Trong giao dịch có 2 thuật ngữ đó là Bull Market và Bear Market. Trong đó thì Bull Market (thị trường giá lên – uptrend) là giai đoạn tăng trưởng của cổ phiếu, của nhóm ngành hay toàn bộ thị trường. Còn Bear Market (thị trường giá xuống – downtrend) mô tả giai đoạn giảm giá. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Bull Market là gì và Bear Market là gì?

Tìm hiểu về 2 thuật ngữ là Bull Market và Bear Market trong cổ phiếu

Nhiều người thắc mắc Bull Market là gì
Nhiều người thắc mắc Bull Market là gì

Bull Market và Bear Market là thuật ngữ mang tính biểu tượng ở trong đầu tư chứng khoán. Từ Bull có nghĩa là bò tót được sử dụng để “húc” lên phía trên. Còn con gấu từ tấn công từ trên xuống nên nó trở thành biểu tượng để chỉ những chuyển động của thị trường.

Tuy không có quy tắc một cách chính thức như một thị trường tăng giá đó là khi có sự gia tăng 20% của thị trường tính từ đáy. Khi thị trường xuống giá thể hiện mức giảm 20% từ đỉnh.

Ví dụ về Bull Market và Bear Market

Trong đợt giảm điểm mạnh vào tháng 4/ 2022, thị trường chứng khoán được coi là bước vào Bear Market hoặc thị trường giá xuống. Chỉ số Vnindex giảm từ 1530 điểm xuống còn 1171 điểm tương đương 23.46%.

Xem thêm  Cổ phiếu VPBank: Đánh giá tiềm năng phát triển VPB

Khi dịch Covid 19 bùng phát, nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu do lo lắng về việc giãn cách xã hội sẽ dẫn tới việc kinh doanh của những doanh nghiệp đình trệ. VN-Index giảm từ 1000 điểm xuống chỉ còn mức 700 điểm, giảm mức hơn 30%. Giai đoạn này thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được coi là thị trường giá xuống – Bear Market.

Tuy vậy thì ngay sau đó, giãn cách xã hội đã làm gián đoạn thu nhập của đa số người dân nên họ tìm một kênh đầu tư để kiếm tiền thay cho nguồn thu nhập chính gián đoạn. Lúc này, chứng khoán là kênh đầu tư dễ tiếp cận do chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có internet là nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu.

Điều gì đã làm cho thị trường cổ phiếu tăng hoặc giảm?

Nhiều yếu tố tác động khiến thị trường tăng hoặc giảm
Nhiều yếu tố tác động khiến thị trường tăng hoặc giảm

Có nhiều yếu tố khiến cho thị trường tăng hoặc giảm. Những yếu tố quan trọng đã tác động tới biến động của thị trường chứng khoán:

Số lượng việc làm

Lao động là hoạt động cốt lõi ở trong nền kinh tế. Ở trong Bull Market thì những công ty mở rộng kinh doanh và tạo nhiều việc làm. Ngược lại thì trong Bear Market những công ty cắt giảm lao động để giảm chi phí do tình hình kinh doanh bị kém đi.

Lãi suất

Đây là yếu tố vĩ mô tác động tới thị trường chứng khoán. Khi lãi suất tăng, một bộ phận nhà đầu tư bán cổ phiếu khiến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại khi lãi suất giảm, nhà đầu tư rút tiền từ ngân hàng để đầu tư chứng khoán khiến giá cổ phiếu tăng.

Xem thêm  Thời gian giao dịch chứng khoán tại 3 sàn HoSE, HNX, UpCom

Tâm lý nhà đầu tư

Tâm lý có thể thúc đẩy nhà đầu tư mua hay bán cổ phiếu từ đó tác động lên giá cổ phiếu tăng hoặc giảm.

Bài viết trên đây là chia sẻ đầy đủ các thông tin liên quan đến thuật ngữ Bull Market trong giao dịch chứng khoán trên thị trường. Với những giải đáp trên đây của chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu Bull Market là gì? Cập nhật liền các kiến thức bổ ích để giao dịch chứng khoán đúng quy định nhé.