Bảo hiểm sức khỏe giúp người mua bảo vệ sức khỏe san sẻ nỗi lo tài chính khi chẳng may gặp rủi ro. Hiện nay, bảo hiểm sức khỏe được nhiều người chọn mua và tin tưởng sử dụng. Vậy bảo hiểm sức khỏe là gì? những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe mà bạn đọc cần biết. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, bệnh tật, ốm đau, tai nạn, hay chăm sóc sức khỏe được công ty bảo hiểm trả số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?
Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe được xem là chỗ dựa tài chính vững chắc trong trường hợp bản thân hoặc gia đình gặp phải rủi ro, tai nạn bất ngờ hay không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

Các loại bảo hiểm sức khỏe

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm sức khỏe được chia thành 3 loại bảo hiểm chính:

Bảo hiểm tai nạn con người

Là loại hình bảo hiểm trong trường hợp rủi ro do tai nạn khiến cho người được bảo hiểm bị tử vong, thương tật thân thể hoặc làm phát sinh những chi phí y tế thuộc phạm vi bảo hiểm.

Xem thêm  Metaverse là gì? Những thông tin cơ bản về Metaverse

Những quyền lợi bảo hiểm khi người được bảo hiểm tử vong hay thương tật thân thể được trả theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm, những chi phí y tế như phẫu thuật, điều trị, thuốc men hoặc sử dụng những thiết bị y tế, thuê xe cấp cứu… sẽ được công ty bảo hiểm  bồi thường theo chi phí thực tế hay tỷ lệ số tiền bảo hiểm tùy theo từng sản phẩm của mỗi công ty.

Bảo hiểm y tế thương mại

Hay còn được gọi là bảo hiểm sức khỏe của những công ty bảo hiểm phi nhân thọ, mang tính chất kinh doanh, hoạt động có lợi nhuận. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang triển khai áp dụng loại hình bảo hiểm này.

Mức đóng phí bảo hiểm này phụ thuộc vào thu nhập của từng cá nhân có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Vì vậy, mức hưởng cũng được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán đồng thời tỷ lệ thuận với mức đóng phí bảo hiểm.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Đây chính là loại hình bảo hiểm giúp khách hàng được chăm sóc y tế tốt nhất cùng nhiều quyền lợi vượt trội như không cần phân biệt đúng hoặc trái tuyến, bệnh viện tư hay công, trong hay ngoài nước; được công ty bảo hiểm chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức từng quyền lợi.

Xem thêm  Giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho f0 là gì? Cách xin giấy BHXH
Quyền lợi tham gia Bảo hiểm sức khỏe là gì?
Quyền lợi tham gia Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Lợi ích không thể bỏ qua khi mua bảo hiểm sức khỏe

  • Khách hàng tham gia bảo hiểm trên tình thần tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của từng cá nhân và gia đình.
  • Được quyền lựa chọn phòng khám, bệnh viện nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trên hợp đồng. Giúp cho khách hàng linh hoạt và tự do khi khám chữa bệnh.
  • Đặc biệt một số gói bảo hiểm cao cấp được bảo hiểm vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam, cho phép những khách hàng tiếp cận với dịch vụ y tế nước ngoài trong những trường hợp đặc biệt hay cấp thiết.
  • Không cần thiết phải khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trừ những trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu.
  • Bảo hiểm sức khỏe chi trả chi phí chữa bệnh, nằm viện… theo quy định trong hợp đồng. Đặc biệt hơn, một số gói có quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện
  • Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng cho cả gia đình. Quyền lợi này mang tới sự linh loạt, tiện lợi cho những khách hàng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe.
  • Không cần quá nhiều hợp đồng với những điều khoản khó hiểu, dài dằng dặc, khách hàng chỉ lựa chọn gói bảo hiểm hợp với túi tiền và nhu cầu rồi tham gia cho cả gia đình là bạn đã có thể an tâm về chi phí cho những rủi ro bệnh tật sau này.
  • Các công ty bảo hiểm bồi thường khoản tiền khá nhanh chóng. Chỉ trong khoảng 15 ngày làm việc, những khách hàng có thể nhận tiền bồi thường nếu hồ sơ yêu cầu đầy đủ và hợp lệ.
Xem thêm  Token là gì? Có nên đầu tư vào Token coin không?

Bảo hiểm sức khỏe có những điểm gì khác với bảo hiểm y tế?

Điểm nổi bật nhất mà bảo hiểm y tế có được là sự đảm bảo từ Nhà nước. Bảo hiểm y tế mang tính xã hội và phi lợi nhuận, là sự bảo đảm cho chính sách an sinh xã hội của nhà nước, chăm lo cho đời sống sức khỏe nhân dân.

Còn bảo hiểm sức khỏe có tính lợi nhuận nhưng lại hướng đến sự bảo vệ toàn diện cho khách hàng. Quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe đem tới hướng đến sự bảo vệ tài chính và sức khỏe của người tham gia.

Trên bài viết này là thông tin về bảo hiểm sức khỏe là gì? và những lợi ích cũng như các loại bảo hiểm mà bạn đọc cần biết. Hy vọng từ thông tin trên bạn đọc có thể tìm hiểu và lựa chọn được loại hình và công ty bảo hiểm phù hợp với bản thân.