Bất động sản thương mại là gì? – Định nghĩa về bất động sản thương mại, hay còn được hiểu chính là những sản phẩm bất động sản có giá trị về thương mại, giúp đem về lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn hoặc lâu dài. Loại hình bất động sản này có gì khác biệt hấp dẫn nhà đầu tư và hiện mức giá của bất động sản thương mại trong năm 2023 là bao nhiêu? Millcovearea sẽ giới thiệu chi tiết các khái niệm liên quan đến bất động sản thương mại giúp các bạn hiểu hơn về loại hình đầu tư mới này nhé.

Ý nghĩa bất động sản thương mại là gì?

Bất động sản thương mại là gì? – Bất động sản thương mại là một thuật ngữ, được sử dụng để chỉ các loại tài sản bất động sản được sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại. Đây là các tài sản như các tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn, nhà kho, nhà máy sản xuất và nhà hàng. Các đặc điểm khác của bất động sản thương mại bao gồm vị trí địa lý, kích thước, cấu trúc, tiện ích và khả năng sử dụng cho mục đích kinh doanh. Loại hình đầu tư giúp đem lại giá trị dài hạn, thay vì mua đứt bán đoạn là định nghĩa rõ nét nhất cho câu hỏi bất động sản thương mại là gì.

Có mấy loại bất động sản thương mại?

Bất động sản văn phòng

Văn phòng cho thuê - Đáp án 1 cho câu hỏi bất động sản thương mại là gì?
Văn phòng cho thuê – Đáp án 1 cho câu hỏi bất động sản thương mại là gì?

Bất động sản văn phòng là một trong những loại hình đầu tư thường gặp nhất, để minh hoạ cho đáp án câu hỏi bất động sản thương mại là gì? Bất động sản văn phòng, là các tài sản bất động sản được sử dụng cho mục đích kinh doanh và hành chính trong lĩnh vực văn phòng.

Xem thêm  Nhà thầu xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại nhà thầu xây dựng?

Các bất động sản văn phòng thường bao gồm các tòa nhà, hoặc khu vực có không gian chia thành các phòng làm việc riêng lẻ, phòng họp, khu vực tiếp khách và các tiện ích khác như phòng ăn, nhà vệ sinh và bãi đậu xe. Các tòa nhà văn phòng có thể có nhiều tầng và được trang bị các thiết bị và công nghệ để hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Cửa hiệu bán lẻ

Shop House cho thuê thường được thiết kế bên ngoài giống nhau
Shop House cho thuê thường được thiết kế bên ngoài giống nhau

Shop House (viết khác là shophouse) được hiểu là mặt bằng cho thuê kinh doanh bán lẻ, cũng là một đáp án cho câu hỏi bất động sản thương mại là gì?

Shop house thường là một tòa nhà hai hoặc ba tầng, với tầng trệt dùng để kinh doanh, như cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng hoặc cửa hiệu, và các tầng trên được sử dụng cho mục đích sinh hoạt gia đình hoặc văn phòng. Mặt tiền của shop house thường rộng rãi với các cửa sổ lớn để trưng bày sản phẩm và thu hút khách hàng.

Shop house thường được xây dựng liền kề và có kiểu dáng đồng nhất, tạo nên một dãy nhà hàng hoặc khu phố nhỏ. Các shop house có thể được sử dụng như nơi ở cho gia đình kinh doanh hoặc cho thuê cho các doanh nghiệp khác.

Khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Bên trong một condotel cho thuê tại Nha Trang
Bên trong một condotel cho thuê tại Nha Trang

Một trong những đáp số cho câu hỏi bất động sản thương mại là gì chính là khái niệm về bất động sản nghỉ dưỡng Condotel.

Condotel (còn được gọi là hotel-condo hoặc condo-hotel) là một loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ chung cư (condominium) và khách sạn (hotel). Đây là một mô hình phát triển bất động sản phổ biến trong ngành du lịch và đầu tư. Những căn hộ này thường được quản lý bởi một nhà khách sạn hoặc công ty quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Khách hàng mua căn hộ condotel có thể tận hưởng lợi ích của việc sử dụng căn hộ trong một khoảng thời gian cố định trong năm, và thu nhập từ việc cho thuê lại căn hộ trong thời gian còn lại.

