Tại sao bộ sưu tập BAYC lại được yêu thích đến vậy, loại Bored Ape được thị trường ưa chuộng là gì, hay làm thế nào để mua BAYC. Đây là một trong những câu hỏi được đặt ra khi ta nhắc đến hệ sinh thái Bored Ape NFT. Vậy nên, hãy theo dõi bài viết này nếu bạn cũng đồng thắc mắc BAYC là gì? và chúng tôi hứa hẹn là sẽ không khiến sự tò mò giải đáp của bạn thất vọng.

BAYC là gì?

Về mặt bản chất, BAYC là gì? BAYC – viết tắt của cụm Bored Ape Yacht Club là một câu lạc bộ du thuyền tập hợp của 10.000 NFT Bored Ape được ra mắt vào 30/4/2021. Những NFT này đại diện cho các bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo được xây dựng trên blockchain của Ethereum, mang hình ảnh độc đáo của những chú vượn.

Dựa trên 170 đặc điểm (biểu cảm, mũ, quần áo,v.v…), sẽ không có trường hợp ngẫu nhiên nào cho ra kết quả 2 con khỉ giống nhau. Mỗi Bored Ape cung cấp cho chủ sở hữu tư cách thành viên câu lạc bộ và cấp quyền truy cập vào một số lợi ích dành riêng cho một số ít người được chọn, đồng thời sổ hữu phiên bản duy nhất về hình ảnh.

Ai đã tạo ra BAYC?

Bored Ape Yacht Club được thành lập bởi các nhà phát triển ẩn danh với các bút danh Gargamel, Gordon Goner, No Sass và Emperor Tomato Ketchup. Ngoài ra còn có một tổ chức còn chịu trách nhiệm về việc tạo ra BAYC có tên là Yuga Labs.

Ai đã tạo ra BAYC?
Ai đã tạo ra BAYC?

Câu chuyện về BAYC thực sự khá thú vị. Vào ngày 23/4/2021, Gordon Goner – một trong những người tạo ra dự án đã không thể tạo ra nhiều sức hút, vì thông báo về việc bán trước trên Discord.

Chỉ có khoảng vài trăm Ape được bán trong tuần thứ nhất và điều đáng chú ý là chủ nhân của những Ape này vẫn chưa nhìn thấy NFT này như thế nào. Vào ngày 30 tháng 4, một người đã xem được tác phẩm nghệ thuật và bộ sưu tập của BAYC, chúng đã được lan truyền rất nhanh. Vài ngày sau đó, hiểu quả đã được thấy rõ ngay lập tức, tất cả các Ape được bán với giá 0,08 ETH mỗi con. Khoảng 30 Ape đã được lưu lại cho các thành viên trong đội ngũ, làm quà tặng và chương trình khuyến mãi.

Cách vận hành của các NFT của BAYC?

Mỗi avatar vượn trực tuyến sẽ là một NFT được định dạng ERC-721 trên nền tảng blockchain Ethereum. Đây là các token này cố định, không thể thay thế được, là một thể duy nhất, không thể hoán đổi cho nhau. Các NFT này cũng vậy, cố định không thể hoán đổi với bất kỳ tiền mã hoá hoặc token nào khác.

Cách vận hành BayC
Cách vận hành BayC

Mỗi NFT đều có những đặc điểm riêng như quần áo, mũ đội đầu, lông, biểu cảm… Sẽ có nhiều kiểu dáng, phong cách khác nhau với mỗi thuộc tính của vượn.

Bạn có thể xếp hạng nó theo độ hiếm khi xem tất cả các thuộc tính của Ape. Thông thường, tương tự khá giống những mặt hàng hiện hữu khác, “đề cao tính khan hiếm”, ở đây một con Ape sở hữu các thuộc tính hiếm sẽ được bán với giá cao hơn so với một con có thuộc tính bình thường.

Lợi ích của BAYC là gì?

Chủ sở hữu của các Bored Ape có thể sở hữu cho mình khu vực độc quyền và hòa mình vào câu lạc bộ của BAYC. Điều này sẽ bao gồm các lợi thế nổi bật như:  quyền truy cập vào các NFT mới, nâng cấp NFT cùng với các đặc quyền khác.

