Như chúng ta đã biết, giống với những loại mã tiêu chuẩn khác, BEP 20 đóng vai trò như “kim chỉ nam” trên nền tảng BSC để các nhà phát triển có thể tiêu chuẩn hóa và tạo ra mã mới phù hợp với hệ sinh thái blockchain. Vậy BEP20 là gì? cách nhận biết Token BEP20 như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới.

Giới thiệu về Token BEP20

BEP20 là một tiêu chuẩn token Binance Smart Chain (BSC) mở rộng. Hiểu một cách đơn giản, mỗi blockchain đều có một bộ tiêu chuẩn hóa riêng mà các nhà phát triển phải tuân theo, tương tự như một token quen thuộc ERC-20, dựa trên Ethereum tuân theo tiêu chuẩn ERC-20. Vì thế, những “đứa con” token của BSC đều phải tuân theo một khuôn khổ và tiêu chuẩn xác định là BEP20. Mạng BEP20 hoàn toàn tương thích với quy tắc token ERC20 và Binance Chain BEP20.

BEP20 là gì? Cách nhận biết
BEP20 là gì? Cách nhận biết

Những token chứng khoán hay stablecoin, đều là những token khởi chạy trên nền tảng BSC, được áp dụng dựa trên nền tiêu chuẩn BEP20. Tiêu chuẩn này khi được gắn với các tài sản crypto khác như BTC và LINK được gọi là Peggy Coin.Tất cả tài sản này cũng tuân theo tiêu chuẩn chung đó là token BEP20.

Những vấn đề giúp BEP20 giải quyết được là gì?

Tiêu chuẩn token này đặt ra giúp nhà phát triển định hướng được lối đi, tạo ra mã thông báo có chức năng tương tự phù hợp.  Những tiêu chuẩn mã thông báo như BEP20 đóng vai trò như một khung sườn, bước nền phác thảo cho các token do người dùng tạo ra trên Blockchain.

Các tài sản có thể hoạt động trên các nền tảng ứng dụng trực tuyến phi tập trung chạy trên blockchain cơ bản được gọi là các mã hóa thông báo được tạo ra. Chúng thậm chí được sử dụng như kho lưu trữ dùng để thanh toàn hay còn đại diện cho chứng khoán ngoài chuỗi.

Các tham số tiêu chuẩn của mã thông báo BEP20

Dù là bất cứ cuộc khảo sát vận hành nào cũng vậy, để hiểu rõ hơn, bạn phải nắm rõ các thông tin liên kết với tiêu chuẩn này, các tham số giúp xác định các chức năng riêng biệt của mã thông báo BEP20. Cùng nhau “bóc tách” ngắn gọn các tham số đáng chú ý gồm:

Có thể đốt

Tham số này đóng vai trò giảm phát. Nó có khả năng chỉ định liệu các token BEP20 có thể được đốt để giảm nguồn cung theo thời gian hay không.

Có thể đúc

Tham số này ngược lại với “Có thể đốt”, đơn giản nếu dựa trên cái tên ta cũng có thể đoán ra, nhưng về kinh tế học, đây là con số lạm phát của tiêu chuẩn BEP20. Nó cung cấp các thông số kỹ thuật liên quan đến skhar năng token BEP-20 mới có thể đức để tăng nguồn cung theo thời gian hay không.

Nắm rõ các tham số tiêu chuẩn mã thông báo
Nắm rõ các tham số tiêu chuẩn mã thông báo

Có thể tạm dừng

Tham số này được xem là vô cùng thiết yếu như một cách nhầm phòng khi xảy ra các trường hợp tấn công độc hại. Trong trường hợp những cuộc tấn công ấy xảy ra, thì người dùng có thể tạm dừng mọi hoạt động của mã thông báo BEP20. Thế nhưng, chỉ người tạo token hoặc địa chỉ có quyền truy cập mới có thể tạm dừng tất cả các hoạt động.

Danh sách đen

Tham số này tương tự như “Có Thể Tạm Dừng” giúp đưa vào danh sách đen hoặc cấm địa chỉ BEP20 đáng ngờ hoặc các địa chỉ độc hại khác.

Các dự án sử dụng BEP20

Binance Smart Chain (BSC) ngày qua ngày càng nới rộng cả về số lượng giá trị giao dịch và số người dùng. BSC cũng là nền tảng được nhiều nhà phát triển kết nối với vì BEP20 trong giao dịch. Thế thì thời điểm này, đâu là những dự án sử dụng tiêu chuẩn BEP20? Dưới đây là những cái tên phổ biến nhất:

Autofarm

Nếu nhắc đến các dự án tiêu biểu của BSC thì không thể không nhắc đến Autofarm, không chỉ là một dự án Dex, nó còn là một công cụ tổng hợp lợi nhuận.

