Ngày nay bảo hiểm nhân thọ là một từ không mấy xa lạ với rất nhiều người. Đây đang là loại hình bảo hiểm được nhiều người tin tưởng tham gia. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ là gì và những vấn đề liên quan tới bảo hiểm nhân thọ thì không hẳn nhiều người biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn đọc.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm bảo vệ người tham gia trước những rủi ro liên quan đến tính mạng, thân thể và cả sức khỏe. Người tham gia bảo hiểm chỉ cần ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và đóng khoản phí hàng kỳ vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý. Trường hợp gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn thì được công ty bảo hiểm chi trả số tiền theo hợp đồng đã ký.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Về bản chất bảo hiểm nhân thọ là hình thức dự phòng tài chính an toàn trong tương lai với mục đích thay thế thu nhập nếu người tham gia gặp rủi ro bất trắc.

Bảo hiểm nhân thọ mang ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống nó không những giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro xảy ra mà còn là phương thức chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng hình thức lấy số đông bù số ít.

Những loại hình bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sinh kỳ là hình thức bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm sống tới thời hạn nhất định, và công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm sống đến thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm tử kỳ là hình thức bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong thời hạn nhất định, do đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là hình thức bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm sống tới một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận hợp đồng.

Bảo hiểm hỗn hợp là hình thức bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ là gì?
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đặc điểm về bảo hiểm nhân thọ

  • Mục đích chủ yếu của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải tiết kiệm sinh lời. Tuy bảo hiểm nhân thọ có đảm bảo khả năng sinh lời ở tương lai như những kênh gửi tiết kiệm nhưng mục đích chính của nó bảo vệ người tham gia trước những rủi ro nên khả năng sinh lời không cao như gửi tiền ngân hàng.
  • Là kênh tài chính dài hạn nhằm chuẩn bị cho tương lai. Tương lai là chặng đường dài và chưa biết cái gì tốt hoặc xấu sẽ đến. Vì vậy, điều cần làm là lên kế hoạch kỹ lưỡng ngay tại thời điểm này.
  • Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước chứ không phải là rủi ro có sẵn. Bởi vì bảo hiểm gắn liền với rủi ro tuy nhiên không phải rủi ro nào cũng được bảo hiểm chi trả. Chỉ những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn và gây thiệt hại tới tính mạng, sức khỏe, thân thể của người được bảo hiểm trong khi hợp đồng còn hiệu lực mới được bảo hiểm. Bên cạnh đó bảo hiểm không chi trả cho những rủi ro do cố ý hoặc có sẵn và có trước ngày hiệu lực hợp đồng trừ những trường hợp được thông báo và được công ty chấp thuận.
  • Không phải bảo vệ trước tất cả các rủi ro. Không chỉ bảo hiểm nhân thọ mà những sản phẩm bảo hiểm khác cũng có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước tất cả các rủi ro.Vì vậy người tham gia cần đọc kỹ hợp đồng để biết mình được bảo hiểm trước những rủi ro gì.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bảo hiểm là gì? và các loại hình và đặc điểm bảo hiểm mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc có thông tin bổ ích và lựa chọn cho mình sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân