Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm do nhà nước tổ chức và quản lý được đông đảo người dân tham gia nhằm mục đích chăm lo sức khỏe cho bản thân. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm y tế là gì và những vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế bạn nhé.

Khái niệm bảo hiểm y tế 

Bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và quản lý với mục đích huy động sự đóng góp của những cá nhân hay tập thể và cả cộng đồng xã hội với mục đích chăm lo sức khỏe đồng thời phục vụ mục đích  khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm bắt buộc áp dụng đối với những đối tượng theo quy định của luật để chăm sóc sức khỏe đồng thời không vì mục đích lợi nhuận.

Bảo hiểm y tế là gì?
Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người mua bảo hiểm y tế được chi trả một hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… trong trường hợp không may xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Bảo hiểm y tế là một nội dung của bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm y tế bao gồm hai loại hình đó là bắt buộc và tự nguyện. Bảo hiểm y tế bắt buộc đối với những đối tượng là  công nhân, cán bộ, công nhân, hưu trí, viên chức tại chức, nghỉ mất sức lao động trong khu vực hành chính sự nghiệp, tổ chức Đảng và đoàn thể xã hội có hưởng lương từ ngân sách nhà nước, những doanh nghiệp trong nước có thuê 10 lao động trở lên,những doanh nghiệp liên doanh nước ngoài và tổ chức quốc tế ở Việt Nam có thuê lao động là người Việt Nam.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Hiện nay bảo hiểm y tế có 2 hình thức là bảo hiểm y tế bắt buộc và tự nguyện. Với bảo hiểm y tế bắt buộc có 6 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm ý tế được quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, bao gồm: là nhóm được người lao động và người sử dụng lao động đóng. Nhóm được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng. Nhóm được ngân sách Nhà nước đóng. Nhóm do ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Nhóm tham gia bảo hiểm xã hội theo hộ gia đình; Cuối cùng là nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Theo quy định mới tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là người không thuộc 6 nhóm tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Người tham gia bảo hiểm y tế được khám hoặc chữa bệnh tại tất cả cơ sở y tế. Những trường hợp tự tử, say rượu hoặc vi phạm pháp luật… không được hưởng những chế độ bảo hiểm y tế.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là gì?
Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là gì?

Quyền lợi bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng các chế độ và quyền lợi như sau:

Được  chọn một cơ sở y tế để khám chữa bệnh: Người tham gia vào bảo hiểm y tế được tùy chọn một cơ sở y tế thuận lợi cho mình như gần nơi công tác hoặc gần nơi cư trú theo hướng dẫn Cơ quan bảo hiểm xã hội, thực hiện đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, sau đó có thể đổi nơi đăng ký ban đầu vào đầu mỗi quý.

Được giảm các chi phí khám chữa bệnh khi tham gia: Tùy từng đối tượng cũng như tình hình bệnh tật, tình hình tai nạn…mà người tham gia vào bảo hiểm y tế sẽ được miễn phí một phần hoặc miễn phí hoàn toàn chi phí điều trị, khám chữa bệnh tại cơ sở y tế công cộng.

Thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế là bao lâu?

Thẻ bảo hiểm y tế hiện nay được cấp cho người dân không ghi rõ thời hạn sử dụng mà chỉ thể hiện từ thời điểm bắt đầu sử dụng của thẻ có giá trị. Tuy nhiên, trong Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và theo khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH, có quy định về thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế cụ thể dành cho các đối tượng khác nhau, các bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu

Tùy thuộc vào từng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế mà cách mua và địa điểm mua khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đối với học sinh, sinh viên sẽ tham gia bảo hiểm y tế tại trường đang theo học.
  • Với hộ gia đình có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hay tại các đại lý thu trên địa bàn.
  • Những đối tượng việc tại những doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan hay những người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng bảo hiểm y tế tại chính đơn vị nơi mình đang làm việc hay tại cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp nhằm mang tới cho bạn đọc những kiến thức thú vị về bảo hiểm y tế là gì và một số vấn đề liên quan.