardano (ADA)

Đồng coin này có mã nguồn mở và phi tập trung có tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng và giúp cho các blockchain có thể tương tác tốt với nhau.

Binance Coin (BNB)

Đồng coin này hiện nay cũng rất phổ biến và đang được rất nhiều trader lựa chọn đầu tư vào đồng coin này.

Solana (SOL)

Đồng coin này được xây dựng trên blockchain 3.0 tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và mang đến khả năng mở rộng nhanh đến 70.000 TPS.

Litecoin (LTC)

Đồng coin này có tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin đến 4 lần và phí giao dịch thấp, ổn định hơn.

Bitcoin Cash (BCH)

BCH có công nghệ blockchain riêng biệt và được triển khai với kích thước khối được cải thiện. Tuy nhiên Bitcoin Cash có ít cặp giao dịch so với Bitcoin.

Ripple (XRP)

Đồng coin này được xây dựng vừa là tiền kỹ thuật số, vừa là nền tảng hợp lý các khoản thanh toán quốc tế.

Tether (USDT)

Đồng coin này được đánh giá có tính ổn định trên thị trường tiền điện tử và được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

USD Coin (USDC)

Đây là đồng coin gắn liền với đồng đô la Mỹ và ngày càng được phát triển mạnh mẽ.

Qua những thông tin trên, hy vọng mọi người hiểu rõ về Altcoin là gì cũng như các thông tin hữu ích về đồng coin này để tham gia đầu tư. Chúc bạn thành công và có được chiến thuật đầu tư hợp lý.