Những ai đi vay vốn ngân hàng sẽ biết về bảo hiểm khoản vay. Thông qua những lời tư vấn của các bạn nhân viên ngân hàng mà câu chuyện bị thổi phồng lên. Chỉ vì KPI mà tư vấn không đúng với bản chất và ý nghĩa của từng gói sản phẩm. Bài viết giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay để mọi người có cái nhìn khách quan hơn.

Bảo hiểm khoản vay là gì? Có ý nghĩa gì trong việc vay vốn?

Vai trò của bảo hiểm khoản vay là giúp người vay đảm bảo khả năng chi trả. Trong trường hợp khách hàng bị mất khả năng thanh toán trả nợ cho tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Nếu như bên vay gặp phải những tình huống không lường trước được trong cuộc sống. Ví dụ như bị tai nạn, thương tật toàn cơ thể dẫn đến việc mất khả năng lao động vĩnh viễn. Khi đó thu nhập không có thì sẽ không trả nợ được, nhưng hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Hoặc người vay bị tử vong, thì nghĩa vụ trả nợ sẽ được chuyển cho người được chỉ định hay người thừa kế. 

Để giải quyết những trường hợp đó. Các doanh nghiệp làm bảo hiểm sẽ thay cho khách hàng chi trả thanh toán các khoản nợ đã vay.

Vì vậy thường khi khách hàng vay vốn thì ngân hàng sẽ khuyến nghị bảo hiểm dành cho số tiền được vay. Đặc biệt là với những khoản lớn và có thời hạn cao. Khách hàng mua bảo hiểm cho chính khoản vay mình cũng là một trong những tiêu chí để ngân hàng xét duyệt hồ sơ.

Mua bảo hiểm dành cho khoản vay thường chủ yếu gặp ở các hồ sơ vay tín chấp hay vay tiêu dùng.

Hiểu một cách đơn giản thì bảo hiểm của khoản vay là một công cụ hiệu quả phòng ngừa. Mục đích nhằm giúp giảm bớt một phần gánh nặng tài chính cho khách hàng và gia đình. Khi họ chẳng may tử vong hay gặp vấn đề về thương tật mất khả năng lao động vĩnh viễn. Lúc đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện nghĩa vụ và vai trò của mình.

bảo hiểm khoản vay là gì
bảo hiểm khoản vay là gì

Các điều kiện để được tham gia bảo hiểm khoản vay 

Khách hàng khi tham gia vay vốn bên ngân hàng điều kiện cần để mua bảo hiểm như sau:

Khách hàng phải có năng lực và trách nhiệm đối với hành vi dân sự đầy đủ.

Khoản vay trên hợp đồng đã được sự đồng ý chấp thuận được giải ngân bởi tổ chức, ngân hàng.

Độ tuổi để tham gia mua gói bảo hiểm dao động trong khoảng từ 18 tuổi đến 60 tuổi.

Khách hàng có khoản vay tại tổ chức dao động từ 10 triệu đến hạn mức tối đa của quy định ngân hàng.

bảo hiểm khoản vay - điều kiện
điều kiện tham gia

Có nên mua bảo hiểm khoản vay khi vay vốn hay không?

Thực chất không có quy định bắt buộc nào đối với việc mua bảo hiểm dành cho khoản vay tín chấp. Cho nên khách hàng mua hay không là tùy thuộc vào thỏa thuận từ phía khách hàng và bên cho vay. Do đó, hoàn toàn là dựa trên sự tự nguyện của người vay chứ quy định pháp luật không có bắt buộc. 

Tất nhiên trong quá trình tư vấn, nhân viên sẽ phải mặc nhiên giới thiệu cho khách hàng gói bảo hiểm này. Để cho khách hàng hiểu rõ ý nghĩa và vai trò thực sự của nó. Khi khách hàng họ cảm nhận được sự tư vấn tận tâm và chu đáo về quyền lợi. Khách hàng sẽ vui vẻ thỏa thuận hơn thay vì ép buộc.

Hiện tại doanh số bảo hiểm cũng là một phần đóng góp cho lợi nhuận của ngân hàng. Nó cũng là một trong những chỉ tiêu của các bạn nhân viên. Nên việc tư vấn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín của ngân hàng. 

Tuy vậy vẫn có nhiều bạn tư vấn không đúng, không rõ ràng. Chỉ vì để được hoa hồng các bạn còn nói nó là một điều bắt buộc theo quy định của nhà nước để hồ sơ được duyệt nhanh. Khiến nhiều khách hàng mang tâm lý bất bình và không hài lòng. Bên cạnh đó, phí bảo hiểm cũng không phải là rẻ nữa nên các khách hàng cũng cân nhắc về giá trị và lợi ích để quyết định có tham gia hay không.

nên mua bảo hiểm khoản vay không
những quyền lợi khi tham gia

Biếu phí của bảo hiểm khoản vay

Phụ thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ có mức phí khác nhau. Phổ biến mức phí sẽ dao động từ 3% đến 7%. Công thức tính phí bảo hiểm bằng mức bảo hiểm nhân với tổng khoản vay trên hợp đồng.

Ví dụ như một khách hàng vay khoản 200 triệu mức bảo hiểm là 4% thì số tiền bảo hiểm sẽ bằng 200 × 4% = 8 triệu đồng.

Thông thường khoản phí bảo hiểm sẽ được trừ vào số tiền mà khách hàng vay hoặc sẽ cộng vào chung với số nợ gốc được duyệt. 

Đã có quy định về phạt các ngân hàng khi ép người vay mua bảo hiểm chưa?

Hiện tại không có điều khoản về việc bắt buộc mua trên hợp đồng. Việc mua bảo hiểm khoản vay dựa trên sự tự nguyện tùy vào khả năng và nhu cầu của họ. Thông tin khách hàng không mua thì ngân hàng sẽ không xét duyệt hay giải ngân. Dẫn đến việc khách đành lòng phải mua gói bảo hiểm đó chỉ vì lý do trên.

Nếu ép khách phải mua bảo hiểm thì mới được cho vay thì hành động đó được xem là trái pháp luật đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Ngân hàng nào cố tình vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 40.000.000 đồng lên 50.000.000 đồng. 

Tóm lại các thông tin về bảo hiểm khoản vay ở trên đây cho những ai quan tâm. Các khách hàng cần tham khảo trước để tránh trường hợp gặp phải những tình huống không như mình mong muốn.