Cả Mutant Ape Yacht Club và Bored Ape Kennel Club đều cho phép các chủ sở hữu của BAYC tham gia miễn phí. Khi tìm hiểu lợi ích BAYC là gì, bạn có thể nhận thấy cả hai bộ sưu tập Ape này đều có thể được bán với giá cao.

Tại sao Bored Ape NFT trở nên phổ biến?

Lý do của Bored Ape NFT phổ biến chính là sự quảng bá rộng rãi, thu hút nhiều nhà đầu tư đáng mong đợi. Ngoài ra, dưới đây là các yếu tố góp phần giúp Bored Ape NFT trở nên phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử:

Độ hiếm

Để chứng minh thực tế, ta cần những dữ liệu cụ thể hơn bao giờ hết.Hiện nay chỉ có 10.000 Bored Apes. Đây là còn con số rất nhỏ đối với thế giới vì ta dựa vào 2 đơn vị tính để so sánh. Dân số trên toàn thế giới khoảng 8 tỷ người. Điều này có nghĩa là chỉ có 0.000125% người có thể sở hữu NFT Bored Ape.

Lợi ích của BAYC
Lợi ích của BAYC

Ngoài ra, quy mô sản xuất bộ sưu tập cũng tương đối nhỏ, vì chỉ có sự sắp xếp 170 đặc điểm. Một số mảnh hiếm thường có giá trị cao hơn. Đặc biệt, mọi người cũng có ấn tượng mạnh với một số phong cách nhất định của vượn NFT tựa như biểu cảm khuôn mặt, quần áo, màu sắc.

Nhiều người nổi tiếng tương tác

Một lý do khác cho sức hấp dẫn nhiều người đối với Bored Ape Yacht Club đó là người nổi tiếng đã đầu tư vào chúng. Một số người còn khoe những NFT của họ trên mạng xã hội bằng cách sử dụng nó như ảnh hồ sơ trang cá nhân. Điều này đã thu hút nhiều người hâm mộ hơn.

Snoop Dogg, NBA Superstar, Eminem, Shaquille O’Neal, Jimmy Fallon, Gary Vaynerchuk, Mark Cuban Post Malone và Stephen Curry là những người nổi tiếng đã sở hữu Bored Apes. Với sự tham gia của người nổi tiếng cũng như các phương tiện truyền thông nên bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT được biết đến nhiều hơn, có độ phủ sóng rộng hơn như một hình thức marketing qua người có tiếng.

Hợp tác cùng các thương hiệu lớn

Một trong những đối tác đáng chú ý và nổi bật nhất của BAYC là Adidas. Công ty hợp tác với Yuga Labs LLC để phát hành các NFT Bored Ape Yacht Club cho riêng mang tính cá nhân hóa cho mình. Người mua NFTs Adidas nhận hàng hóa có đặc trưng NFT Bored Apes hãng  Adidas.

BAYC x Adidas
BAYC x Adidas

Chủ sở hữu của BAYC và Mutant Ape Yacht Club NFTs cũng có quyền truy cập vào một vài trong tổng số 20.000 Adidas NFTs. Việc phát hành này đã đem lại cho công ty lợi nhuận khủng chỉ trong một thời gian ngắn.

Một dự án khác đang hút rất nhiều sự quan tâm khán giả, là sự hợp tác của Animoca Brands và BAYC. Hai bên hợp tác cùng nhau ra mắt một trò chơi chung.

Các công ty hợp tác với BAYC mục đích mở rộng khả năng sử dụng các NFTs Bored Ape. Với sự thành công của Animoca Brands và niềm đam mê Yuga Labs dành cho game, rất nhiều người bị thu hút bởi Bored Ape Yacht Club và tạo nên tiếng tăm vang dội.

Uy tín

Số lượng Bored Apes trong BAYC có giới hạn nhất định. Do đó, cơ hội để tham gia là rất ít hoặc rất cạnh tranh. Nhưng việc ở cùng câu lạc bộ với những người nổi tiếng khiến nhiều người thích thú.