Xem thêm  Bất Động Sản Là Gì? Phân loại 3 mô hình bất động sản

Bất động sản phức hợp

Buổi tối về đêm tại một khu phức hợp toàn diện về nhà ở và dịch vụ an sinh
Buổi tối về đêm tại một khu phức hợp toàn diện về nhà ở và dịch vụ an sinh

Đáp số cuối cùng cho câu hỏi bất động sản thương mại là gì chính là các khu phức hợp hay còn được gọi tên là bất động sản đa năng.

Bất động sản đa năng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại bất động sản, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thay vì chỉ hướng đến một mục đích cụ thể như nhà ở, văn phòng hoặc bán lẻ, bất động sản đa năng có khả năng phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong cùng một không gian.

Bất động sản đa năng cũng có thể áp dụng cho các khu đất, hoặc tòa nhà có thể được chuyển đổi từ mục đích sử dụng ban đầu sang mục đích khác. Ví dụ, một nhà xưởng cũ có thể được chuyển đổi thành không gian văn phòng hoặc căn hộ, hoặc một khu đất trống có thể được phát triển thành một dự án kết hợp gồm cả nhà ở và kinh doanh. Bằng cách sử dụng bất động sản theo cách này, chủ sở hữu có thể tận dụng tối đa tiềm năng của tài sản và mang lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Bất động sản thương mại có giá bao nhiêu?

Bên cạnh câu hỏi bất động sản thương mại là gì thì các nhà đầu tư cần quan tâm đến mức giá của danh mục đầu tư này. Sau đây là một số ví dụ về cách định giá bất động sản thương mại năm 2023 chuẩn nhất.

Xem thêm  Kiến thức đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

 

Bảng giá cho thuê văn phòng tham khảo tại TP. HCM
Bảng giá cho thuê văn phòng tham khảo tại TP. HCM

Loại hình đầu tiên của câu hỏi bất động sản thương mại là gì chính là các văn phòng cho thuê. Mức giá cho thuê được quyết định phụ thuộc vào tiêu chí diện tích văn phòng, cơ sở vật chất hiện hữu và vị trí giao thông có thuận lợi hay không. Một số bất động sản văn phòng cho thuê ở các tuyến đường lớn tại HCM, Hà Nội có giá thuê từ 25 USD/m2 diện tích.

Shop House bỏ trống cho thuê có giá hàng chục triệu/tháng tại TP. HCM
Shop House bỏ trống cho thuê có giá hàng chục triệu/tháng tại TP. HCM

Shop house tại thị trường các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội có giá thuê khá cao vì đặc thù về phát triển kinh tế. Shop house tại các khu vực thương mại phát triển như quận 1, quận 3, quận 5, quận 7 có thể dao động từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào vị trí và diện tích của shop house. Đây cũng được coi là một trong những mặt hàng được ưa chuộng tạo nên sự tò mò bất động sản thương mại là gì.

 

Condotel tại Phú Quốc có giá bán khủng kèm cam kết lợi nhuận 10%/năm
Condotel tại Phú Quốc có giá bán khủng kèm cam kết lợi nhuận 10%/năm

Hạng mục bất động sản nghỉ dưỡng được đẩy giá mạnh vào những giai đoạn 2015 – 2018 vì là em út trong của các đàn anh trong những đáp số của câu hỏi bất động sản thương mại là gì. Giá bán của các condotel ở mức tương đương giá bán căn hộ chung cư hoặc cao hơn đối với những biệt thự nghỉ dưỡng. Tại các địa điểm vàng có thể lên đến hàng chục tỷ đồng cho 1 sản phẩm Condotel.

Bất động sản thương mại là gì hay bất động sản thương mại có đáng đầu tư không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình phát triển của kinh tế quốc gia nói chung và một số thành phố lớn nói riêng. Nhà đầu tư cần tỉnh táo để lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp nhất, thay vì mãi tìm đáp số cho câu hỏi bất động sản thương mại là gì.