Dự án tiêu biểu sử dụng BEP20
Dự án tiêu biểu sử dụng BEP20

Sử dụng tài sản như tài sản thế chấp hay tính thanh khoản trên nền tảng là những lợi ích của Autofarm. Vì BEP20, Metamask, hay BSC- Binance Smart Chain cũng được cung cung hỗ trợ bởi nền tảng DeFi.

PancakeSwap

Nếu đã nhắc đến Autofarm như một dự án tiêu biểu, thì PancakeSwap, AMM (Automated Market Maker) cũng không hề kém cạnh gì. Nó là công cụ mang tính thanh khoản phổ biến, là một trong những sàn giao dịch phi tập trung hãng đầu được phát triển trên nền tảng BSC.

PancakeSwap có chức năng giúp trao đổi mã thông báo trên BSC, đồng thời “ông trùm” này cũng đã tung ra thị trường NFT của riêng mình. Vậy nên, dự án này trở thành 1 trong những lựa chọn hàng đầu của bất kỳ nhà phát triển nào đang tìm kiếm cơ hội tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung trên Binance Smart Chain.

PancakeSwap-một dự án tiêu biểu
PancakeSwap-một dự án tiêu biểu

Các giao thức thị trường tiền tệ BEP20

Quả là một thiếu sót nếu như bạn chỉ muốn biết về tiềm năng thực sự của tiêu chuẩn mã thông báo BEP20. Bạn nên xem qua các ví dụ về giao thức thị trường tiền tệ dựa trên tiêu chuẩn để có nhiều cái nhìn hơn.

Hiện nay, trên nền tảng BSC đang tồn tại Venus-một nguồn cung cấp đáng tin cậy để cho vay phi tập trung. Là một hệ thống tiền tệ thuật toán, Venus sử dụng đến hai mã hóa thông báo BEP20 riêng biệt, với một mã đóng vai trò là stablecoin và còn lại là mã thông báo quản trị.

Cách sở hữu Token BEP20

Nghe thì khó hiểu nhưng cách nhận BEP20 khá đơn giản. Bạn có thể nhanh chóng sở hữu token qua 4 cách chính sau:

  • Binance: Đây một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản tại Binance, sau đó lựa chọn token BEP20 như dự định mong muốn và mua lại token đó khi đã sẵn sàng đầu tư.
  • Binance DEX: Nó là phiên bản phi tập trung của sàn giao dịch crypto Binance. Người dùng được tạo điều kiện Binance DEX để khám phá và mua các token BEP-20 đáng mong đợi trong môi trường không giám sát.
  • Trust Wallet: Đây là ví đa tiền tệ nổi tiếng nhất hiện nay trên thị trường. Bạn có thể khám phá và mua token BEP-20 ngay từ giao diện Trust Wallet một cách vô cùng đơn giản.
  • PancakeSwap: Bạn cũng có thể sử dụng sàn giao dịch phi tập trung dựa trên AMM (Pancakeswap) để tích lũy token BEP-20. Dựa trên các hoán đổi các tài sản crypto để tích lũy token.

Tạo ví BEP20 ở đâu?

MetaMask

Đây là ví nổi tiếng nhất của thế giới crypto được sử dụng phổ biến khắp các DApp. Đồng thời, nó cũng được sử dụng với số lượng người dùng áp đảo so với các loại khác trên thị trường.

3 trang tạo ví chính
3 trang tạo ví chính

Mặc dù Metamask là một ví Ethereum phổ biến, bạn có thể kết nối Metamask với với các ví thuộc EVM blockchain,BitTorrent và BSC. Bạn có thể tiến hành tạo ví BEP20 trên Metamask, lưu trữ token của bạn. Khi sử dụng MetaMask, bạn gần như có thể loại bỏ nỗi lo lắng rằng dApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không vì hầu hết các dApp đều đã có MetaMask trong danh sách hỗ trợ của họ.

Trust Wallet

Trust Wallet là sản phẩm ví đa tiền tệ phi tập trung thuộc quyền sở hữu của Binance với khoảng năm triệu người dùng. Nó này cho phép người dùng lưu trữ nhiều loại tài sản khác nhau, hoán đổi và mua token. Đồng thời, tiến hành kết nối với các dApp ngay trên sản phẩm mà không cần rời khỏi giao diện ứng dụng.

Ví Binance Chain

Loại ví này cực kì nổi tiếng, nó xuất hiện dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt có sẵn trên Chrome và Firefox. Nó cực kỳ dễ sử dụng và giúp bạn lưu trữ token BEP-20 và tương tác với DApp trên nền tảng BSC.

Trên đây là bài viết đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản nhất BEP20 là gì? Cách nhận biết và giải đáp kỹ thắc mắc của các độc giả. Hy vọng các nhà đầu tư và các cá nhân có thể áp dụng và chặt lọc những thông tin bổ ích để sử dụng trong việc lấy vốn sinh lời của mình.