Bẫy thanh khoản là một yếu tố rủi ro ở trong giao dịch đối với nhà đầu tư, nó ảnh hưởng tới lỗ – lãi. Khi mắc vào bẫy thanh khoản sẽ khiến cho nhà đầu tư gặp khó khăn ở trong giao dịch. Vậy bẫy thanh khoản là gì? Nguyên nhân và cách thoát bẫy thanh khoản thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Bẫy thanh khoản là gì? Ví dụ thực tế

Nhiều người thắc mắc bẫy thanh khoản là gì
Nhiều người thắc mắc bẫy thanh khoản là gì

Bẫy thanh khoản là gì? Bẫy thanh khoản là tình huống mà lãi suất xuống thấp khiến cho thị trường có xu hướng tích trữ tiền và tài sản có giá trị khác thay vì đầu tư trái phiếu, cổ phiếu hoặc tài khoản sinh lợi khác.

Ví dụ thực tế về bẫy thanh khoản đó là: Trong những năm 1990 nền kinh tế của Nhật mắc bẫy thanh khoản dẫn tới một thập kỷ mất mát. Cụ thể, trong những năm 1990, nhà nước Nhật đã nhiều lần phải hạ lãi suất hoặc “chính sách lãi suất zero nhằm cứu vớt nền kinh tế khỏi khủng hoảng bong bóng bất động sản.

Các dấu hiệu để nhận biết bẫy thanh khoản

Dưới đây là các dấu hiệu cụ thể giúp nhà đầu tư có thể nhận biết về bẫy thanh khoản khi đầu tư chứng khoán, từ đó có cách để tránh đi bẫy thanh khoản hiệu quả hơn.

  • Lãi suất danh nghĩa tiến gần tới 0: Dấu hiệu lãi suất thấp tiền gần tới mức bằng 0 ở trong thời gian này.
  • Chính sách tiền tệ của ngân hàng Trung ương mất hiệu quả: Những đợt bơm tiền vào nền kinh tế với mục đích phục hồi tuy nhiên lại không hiệu quả.
  • Dấu hiệu giảm phát: Dấu hiệu mà người dân bắt đầu thận trọng hơn ở trong chi tiêu dẫn tới hiện tượng cầu ở trong nền kinh tế bị giảm từ đó gây giảm phát.

Nguyên nhân dẫn tới bẫy thanh khoản

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bẫy thanh khoản
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bẫy thanh khoản

Có rất nhiều các nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến bẫy thanh khoản mà nhà đầu tư cần chú ý. Những nguyên nhân dẫn tới bẫy thanh khoản chủ yếu đó là:

  • Doanh nghiệp, người dân kỳ vọng xu hướng giảm phát
  • Người dân tập trung để tiết kiệm tiền nhiều hơn là đi đầu tư
  • Ngân hàng gặp khủng hoảng tín dụng
  • Kênh trái phiếu trở nên kém hấp dẫn

Cách để thoát bẫy thanh khoản

Theo luận điểm nhà kinh tế Paul Krugman

Nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Krugman cho rằng: “Tạo ra lạm phát kỳ vọng chính là cách để thoát khỏi bẫy thanh khoản”.

Theo quan điểm nhà kinh tế học Keynes

Theo nhà kinh tế học Keynes thì cho rằng: “Chính sách tài khóa mở rộng sẽ giúp cho nền kinh tế thoát được bẫy thanh khoản”.

Theo quan điểm các nhà kinh tế học khác

Theo những nhà kinh tế học thì việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ giúp thoát khỏi bẫy thanh khoản. Những biện pháp nới lỏng cụ thể được áp dụng đó là:

  • Nới lỏng định lượng
  • Tăng cường mua những loại trái phiếu chính phủ dài hạn hay trái phiếu tư nhân

Những biện pháp này giúp khơi dậy niềm tin của người dân vào kênh trái phiếu, đầu tư tiêu dùng để kích thích chi tiêu và thoát bẫy thanh khoản.

Với những thông tin như trên hy vọng đã giúp cho bạn hiểu được bẫy thanh khoản là gì? Bẫy thanh khoản là hiện tượng làm kiềm chế sự phát triển của nền kinh tế. Khi hiểu về bẫy thanh khoản sẽ giúp cho nhà đầu tư nhận định được thị trường từ đó tránh được rủi ro tài chính.