Ngày nay, cụm từ “bất động sản” dần trở nên quen thuộc với nhiều người. Để thực sự hiểu rõ về bất động sản là gì và các đặc trưng của nó thì không phải là ai cũng hiểu rõ. Cùng tham khảo thêm bài viết để có cái nhìn tổng quan nhất về các vấn đề nói trên.

Bất động sản là gì? Giải thích các thuật ngữ liên quan khác

Bất động sản là một loại thuật ngữ trong pháp luật. Mỗi quốc gia sẽ có khái niệm, sự khác nhau hoặc nét đặc thù riêng. Nhưng các nước trên toàn cầu vẫn chưa thống nhất chung về khái niệm bất động sản. Nó bao gồm toàn bộ có cả đất đai và phần tài sản gắn liền với đất đai.

Bất động sản là gì? Các khái niệm liên quan đến bất động sản
Bất động sản bao gồm cả đất đai và phần tài sản gắn liền với đất đai

Bất Động Sản trong Tiếng Anh Là Gì?

Cụm từ “bất động sản” trong tiếng Anh được viết thành là “real property” hoặc “real estate”. Bất động sản lại mang tính chất trái ngược hoàn toàn với “động sản” – “Personal property”.

Xem thêm  Biệt phủ là gì? Top 5 biệt phủ cực khủng tại Việt nam

Những tài sản thuộc bất động sản sẽ gắn liền với các đất đai. Chúng không thể dịch chuyển được. Và khi tiến hành chuyển nhượng cần phải được chuyển nhượng theo cùng. Bất động sản là loại tài sản có quan mật thiết đến nguồn vốn – tài chính có giá trị cao về mặt kinh tế. Trái lại thì tài sản “động sản” nó không cần liên quan đến đất đai và có thể dịch chuyển. Ví dụ cụ thể sau:

  • Khi một ngôi nhà tiến hành sang nhượng cho một người sở hữu mới, thì việc sang nhượng sẽ gồm cả căn nhà và đất xây dựng.
  • Còn nội thất và đồ đạc bên trong căn nhà ai cũng có thể sở hữu. Chúng không liên quan gì đến đất đai – nên gọi là động sản.

Một vài Khái Niệm có Liên Quan Đến Bất Động Sản

Khi tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản, chúng ta dễ bắt gặp một vài khái niệm, các thuật ngữ liên quan:

Cụm từ BDS Là Gì?

Thực ra cụm từ bds là một kiểu viết tắt của từ bất động sản.

Địa Ốc và Nhà Đất Là Gì? 

Địa ốc hay nhà đất đều là những thuật ngữ có liên quan đến bất động sản. Chúng đều là các công trình hay dự án về nhà cửa phục vụ cho nhu cầu cuộc sống. Nhưng hai thuật ngữ này lại có mức độ bao quát thấp hơn so với thuật ngữ bất động sản.

Xem thêm  Căn hộ dịch vụ là gì? Có nên đầu tư căn hộ dịch vụ hay không?

Hoạt động kinh doanh nào trong lĩnh vực Bất Động Sản 

Kinh doanh về bất động sản là các hoạt động đầu tư vốn nhằm mục đích để mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, xây dựng, môi giới bất động sản hoặc các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ bất động sản. Những hoạt động trên đều mục đích thu về lợi ích về kinh tế.

Kinh doanh bất động sản là gì?
Kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nhằm mục đích thu về nguồn lợi ích về thu nhập, kinh tế

Phân biệt ba loại hình bất động sản phổ biến nhất:

Bất động sản xây dựng Bất động sản không đầu tư xây dựng Bất động sản đặc trưng

Gồm có:

  • Bất động sản là nhà đất chiếm tỷ lệ cao nhất và độ phức tạp cao nhất ở nhóm bất động sản xây dựng này. Bao gồm các loại đất đai và các tài sản liên quan đến vị trí đất đai.
  • Bất động sản về cơ sở hạ tầng.
  • Bất động sản của trụ sở làm việc.
  • Bất động sản thuộc các công trình về thương mại – dịch vụ, nhà kho, nhà xưởng… Đây là nhóm có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của đất nước. Nhóm cũng chiếm tỷ lệ cao ở các giao dịch trên thị trường bất động sản hiện tại.
Nhóm này đa số là loại đất nông nghiệp để làm tư liệu sản xuất và chưa được đầu tư xây dựng một cách quy mô. Một số kể đến như đất rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất chưa qua sử dụng,… Gồm có nhóm các công trình mang tính chất văn hóa và di sản là công trình bảo tồn quốc gia, chùa chiền, miếu đền, nhà thờ,… Nhóm này gần như không có trong thị trường giao dịch hoặc có nhưng tỷ lệ tham gia rất thấp.

Đặc Điểm Của Bất Động Sản

Ngoài các khái niệm bất động sản là gì, phân loại ra làm sao. Để tìm hiểu về một bất động sản rõ nét thì không thể nhắc đến các đặc điểm cơ bản. Bao gồm:

Xem thêm  Phong cách nội thất Indochine là gì? 5 đặc trưng cơ bản
Đặc điểm của bất động sản là gì?
Bất động sản có tính chất cá biệt và khan hiếm, tính lâu bền, tính tương tác….

Tính cá biệt và sự khan hiếm

Vi nó là loại tài sản liên quan đến đất đai nên có tính chất khan hiếm. Đất thuộc tài nguyên có hạn, ngày một ít đi do quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Còn đặc tính khan hiếm được thể hiện thông qua giới hạn về diện tích của đất hoặc giới hạn của vị trí tại khu vực – lãnh thổ. 

Bởi tính chất không thể di dời cộng với sự khan hiếm nên chúng còn được coi là “hàng hóa” có tính chất cá biệt. 

Tính lâu dài và bền vững

Đất đai có tính lâu bền và không thể bị phá hủy (trừ những ảnh hưởng từ thiên tai). Còn tài sản liên quan đến loại đất đai như công trình thì có thể tồn tại trong vài năm, chục năm hoặc có thể lâu hơn. Khi xảy ra sự hỏng hóc vẫn có thể được nâng cấp, sửa chữa hoặc tái sử dụng dài hạn. 

Tính tương tác và chịu sự ảnh hưởng qua lại

Là loại “hàng hóa” có thể chịu sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Giá trị của một bất động sản thay đổi có thể kéo theo tăng hoặc giảm giá trị của loại bất động sản đi kèm. Đây là tính chất mà được nhiều nhà đầu tư sử dụng mục đích làm tăng giá trị hơn để thu về lợi ích về kinh tế.

Tóm lại trên đây là những chia sẻ và giải đáp mục đích giúp các độc giả giải tỏa thắc mắc về bất động sản là gì. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin đầy hữu ích nếu bạn đang quan tâm hay muốn theo đuổi kinh doanh lĩnh vực này.