Ngoài việc sử dụng bản cứng thì bảo hiểm xe máy còn được tồn tại dưới dạng điện tử. Bảo hiểm dạng điện tử rất tiện dụng, được nhiều người ưa chuộng hơn vì không cần phải mang theo bên mình. Tuy nhiên, bảo hiểm xe máy điện tử có được cảnh sát giao thông chấp nhận hay không? Millcovearea.org sẽ trả lời cho bạn chi tiết dưới đây.

Bảo hiểm xe máy điện tử là như thế nào?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới sẽ được doanh nghiệp cấp cho chủ xe khi mua xe. Và mỗi chiếc xe chỉ được cấp duy nhất 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Dựa trên khoản 3, khoản 4 của Điều 6 thuộc Nghị định 03/2021/NĐ-CP, thì Giấy chứng nhận bảo hiểm phải được doanh nghiệp bảo hiểm thiết kế một cách chủ động, phát hành dưới bản cứng hoặc bản điện tử. Bảo hiểm xe máy dù ở phiên bản nào thì cũng phải có đầy đủ những nội dung sau:

Bảo hiểm xe máy điện tử có nhiều ưu điểm so với bản cứng
Bảo hiểm xe máy điện tử có nhiều ưu điểm so với bản cứng
 • Họ tên, số điện thoại (nếu có), địa chỉ của chủ xe.
 • Số khung, số máy hoặc số biển kiểm soát.
 • Nếu là xe ô tô phải có thông tin loại xe, số chỗ ngồi, trọng tải, mục đích sử dụng.
 • Tên, hotline, địa chỉ của doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm.
 • Hành khách và bên thứ ba nhận được mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự bao nhiêu.
 • Trách nhiệm của người lái xe, chủ xe cơ giới nếu có tai nạn xảy ra.
 • Thời hạn của bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí và mức phí của bảo hiểm.
 • Ngày, tháng, năm chính xác khi được cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Mã số, mã vạch đã được quản lý, đăng ký và sử dụng đúng như quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Điều này giúp dễ dàng chuyển tải, lưu trữ, truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm cùng những nội dung của Giấy chứng nhận bảo hiểm.
Xem thêm  Lãi suất ngân hàng MSB tiếp tục tăng mạnh lãi suất

Bắt đầu từ ngày 01/3/2021 là ngày Nghị định 03/2021 chính thức có hiệu lực. Lúc này, bảo hiểm xe máy điện tử sẽ là bằng chứng cho sự giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc giữa chủ xe và doanh nghiệp bảo hiểm.

Tại sao bảo hiểm điện tử lại được ưa chuộng?

Hiện tại, bảo hiểm xe máy điện tử được nhiều người ưa chuộng, ngày càng sử dụng rộng rãi hiện nay.

Bảo hiểm điện tử vẫn có hiệu lực dựa trên quy định pháp luật
Bảo hiểm điện tử vẫn có hiệu lực dựa trên quy định pháp luật

Có nhiều lợi ích

Bảo hiểm xe máy điện tử sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, so với giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy truyền thống như:

 • Có giá trị tồn tại gần như vĩnh viễn: bảo hiểm điện tử không bị rách, nhòe, thấm nước,… như giấy truyền thống.
 • Người sử dụng có thể mua mọi lúc, mọi nơi bằng hình thức online: hiện tại, bạn có thể mua giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy online cho xe máy, ô tô trên các web/ldp/app ở mọi nơi. Các thao tác thực hiện nhanh chóng hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển ngoài đường. Bên cạnh đó, việc thanh toán cũng đa dạng hóa thông qua các loại ví điện tử, thẻ ATM/internet banking/thẻ quốc tế,…
 • Dễ dàng quản lý, tra cứu các thông tin trực tuyến: Người dùng có thể truy cập vào ứng dụng của nhà cung cấp bảo hiểm xe máy để tra thông tin bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng nắm được thời hạn của bảo hiểm để kịp thời gia hạn.
Xem thêm  Ngân hàng cho vay nợ xấu với khách nợ nhóm 3 trở đi không?

Ngoài ra, người dùng còn có thể lưu bảo hiểm điện tử trong điện thoại di động. Nếu công an kiểm tra khi đi đường, thì bạn đưa mã QR Code trong file bảo hiểm điện tử ra là được. Công an quét mã QR Code này để kiểm tra, và thông tin cá nhân của bạn sẽ được hiện ra. 

Giá không thay đổi

Chi phí mua bảo hiểm xe máy quy định dựa trên Phụ lục I thuộc Thông tư 04/2021/TT-BTC:

 • Xe máy điện, xe máy thiết kế dưới 50 phân khối: giá là 60.500 đồng/năm (đã tính VAT)
 • Xe mô tô trên 50cc: giá là 66.000 đồng/năm (đã tính VAT)
 • Xe trên 175cc phân khối lớn, xe mô tô dạng 3 bánh, những loại xe khác: giá là 319.000 đồng/năm (đã tính VAT)

Phí mua bảo hiểm điện tử bằng với phí mua bảo hiểm giấy.

Công an có chấp nhận bảo hiểm xe máy điện tử không?

1/Giấy chứng nhận bảo hiểm chính là bằng chứng giao kết hợp đồng trách nhiệm dân sự hợp pháp giữa 2 bên: chủ xe và doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm.

2/Quy định tại Điều 33, thuộc Luật Giao dịch điện tử ban hành năm 2005, thì hợp đồng điện tử cũng là hợp đồng được thiết lập dược dạng thông điệp, dữ liệu.

3/Trong Điều 34 của Luật này thì giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử cũng không thể bị phủ nhận, bởi vì nó cũng thể hiện dưới dạng thông điệp, dữ liệu.

Xem thêm  Chứng khoán châu Á thu hút nhà đầu tư với 6 thị trường nổi bật
Bảo hiểm điện tử dễ dàng được mua online
Bảo hiểm điện tử dễ dàng được mua online

4/Bảo hiểm điện tử chính là bằng chứng, thể hiện chủ xe và doanh nghiệp bảo hiểm đã giao kết theo hợp đồng bảo hiểm điện tử hợp pháp.

5/Khoản 3 Điều 18 thuộc Nghị định 03/2021 đã quy định rõ ràng nghĩa vụ của người mua bảo hiểm:

Phải luôn mang theo bên mình Giấy chứng nhận bảo hiểm vẫn còn hiệu lực (là bản điện tử hoặc bản cứng) khi tham gia giao thông. Người điều khiển phương tiện có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ này nếu được các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác hoặc lực lượng Cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra.

Dựa vào tất cả những quy định nêu trên, thì bảo hiểm điện tử có giá trị tương đương với bản cứng. Chúng cũng được xuất trình hợp lệ nếu như Cảnh sát giao thông/cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Nếu như người chủ xe cơ giới không có/không mang bảo hiểm xe bản cứng/bản điện tử thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định.

Trên đây, Millcovearea.org đã giới thiệu chi tiết đến bạn về bảo hiểm xe máy điện tử cùng những lợi ích của nó. Đặc biệt, bạn có thể xuất trình bản điện tử nếu bị Cảnh sát giao thông kiểm tra. Bởi vì tính tiện dụng nên bảo hiểm xe bản điện tử đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay.