Angel investor là nhà đầu tư được phần lớn các startup đang huy động vốn đặc biệt quan tâm. Họ thường tìm kiếm và hỗ trợ tài chính cho những startup tiềm năng. Vậy Angel investor là gì? Những ưu điểm và nhược điểm khi nhận vốn từ họ. Tất cả những vấn đề trên sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Angel investor là gì?

Angel investor còn được gọi là nhà đầu tư thiên thần là những nhà đầu tư hạt giống. Đây có thể là một tổ chức hay cá nhân sở hữu khối lượng tài sản lớn. Họ thường tìm kiếm và hỗ trợ mặt tài chính cho những startup hay công ty nhỏ nhằm mục đích đổi lấy vốn sở hữu của công ty.

Thuật ngữ “thiên thần” có nguồn gốc từ nhà hát Broadway, khi những cá nhân giàu có bỏ tiền để thúc đẩy những tác phẩm sân khấu. “Nhà đầu tư thiên thần” được sử dụng lần đầu bởi William Wetzel.

Angel investor là gì?
Angel investor là gì?

Đa phần những nhà đầu tư thiên thần có bối cảnh gia đình hay mạng lưới quan hệ tốt. Phần lớn họ có xuất thân từ gia đình  kinh doanh. Đầu tư thiên thần là hình thức đầu tư vốn cổ phần tư nhân. Trong đó những nhà đầu tư có giá trị ròng lớn cố gắng kiếm lợi nhuận nhiều hơn bằng hình thức chấp nhận rủi ro nhiều hơn so với những hình thức đầu tư khác.

Một số nhà đầu tư thiên thần tiêu biểu tại Việt Nam bao gồm:

  • Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam;
  • Công ty cổ phần Đầu tư Innovation Hub;
  • Công ty cổ phần tư nhân Đầu tư và Khởi nghiệp quốc gia,….

Cách thức mà những Angel investor đầu tư

Phần vốn góp của những nhà đầu tư thiên thần có thể là hỗ trợ tài chính một lần để giúp công ty khởi nghiệp. Do vậy, phần đầu tư này tiềm ẩn rủi ro khá lớn. Thường chiếm không quá 10% danh mục đầu tư của những Angel investor. Nhưng rủi ro càng lớn thì lợi ích có thể càng cao.Trường hợp đầu tư thành công, nhà đầu tư thu về mức lợi nhuận cao hơn hàng chục lần vốn đã bỏ ra.

Vốn từ Angel investor thường dùng cho những hoạt động nghiên cứu phát triển. Điều này giúp công ty hoàn thiện chiến lược kinh doanh tốt hơn. Nếu công ty phất lên thì nhà đầu tư thu được món hời lớn.

Bên cạnh việc đầu tư lần đầu, những nhà đầu tư thiên thần cũng có thể tiếp tục rót vốn để giúp công ty vượt qua khó khăn hoặc đầu tư để phát triển thêm. Khoản đầu tư như vậy chỉ được thực hiện trên nền tảng nhà đầu tư thấy được tiềm năng phát triển hoặc hồi phục của công ty.

Đặc điểm của Angel investor là gì?
Đặc điểm của Angel investor là gì?

Ưu nhược điểm khi nhận được đầu tư từ Angel investor

Ưu điểm

Nguồn hỗ trợ tài chính từ nhà đầu tư thiên thần đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ không phải hoàn trả vốn. Bởi vì bạn đang trao cổ phần để đổi lấy khoản tiền này. Angel investor thường ưu tiên cho những doanh nghiệp được thành lập sau giai đoạn khởi nghiệp. Những công ty này cho thấy nhiều tiềm năng về lợi nhuận nhưng đang cần vốn để phát triển sản phẩm hay tăng trưởng.

Hơn thế nữa, tuy rằng số vốn góp của nhà đầu tư thiên thần có ý nghĩa rất lớn với những doanh nghiệp nhỏ. Trường hợp doanh nghiệp thật sự có tiềm năng, nhiều nhà đầu tư có thể nhóm lại với nhau và đồng góp vốn.

Nhược điểm

Hạn chế lớn nhất là nhà đầu tư thiên thần thường muốn một khoản cổ phần lớn dao động trong khoảng từ 10 đến 50% cổ phần công ty. Đồng nghĩa việc này có thể là cho chủ doanh nghiệp mất quyền kiểm soát đối công ty. Do vậy chủ doanh nghiệp cần tính toán kỹ về lượng vốn chủ sở hữu mong muốn.

Trên đây là những thông tin về Angel investor là gì và cách thức đầu tư cũng như những ưu nhược điểm khi nhận vốn từ họ mà bạn đọc nên biết. Đây là kiến thức mới và khá là ít gặp hy vọng bạn đọc thích thú với những thông tin trên.