Thay vì đợi đủ tuổi lĩnh lương hưu, hiện nay nhiều người lao động lại đăng ký nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều nắm rõ về loại hình bảo hiểm này. Để nắm rõ về BHXH này, xem thêm dưới đây

Bảo hiểm xã hội 1 lần 

Bảo hiểm xã hội 1 lần là một loại bảo hiểm xã hội tại Việt Nam, mà người lao động có thể tham gia để được hưởng các khoản trợ cấp, tiền lương hưu và các khoản tiền khác khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng, để có quyền được hưởng các khoản tiền bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội 1 lần là một khoản tiền mà người lao động có thể đóng trước, để đảm bảo quyền lợi hưởng các khoản tiền bảo hiểm xã hội, khi một số trường hợp đặc biệt xảy ra, chẳng hạn như:

 • Người lao động chấn thương, bị thương tật hoặc bệnh hiểm nghèo do tai nạn lao động, hoặc nghề nghiệp.
 • Người lao động qua đời vì tai nạn lao động hoặc bệnh hiểm nghèo.
 • Người lao động qua đời trong thời gian đang đóng bảo hiểm xã hội.

Việc đóng bảo hiểm xã hội 1 lần là không bắt buộc, và do đó người lao động có quyền lựa chọn tham gia hay không. Tuy nhiên, việc tham gia BHXH 1 lần sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động, trong trường hợp xảy ra các sự cố đặc biệt như đã nêu ở trên.

Xem thêm  Ngân hàng cho vay nợ xấu với khách nợ nhóm 3 trở đi không?

Điều kiện như thế nào để hưởng BHXH 1 lần

Để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại Việt Nam, người lao động cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể, bao gồm:

Thời gian để đóng bảo hiểm xã hội là bao lâu

Người lao động cần đóng đủ số tháng bảo hiểm xã hội quy định tại thời điểm đăng ký tham gia BHXH 1 lần. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu là 6 tháng liên tục hoặc không liên tục, trong đó có ít nhất 1 tháng đóng bảo hiểm xã hội, trước khi đăng ký tham gia BHXH 1 lần.

Điều kiện sức khỏe

Người lao động để nhận được bảo hiểm cần đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe, tại thời điểm đăng ký tham gia BHXH 1 lần. Cụ thể, người lao động không được bị các bệnh mãn tính, bệnh lây nhiễm, bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh tật nặng khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện tuổi

Tuổi của người lao động tham gia BHXH 1 lần phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.

Thời gian đăng ký

Người lao động cần đăng ký tham gia BHXH 1 lần, trong thời gian từ 6 tháng đến 5 năm, tính từ tháng đóng bảo hiểm xã hội đầu tiên.

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Để hưởng BHXH 1 lần tại Việt Nam, người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết, và đăng ký tại tổ chức bảo hiểm xã hội địa phương. Dưới đây là một số thông tin về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần:

Xem thêm  FUD là gì? Làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD trong giao dịch
Thông tin về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần
Thông tin về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần
 1. Giấy tờ tùy thân: Người lao động cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy phép cư trú.
 2. Giấy chứng nhận lao động: Người lao động cần chuẩn bị giấy chứng nhận lao động do đơn vị cấp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu là chủ doanh nghiệp).
 3. Giấy tờ liên quan đến sức khỏe: Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người lao động cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe hoặc các giấy tờ liên quan đến sức khỏe như giấy khám bệnh, giấy chứng nhận chấn thương, giấy xác nhận của cơ quan y tế…
 4. Giấy tờ liên quan đến chế độ BHXH: Người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến chế độ BHXH của mình như giấy chứng nhận đóng BHXH, giấy xác nhận nghỉ việc, giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội…
 5. Phiếu yêu cầu hỗ trợ BHXH: Nếu người lao động muốn hưởng trợ cấp BHXH 1 lần, họ cần chuẩn bị phiếu yêu cầu hỗ trợ BHXH.

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể, tổ chức bảo hiểm xã hội có thể yêu cầu thêm các giấy tờ khác, để xác nhận thông tin và tính toán số tiền hỗ trợ phù hợp.

Có nên tham gia BHXH 1 lần không?

Việc tham gia Bảo hiểm xã hội 1 lần (BHXH 1 lần) hay không, tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính của từng người. Dưới đây là một số lợi và hạn chế khi tham gia BHXH 1 lần:

Xem thêm  Lãi suất ngân hàng MSB tiếp tục tăng mạnh lãi suất

Lợi ích:

 • Nhận được khoản hỗ trợ tiền khi đủ điều kiện tham gia BHXH 1 lần, giúp giảm bớt khó khăn về tài chính, trong một số trường hợp bất khả kháng như bệnh tật, tai nạn, tử vong, mất sức lao động…
 • Không phải đóng các khoản tiền BHXH hàng tháng, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHXH trong trường hợp được hỗ trợ.

Hạn chế:

 • Số tiền hỗ trợ từ BHXH 1 lần có giới hạn và không đủ để giải quyết các trường hợp khẩn cấp, và nghiêm trọng. Vì vậy, việc tham gia BHXH hàng tháng sẽ giúp đảm bảo được quyền lợi BHXH lớn hơn.
 • Khi tham gia BHXH 1 lần, người lao động không có quyền hưởng các chế độ bảo hiểm khác như BHXH hàng tháng, BHYT, BHTN,…

Vì vậy, nếu bạn đang có tình hình tài chính không ổn định và muốn đảm bảo được quyền lợi BHXH trong trường hợp bất khả kháng, thì việc tham gia BHXH 1 lần có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng tài chính đủ để đóng BHXH hàng tháng, thì việc đóng BHXH hàng tháng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn.

Ở bài viết này, millcovearea.org đã chia sẻ cho các các thông tin về BHXH 1 lần cũng như có nên tham gia BHXH 1 lần hay không. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về loại bảo hiểm này nhé!