Hiện nay ngày càng có nhiều nguyên nhân gây ung thư ở người. Vậy khi bị ung thư có mua bảo hiểm được không. Cùng millcovearea.org giải đáp về các trường hợp bảo hiểm, mà người lao động có thể được hoặc không được áp dụng khi bị bệnh ung thư.

Bảo hiểm y tế mua khi bị ung thư có được không?

Một trong số ít loại bảo hiểm cho phép người bị ung thư có thể mua, và sử dụng trên thị trường hiện nay mà bạn cần biết đến.

Với trường hợp bảo hiểm này, hoàn toàn được áp dụng, vì đây là loại hình được trang bị từ sớm, nên nhóm ung thư cũng nằm trong danh mục được áp dụng chi trả bình thường, bạn nên có để phòng ngừa các khoản chi phí lớn trong quá trình điều trị lâu dài căn bệnh này.

Bảo hiểm y tế mua khi bị ung thư có được không?
Bảo hiểm y tế mua khi bị ung thư có được không?

Ưu điểm 

Một số ưu điểm và lợi ích mà loại bảo hiểm y tế mang đến, đối với người lao động hiện nay:

Chi phí và giá thành mua bảo hiểm rẻ, được đóng thường xuyên và là trách nhiệm, cũng như quyền lợi cho mỗi người lao động. 

Có thể sử dụng để thông tuyến từ huyện lên tỉnh với trường hợp thanh toán cho người bệnh, người bị tai nạn cần hưởng 100% chi phí chữa trị. Ngoài ra có thể thông tuyến ở các bệnh viện tỉnh, thành phố khác nhau, và nhận mức chi trả tương ứng.

Quy định đóng tiền bảo hiểm y tế 5 năm liên tục để nhận 100% sau khi trừ 6 lần mức tiền lương có các loại bệnh hiểm nghèo, kể cả ung thư.

Hạn chế

Mặc dù có thể chi trả bệnh hiểm nghèo, nhưng không thể trả toàn bộ, vì nhiệm vụ chính của loại bảo hiểm này chỉ giải quyết các vấn đề an sinh. Chỉ chi trả phần trăm chi phí điều trị, không trả các loại chi phí khác, ở mức dịch vụ căn bản.

Bảo hiểm sức khỏe khi bị ung thư- Thẻ bảo lãnh viện phí

Tiếp đến là 1 loại hình bảo hiểm hỗ trợ cho người lao động, cũng bù đắp những sự hạn chế từ bảo hiểm y tế, bạn có thể cân nhắc nếu có nhu cầu.

Bảo hiểm sức khỏe khi bị ung thư- Thẻ bảo lãnh viện phí
Bảo hiểm sức khỏe khi bị ung thư- Thẻ bảo lãnh viện phí

Ưu điểm

Mức độ chi trả của loại bảo hiểm này được phủ rộng từ trường hợp bệnh tật đến cả tử vong, đôi khi là cả các trường hợp đặc biệt như nha khoa, thai sản,…

Tiếp đến là một hình thức bổ sung cho loại bảo hiểm y tế, khi các khoản phí thiếu hụt, phải để người bệnh tự chi trả, thì khi có thẻ bảo lãnh viện phí của bảo hiểm sức khỏe, vấn đề này sẽ được giải quyết thay cho người bệnh.

Hạn chế

Trong thời gian mua bảo hiểm và gia hạn có mắc các căn bệnh hiểm nghèo, thì sẽ phải dừng ngay hợp đồng này lại, dù trước đó vẫn còn hiệu lực đến hết năm. Đây chính là điểm, hạn chế lớn nhất của dòng bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ này.