Nhiều sự kiện được Bored Ape Yacht Club tổ chức cho cộng đồng NFT của mình, trong đó có cuộc gặp gỡ của câu lạc bộ ở NYC được diễn ra tại Ape Fest 2021. Đây là nơi quy tụ rất nhiều chủ sở hữu Ape. Họ cố tình ăn mặc như Ape NFTs để các thành viên khác có thể nhận ra nhau.

Khi ở hữu ít nhất một Apes, bạn sẽ có đặc quyền tự do truy cập vào những sự kiện cùng với DJ Khaled hoặc Jimmy Fallon tham dự. Đây đều là người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Một điều đáng thú vị và mong chờ phải không nào?

Do có sự độc đáo và là những phiên bản giới hạn nên tính thanh khoản của Bored Apes cũng rất cao. Bạn dễ dàng bán NFT trên các nền tảng số. Từ khi ra mắt đến nay, BAYC chưa từng nhận bất cứ khiếu nại về việc lừa đảo nào. Đây là một thành công vang dội cho BAYC khi phát triển trong thời đại số.

Hệ Sinh Thái The Bored Ape

Những nhà thiết lập ra Bored Ape Yacht Club đã nỗ lực để cải tiến dự án của họ. Dự án này đã tạo ra nhiều nội dung và dành nhiều đặc quyền hơn cho chủ sở hữu BAYC. Nhà tạo lập tin rằng có thể tiếp tục thu hút người sở hữu thông qua các đặc quyền này. Hiện nay, hệ sinh thái BAYC có 2 dự án liên quan nổi tiếng là Mutant Apes và Bored Ape Kennel Club.

The Bored Ape
The Bored Ape

Bored Ape Kennel Club

Đây là dự án NFT khác được tạo ra dành riêng cho chủ sở hữu BAYC. Mỗi Bored Ape cần có một người đồng hành, vì vậy câu lạc bộ Kennel ra đời vào năm 2021. Mỗi chủ sở hữu của BAYC sẽ được cơ hội nuôi một “chú cún đồng hành” , thời điểm đó, tất cả đều miễn phí và các thành viên phải làm là trả phí gas. Điều này giúp chủ sở hữu BAYC tiếp cận một NFT hoàn toàn mới và thêm chúng riêng mình.

Làm thế nào để mua BAYC NFT?

Như đã đề cập, Bored Ape NFT lần đầu tiên được đúc, nhưng chỉ có sẵn khoảng thời gian ngắn ra mắt dự án. Bây giờ, cách duy nhất mua chúng trên thị trường thứ cấp và nơi phổ biến nhất là Opensea. Vậy Opensea có vai trò gì?

Để mua một Bored Ape NFT, bạn sẽ phải truy cập Opensea và kết nối ví Metamask của bạn. Khi đó, hãy tìm bộ sưu tập BAYC trên thanh tìm kiếm. Đây là bảng điều khiển của nó:

Khi bạn chọn Ape mà bạn muốn mua, bạn cần nhấp vào hình ảnh sẽ đưa bạn đến một cửa sổ riêng mà bạn có thể đặt giá của mình. Nếu giá cả đã được hai bên đồng ý chấp thuận, NFT sẽ chuyển đến địa chỉ ví của bạn.

Tương lai của BAYC

Một phần vô cùng lớn lộ trình của dự án BAYC đã được hoàn thành và một trong những lý do khiến BAYC trở nên phổ biến là do đội ngũ đã nỗ lực không ngừng để khám phá những con đường phát triển mới.

Vào năm 2021, một xu hướng rất phổ biến nổi lên và chiếm lĩnh thị trường là hiện tượng chơi để kiếm tiền (P2E-Play to Earn). Ví dụ như, Animoca Brands để phát triển trò chơi dựa trên Blockchain để kiếm tiền.

Nhìn chung, dự án dường như vẫn đang được tiếp tục phát triển. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ đem lại hướng đi tốt nhất cho các bạn nếu đang quan tâm đên BAYC là gì. Cộng đồng cũng tiếp tục phát triển thêm và không ngừng tiến lên vì lợi ích cao nhất của họ.