Ban công là gì ? Đó là một phần không thể thiếu trong không gian sống của người Việt. Nó và lô gia đều có không gian thông thoáng cao. Cả hai đều được các hộ gia đình sử dụng để làm nơi treo đồ phơi khô. Các bạn giới trẻ cũng thường hay tận dụng làm một khu vườn có chậu cây hoa để thư giãn. Cho đến bây giờ nhiều người vẫn bị lẫn lộn giữa lô gia và ban công. Sau đây bài viết ở dưới sẽ giải thích cho bạn hiểu đúng hơn về ban công là gì hay lô gia là gì. Cùng nhau phân biệt 2 loại hình này.

Ban công là gì? Loại ban công điển hình tại Việt Nam.

Ban công là cách gọi của người Việt Nam, trong tiếng Anh nó được gọi là balcony. Nhiều người dễ nhận thấy ban công thường hay có ở tại các chung cư. Và trong từ điển nó cũng được mô tả khá giống vậy. Trong Oxford có định nghĩa đây là phần mặt bằng có không gian bên ngoài. Cũng theo Oxford nó được xây dựng thiết kế ở các tầng bên trên. Và phần xây đó nhô ra bên ngoài bức tường tại ngôi nhà đó hoặc là tòa nhà.

Tùy theo thiết kế và mục đích sử dụng mà ban công sẽ có mái che hay không có mái che.

Ban công là gì? Đặc điểm của ban công
Ban công là phần xây được nhô ra bên ngoài của căn nhà hoặc biệt thự

Ban công ngoài trời

Ban công được thiết kế nhô ra ngoài trời cũng là một loại hình khá được ưa chuộng. Các thiết kế đa số sẽ để phần này nhô ra ngoài. Nhờ đặc điểm này mà ban công giúp căn nhà lợi thế hơn về không gian. Việc ban công nhô ra ngoài như vậy sẽ giúp căn nhà trở nên thoáng cao. Khi đó tầm nhìn từ ban công sẽ hướng ra ba mặt. Tuy có lợi vậy nhưng nó cũng có một nhược điểm là khi có nắng hoặc mưa thì ban công sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn.

Ban công hay xuất hiện ở đâu?

Loại hình ban công ngoài trời thường được kiến trúc sư sử dụng cho các công trình đặc biệt là nhà thấp tầng. Ví dụ như nhà phố hoặc các căn biệt thự, hay các cơ quan hành chính, trường học.

Chắc hẳn mọi người sẽ bất ngờ vì điều này. Tại Việt Nam cũng có quy định về việc xây dựng ban công hoặc lô gia đấy. Cụ thể đối với nhà ở cao tầng thì quy định từ tầng 6 trở đi là xây lô gia chứ không được xây ban công.

Lô gia là gì? Đặc điểm của lô gia.

Lô gia thực ra nó là tên gọi từ cách đọc phiên âm của người Việt theo từ loggia. Nguồn gốc của từ này là từ tiếng Ý mà có. Theo Oxford thì loggia được định nghĩa mô tả giống loại hành lang. Loggia cũng là một gian phòng có một hoặc nhiều mặt phẳng mở ra. Không gian của nó được tạo bởi từ một phần của ngôi nhà kết hợp một mặt được mở hướng ra ngoài khu vườn. Hiểu một cách đơn giản thì nó là một phần tạo nên không gian mở cho ngôi nhà được thoáng hơn.

 

Ban công là gì và lô gia khác ban công ở điểm nào
Lô gia là phần tạo ra một không gian mở ngay trong mặt bằng của một chung cư hoặc ngôi nhà

Mô phỏng kiến trúc của lô gia

Trong khi ban công có không gian được nhô ra khỏi bức tường thì lô gia thâm hụt dô mặt bên trong ngôi nhà. Lô gia sẽ có phần mái để che chắn nhưng tầm nhìn chỉ hướng về một phía. Nó có một ưu điểm hơn so với ban công là hạn chế bị nước mưa tạt vào. Và không bị đón nắng gắt bằng ban công. Nhưng nhược điểm của nó là không thoáng bằng ban công. Vì tầm nhìn của lô gia chỉ có một hướng thôi.

Ta rất dễ bắt gặp lô gia tại các chung cư tòa nhà cao tầng. Vì để đảm bảo được độ an toàn cho các hộ gia đình thì bắt buộc phải thiết kế theo quy định. Từ tầng 6 trở đi của tòa nhà các chủ đầu tư phải sử dụng thiết kế lô gia. Ngoài ra, lan can cho lô gia có độ cao đảm bảo an toàn. Thường chiều cao mức tối thiểu là 1,2 m và phần chân lan can không được hở.

Loại hình lô gia

Có hai loại lô gia được sử dụng phổ biến. Loại lô gia phục vụ và loại lô gia nghỉ ngơi. Đối với loại đầu tiên nó thường hay được xây cùng với khu vực nhà bếp hoặc khu vực nhà vệ sinh. Việc thiết kế như vậy là để mọi người có thể sử dụng nó làm nơi để phơi treo quần áo hoặc làm các công việc như giặt giũ.

Loại thứ hai thì được xây kế với khu vực phòng khách hoặc các phòng ngủ. Nhiều người sử dụng loại thiết kế này cho ngôi nhà của mình. Lợi ích của nó là tạo ra một không gian mở cho căn phòng. Đây là nơi để nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày mệt mỏi.

Phân biệt 2 loại hình là ban công và lô gia

Sự giống nhau ở đây đó là cả hai đều là không gian mở cho ngôi nhà của bạn. Cách để bạn phân biệt hai loại này dựa vào vị trí và thiết kế của nó như thế nào. Bạn cũng phải biết về quy định trong việc xây dựng đối với hai loại hình này.

Xét về vị trí thì lô gia luôn nằm trong khu vực khuôn viên của mỗi căn hộ hoặc ngôi nhà. Ban công thì ngược lại, lô gia thì thâm vào trong thì ban công lại nhô ra ngoài. Nhìn vào hình minh họa để bạn dễ đang hình dung chúng hơn.

Ban công là gì? Phân biệt ban công và lô gia
Đặc điểm nhận dạng giữa ban công và lô gia

Xét về đặc điểm mẫu thiết kế:

Đối với ban công sẽ không có thiết kế mái che. Nhưng lô gia thì lại có phần che ở trên để giúp chắn nắng và mưa vào bên trong.

Xét về quy định trong xây dựng:

Nhằm đảm bảo sự an toàn cho mọi người sử dụng thì các chung cư có tầng 6 trở đi phải xây lô gia. Còn ban công chỉ có các ngôi nhà thấp tầng hơn.

Xét về hướng tầm nhìn:

Mặt ban công được hướng ra cả 3 hướng. Đối với lô gia thì có mỗi 1 mặt hướng ra vì nó bị chắn ở hai bên từ việc xây thâm hụt ngôi nhà.

Ở trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về ban công cũng như lô gia. Hy vọng sau bài đọc sẽ giúp mọi người dễ dàng nhận dạng hai loại hình này. Ngoài ra mọi người cũng biết thêm về những quy định liên quan khi xây dựng ban công hay lô gia.