Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?. Có lẽ ai cũng biết mua bảo hiểm tự nguyện hưu trí, là cách tốt nhất để đảm bảo tài chính khi về già. Tuy nhiên, bảo hiểm tự nguyện còn rất nhiều lợi ích khác, mà không phải ai cũng nắm được dẫn đến những thắc mắc, có nên mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện hay không. Hãy cùng millcovearea.org tìm hiểu về bảo hiểm hưu trí qua bài viết sau đây nhé.

Thể nào là bảo hiểm hưu trí tự nguyện?

Bảo hiểm tự nguyện là một sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, đây là loại hình bảo hiểm cung cấp thu nhập bổ sung, cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động.

Người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm sẽ thống nhất với nhau, các điều khoản hợp đồng để chủ động thỏa thuận ký kết về mức phí, cũng như các quyền lợi bảo hiểm. Trong đó có quyền lợi hưu trí định kỳ và quyền lợi bảo hiểm rủi ro.

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?
Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?

Người tham gia bảo hiểm tự nguyện sẽ bắt đầu nhận được các quyền lợi định kỳ, khi đạt đến tuổi theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm, nhưng không dưới 55 (năm mươi lăm) tuổi đối với nữ, và 60 (sáu mươi) tuổi đối với nam.

Khi tham gia bảo hiểm hưu trí dạng tự nguyện sẽ nhận được lợi ích gì?

Tự chủ tài chính về già khi có quyền lợi hưu trí định kỳ

Đối với những đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện, khi về già sẽ được chi trả định kỳ quyền lợi hưu trí cho đến khi tử vong, hoặc trong vòng 15 năm tùy theo quyền lợi hưu trí đã được ký trong hợp đồng. Bên cạnh đó, phần quyền lợi hưu trí chi trả sẽ được tính lãi, với lãi suất không thấp hơn lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu, thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm. 

Nhờ đó, những người đóng bảo hiểm hưu trí sẽ nhận được các khoản trợ cấp định kỳ, vậy nên sẽ có tiền để dưỡng già khi không có khả năng làm ra tiền, vẫn không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ ai kể cả con cháu. 

Khi tuổi già ùa đến, sức khỏe của mỗi người sẽ ngày càng yếu, khả năng ốm đau bệnh tật cao hơn vậy nên khi có lương hưu, người già có thể chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện đem đến lợi ích to lớn
Bảo hiểm hưu trí tự nguyện đem đến lợi ích to lớn 

Nếu có điều kiện dành dụm khoản tiền hưu trí này, nhiều người có thể thực hiện được những gì mình muốn làm lúc trẻ chưa làm được, như đi du lịch khắp nơi hay mở các quán xá, tham gia các câu lạc bộ.

Đối với những người về già không nơi nương tựa và sống một mình, thì số tiền từ quyền lợi hưu trí định kỳ, giúp họ có thể chọn được viện dưỡng lão tốt nhất, để được bầu bạn và an vui tuổi già.

An tâm khi có quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Trong quá trình sinh hoạt và làm việc cho đến lúc hưu trí về già, không ai đảm bảo là không gặp bất kỳ một biến cố rủi ro nào, vậy nên lựa chọn bảo hiểm tự nguyện là tối ưu và tuyệt vời nhất. Bởi trong bảo hiểm hưu trí  dạng tự nguyện sẽ đảm bảo cho người sử dụng quyền lợi hưu trí định kỳ, các quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Điều này đồng nghĩa với việc, người sử dụng bảo hiểm không may gặp phải các rủi ro biến cố không mong muốn như tử vong hay bị thương tật vĩnh viễn thì  công ty bảo hiểm vẫn sẽ chi trả các quyền lợi tương ứng theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ghi để giúp chính người tham gia và người thân giảm bớt gánh nặng tài chính trong lúc khó khăn nhất.

Khi tham gia bảo hiểm tự nguyện, ngoài các quyền lợi có sẵn trong hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết,. người tham gia bảo hiểm còn được quyền lựa chọn một hoặc nhiều quyền lợi bảo hiểm bổ trợ như Quyền lợi chăm sóc ý tế; Quyền lợi hỗ trợ nằm viện, Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo; Quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc… Điều này sẽ giúp cho quyền lợi chăm sóc sức khỏe trước những rủi ro ốm đau bệnh tật xảy ra của người tham gia được gia tăng đáng kể, đảm bảo một cuộc sống yên vui, an lành.

Có thể để dành cho con cháu

Người tham gia gói hưu trí tự nguyện không chỉ được bảo vệ trước những rủi ro, tiết kiệm cho quỹ hưu trí mà còn cách thức tích lũy tài chính khi còn trẻ, đến khi về già còn có một số của cải nhất định để cho con cháu mình. Là một món quà mang ý nghĩa tinh thần rất lớn mà ông bà dành cho con cháu.

Đây cũng là cách để người tham gia để dành cho con, cho cháu
Đây cũng là cách để người tham gia để dành cho con, cho cháu

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là một loại hình sản phẩm bảo hiểm thuộc bảo hiểm nhân thọ nên có độ uy tín và an toàn rất cao. Đóng vai trò quan trọng với người tham gia bảo hiểm, là một nguồn thu nhập chính khi về già không còn khả năng lao động, đặc biệt nó còn là quỹ tài chính đảm bảo trước rủi ro và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người sử dụng dịch vụ bảo hiểm tự nguyện.

Kết luận

Trên bài viết là thông tin cơ bản về bảo hiểm hưu trí tự nguyện, hy vọng sẽ giúp các bạn có được thông tin cần thiết về loại hình bảo hiểm này. Từ đó có thể nhận ra được các lợi ích to lớn mà sản phẩm bảo hiểm này mang lại để quyết định có tham gia hay không.