Rất nhiều người đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy, chỉ với mục đích đối phó với các cơ quan chức năng khi được yêu cầu. Tuy nhiên ít ai hiểu được những giá trị khi sở hữu bảo hiểm này. Dưới đây, millcovearea.org sẽ làm bạn bất ngờ với các quyền lợi mà bạn được hưởng nếu có bảo hiểm xe máy.

Tìm hiểu bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy

Theo quy định ở khoản 3 Điều 4 của Nghị định 03/2021/NĐ-CP, hiện tại có 02 dạng bảo hiểm xe máy mà bạn cần biết như sau:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đây là bảo hiểm mà các chủ xe máy, xe mô tô bắt buộc phải có khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông, theo đúng như quy định của Nhà nước. Nếu như xảy ra tai nạn, thì bảo hiểm TNDS có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại, cho người bị tai nạn khi chủ xe có lỗi (không phải là bồi thường cho người chủ xe). 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc

Bảo hiểm sẽ chi trả cho người bị tai nạn, những quyền lợi bồi thường cho thiệt hại về tài sản, và người do chủ phương tiện gây ra lỗi theo quy định của pháp luật. Người có bảo hiểm TNDS không tự mình đền thiệt hại.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đây là bảo hiểm không có tính chất bắt buộc. Bạn có thể mua bổ sung thêm, để mang đến những quyền lợi bồi thường về người ngồi trên xe, hoặc tài sản nếu gặp tai nạn, trộm cướp hoặc sự cố khác. Theo từng loại hợp đồng bảo hiểm khác nhau được ký thì mức bồi thường cũng sẽ thay đổi.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy có giá bao nhiêu?

Hiện tại, mức phí mua bảo hiểm xe máy bắt buộc có quy định rất rõ ràng tại Thông tư 04/2021/TT-BTC. Tùy theo từng loại phương tiện mà sẽ có những mức phí khác nhau:

  • Xe máy loại dưới 50cc (50 phân khối), xe máy điện: giá bảo hiểm là 60.500 đồng/năm (đã gồm VAT).
  • Xe máy (mô tô) loại trên 50cc: giá bảo hiểm là 66.000 đồng/năm (đã gồm VAT).
  • Xe phân khối lớn loại trên 175cc, xe mô tô loại 3 bánh và những xe khác: 319.000 đồng/năm (đã gồm VAT).

Không giống với bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm xe máy dạng tự nguyện sẽ có nhiều loại hơn, với quyền lợi đa dạng tùy vào sự chọn lựa của bạn khi mua.  Mức giá của bảo hiểm cũng phù thuộc vào hợp đồng tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy đảm bảo quyền lợi cho bạn khi có tai nạn
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy đảm bảo quyền lợi cho bạn khi có tai nạn

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy thì chủ xe được lợi gì?

Một số lợi ích khi chủ xe mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy như sau:

Mức bồi thường

Theo như thông tư 04/2021/TT-BTC, thì:

  • Đối với những thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra thì mức trách nhiệm là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn.
  • Đối với những thiệt hại về tài sản do xe máy và các loại xe khác theo quy định Luật Giao thông đường bộ gây ra thì mức trách nhiệm bồi thường là 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Với bảo hiểm tự nguyện, chủ xe sẽ được nhận các quyền lợi, tùy vào nội dung trong hợp đồng và thỏa thuận của đôi bên. Người mua cũng có thể chọn dạng bảo hiểm dành cho chủ xe, hoặc là dạng bảo hiểm cho chiếc xe… 

Quy định bồi thường

Theo như Điều 14 của Nghị định 03/2021/NĐ-CP, thì việc bồi thường của bảo hiểm xe máy bắt buộc dựa trên các nguyên tắc như sau:

  • Khi có xảy ra tai nạn, trong phạm vi trách nhiệm thì các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho người mua bảo hiểm với số tiền mà người đó đã bồi thường hoặc bồi thường cho người đã bị thiệt hại.
  • Nếu như người được bảo hiểm đã chết, hoặc mất năng lực dân sự theo như quyết định của Tòa án, thì doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người đang bị thiệt hại hoặc là người thừa kế của chính người bị thiệt hại, hoặc người đại diện cho người bị thiệt hại (trong các trường hợp người bị thiệt hại đã mất hoặc không còn hành vi dân sự).
  • Nếu như có nhiều xe cơ giới gây ra tai nạn làm thiệt hại về tính mạng, sức khỏe thì mức bồi thường sẽ dựa trên mức độ gây lỗi của người được bảo hiểm. Tuy nhiên tổng mức bồi thường sẽ không vượt qua mức trách nhiệm của bảo hiểm.
Dễ dàng mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc
Dễ dàng mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc
  • Đối với những vụ tai nạn được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định lỗi do bên thứ ba, thì bồi thường sức khỏe, tính mạng cho bên thứ ba đó sẽ bằng 50% mức bồi thường đã được quy định trong Phụ lục I, Nghị định 03/2021/NĐ-CP hoặc theo thỏa thuận riêng nhưng không vượt quá 50% trong Phụ lục I.
  • Trách nhiệm bảo hiểm về tài sản/vụ tai nạn sẽ được xác định dựa trên thiệt hại thực tế và mức độ gây lỗi của người được bảo hiểm.

Không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy có bị phạt?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những người điều khiển xe gắn máy, mô tô, những loại xe tương tự không có/không mang theo các Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS, thì sẽ bị phạt tiền với quy định từ 100.000 – 200.000 đồng. 

Sở hữu bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là điều mà bạn nên làm, để được hưởng những quyền lợi khi có sự cố xảy ra. Hiện nay, các thủ tục đăng ký bảo hiểm cũng rất đơn giản, và dễ dàng nên bạn cũng yên tâm vì không khó để mua đâu nhé.