Từ điểm hạn chế ở trên, dễ dàng xác định được chắc chắn là không được áp dụng với loại hình bảo hiểm này, khi bị mắc bệnh ung thư. Bởi loại này có thời gian chi trả ngắn hạn, với mục đích chăm sóc sức khoẻ chứ không phải chữa trị bệnh ung thư, hay bất cứ căn bệnh hiểm nghèo nào

Bảo hiểm hỗ trợ phẫu thuật và tiền viện phí

Một dòng thuộc bảo hiểm sức khỏe, được đưa ra nhằm hỗ trợ cho các chi phí phẫu thuật, đính kèm là loại bảo hiểm nhân thọ, không bán riêng một gói bảo hiểm này, mức chi phí nhận được sẽ được cam kết theo ngày, và dựa vào thỏa thuận mức đóng trên hợp đồng

Bảo hiểm hỗ trợ nằm viện và phẫu thuật kết hợp bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm hỗ trợ nằm viện và phẫu thuật kết hợp bảo hiểm nhân thọ

Ưu điểm

Mức bảo hiểm nhận được theo thỏa thuận cam kết trong hợp đồng theo ngày, khác với hình thức nhận theo mức chi phí thực tế của các loại bảo hiểm khác 

Ví dụ:  Nhận về 1 ngày 500.000vnđ, 7 ngày nằm viện sẽ là 3.500.000 vnđ

Khác với các loại bảo hiểm khác, mỗi năm phải có sự thay đổi chi phí đóng bảo hiểm, mức bảo hiểm phẫu thuật sẽ cố định, chỉ thay đổi khi có yêu cầu từ Bộ Tài Chính do lạm phát xảy ra.

Hạn chế

Để cải thiện điểm hạn chế của bảo hiểm sức khỏe ban đầu, thì loại bảo hiểm này gần như cho phép được duy trì và cam kết đến khi hợp đồng kết thúc đối với trường hợp bị ung thư, tuy nhiên không áp dụng cho hợp đồng tiếp theo.

Tuy nhiên với bảo hiểm nhân thọ đi kèm thì hoàn toàn được áp dụng với trường hợp bị ung thư, tức là bạn sẽ kết thúc hợp đồng bảo hiểm phẫu thuật, nhưng có thể gia hạn bảo hiểm nhân thọ để nhận được những mức chi trả cho bệnh của mình.

Bảo hiểm ung thư – Bị ung thư có mua bảo hiểm được không?

Bảo hiểm ung thư - Bị ung thư có mua bảo hiểm được không?
Bảo hiểm ung thư – Bị ung thư có mua bảo hiểm được không?

Chính vì những hạn chế của các dòng bảo hiểm phổ biến hiện nay, nên đã ra đời loại hình bảo hiểm ung thư, dành cho các đối tượng có nguy cơ bị ung thư có thể mua bảo hiểm và hưởng quyền lợi của mình. Nhưng cũng không được chấp nhận nếu đã mắc bệnh trước khi mua

Ưu điểm

Chi phí rẻ theo năm, cùng dịch vụ chất lượng cao

Khi mua bảo hiểm ung thư, bạn sẽ không phải mua kèm theo 1 loại hình bảo hiểm bất kỳ nào khác

Có nhiều mức chi phí điều trị ung thư theo giai đoạn, hiện tại là dưới 200 triệu cho giai đoạn đầu, từ 500- 800 triệu cho giai đoạn 2 trở đi.

Hạn chế

Vì đây là loại bảo hiểm chỉ hỗ trợ trước nguy cơ bị ung thư, nên nếu bạn đã bị sẽ không được chấp nhận hồ sơ. Quy trình sàng lọc rất kỹ và yêu cầu cao để kiểm soát vấn đề này.

Từ những chia sẻ về một số loại bảo hiểm, chúng ta có được 2 loại bảo hiểm sẽ được áp dụng khi gặp vấn đề với câu hỏi “ bị ung thư có mua bảo hiểm được không? “ Đó chính là y tế và nhân thọ mà  millcovearea.org đã chia sẻ, được cho phép bởi đơn vị bảo hiểm khi bị ung thư có thể mua hoặc gia hạn hợp đồng để san sẻ gánh nặng chi phí điều trị.