Liên quan tới thuật ngữ là biệt thự chắc hẳn mọi người đều tưởng tượng đến một cái gì đó cao to và sang trọng. Liệu nó có thật đúng như những gì chúng ta nghĩ không. Cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn khái niệm của biệt thự là gì để biết một cách ngọn ngành ý nghĩa của nó nhé. 

Biệt thự là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Xuất phát từ thời La Mã trong cách nói chuyện đã có tên gọi là biệt thự. Người ta thường dùng từ ngữ đó để ám chỉ cho những nơi ở vô cùng sang trọng. Và những nơi này thường được dành cho các tầng lớp giới thượng lưu dưới thời La Mã xa xưa. Sau khi chứng kiến sự sụp đổ của La Mã thì những biệt thự này thỉnh thoảng được sử dụng làm tu viện.

Sự khác biệt giữa khái niệm xưa và nay 

Đối với người Việt mình, họ hay dùng từ biệt thự để mô tả những ngôi nhà có diện tích rộng và có vườn riêng. Ngày nay, biệt thự được coi như là một loại hình thiết kế trong số những ngôi nhà ở. Loại hình này có đặc điểm là có không gian khá hoàn thiện và tương đối biệt lập. Nó không phải mô hình những nhà ở thông thường thường. Biệt thự hay có những sân vườn rộng, có tường rào và cổng lối đi vào ra cũng hoàn toàn riêng biệt. 

Để xây được những biệt thự thì đòi hỏi cần có tính nghệ thuật và gu thẩm mĩ cũng khá cao. Ngày xưa người Việt mình hay gọi những biệt thự thay cho những dinh thự lớn. Những dinh thự này nằm độc lập tại một khoảng đất khá rộng và có đầy đủ khuôn viên rộng rãi đầy đủ tiện nghi. Tọa lạc của những căn biệt thự thường hay nằm tại các vùng ngoại ô hay vùng đồng quê yên tĩnh.

Ngày nay do nhu cầu ngày càng cao nên các căn biệt thự thường đi kèm với những tiện ích bổ sung để phù hợp với điều kiện sống của mỗi người.

Thực chất khái niệm về biệt thự cũng không có nhiều sự thay đổi từ xưa cho tới nay. Biệt thự vẫn được ví von đây là một căn nhà rất đẹp và hiện đại tiện nghi. Tuy nhiên sau một thời gian thì khái niệm của nó ngày nay như bước sang một trang mới. Lý dó là vì các dự án đang ngày được một nâng cấp khá nhiều so với trước đây.

Biệt thự theo luật quy định tại Việt Nam

Định nghĩa cũng như quy định về tên gọi biệt thự có trong thông tư của Bộ Xây Dựng số 38/2009/TT-BXD. Trong đó có quy định diện tích, cụ thể thì diện tích của biệt thự không được vượt quá 50% của diện tích khuôn viên.

Ngoài ra biệt thự tại Việt Nam cũng được phân loại thành 3 nhóm nhận dạng:

Nhóm 1 gắn với các di tích của lịch sử và văn hóa

Nhóm 2 sẽ không gồm nhóm 1 và nó thuộc về giá trị kiến trúc bởi chính cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Nhóm 3 sẽ không nằm trong nhóm số 1 và số 2

Phân loại kiểu biệt thự có ở hiện nay

Hiện nay do sự du nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau nên tính thẩm mỹ của biệt thự ngày càng đa dạng. Về kiểu dáng cũng bắt đầu có sự kết hợp kiến trúc của các nước hài hòa.

Biệt thự hiện đại thuần kiểu Việt Nam

Sự phổ biến của loại hình biệt thự này ngày càng nhiều. Thứ nhất là nó được thiết kế theo kiểu dáng hiện đại. Phong cách được tập trung hoàn toàn vào công năng và hạn chế những phụ kiện làm rườm rà. Thứ hai, biệt thự được kết hợp với các tiện ích như các smart home. 

Đặc điểm của biệt thự hiện đại thường có mật độ xây dựng khá thấp. Lưu ý về mật độ của cây cối với hồ nước của cả khu. Đặc biệt sự sang trọng và tinh tế thể hiện qua kiến trúc với nội thất của nó. Đây là một không gian hoàn toàn có sự yên tĩnh và phải sạch sẽ. Ngoài ra độ an toàn an ninh cực cao. Dịch vụ tiện ích thì bắt buộc phải có đủ. 

Biệt thự là gì? Đâu là biệt thự thuần kiểu Việt Nam
Biệt thự hiện đại kiến trúc kiểu dáng thuần phong cách người Việt

Biệt thự kiểu châu Âu có chút tân cổ điển

Biệt thự kiểu châu Âu tân cổ điển là loại biệt thự đã có sự tối giản bớt kiểu dáng của một phong cách châu Âu cổ điển. Phong cách kiểu kiến trúc này bắt nguồn từ Hy Lạp. Thông qua sự nhào nặn của ông kiến trúc sư người gốc Ý là Andrea Palladio. Tác phẩm tập trung nhấn mạnh vào bức tường của biệt thự. 

Biệt thự là gì? Biệt thự kiểu tân cổ điển châu Âu
Biệt thực kiểu dáng châu Âu nhưng có sự đan xen của phong cách tân cổ điển

Biệt thự dạng đơn lập

Đây là kiểu dạng của một biệt thự hiện đại khá tương đồng với kiểu dạng của những biệt thự truyền thống. Đơn lập là nó đứng riêng biệt trên mảnh đất của chính nó. Biệt thự thường được xây dựng ở mặt giữa của lô đất. Bốn mặt của biệt thự đều giáp với xung quanh là cây cối cảnh quan. Diện tích phổ biến của biệt thự này sẽ dao động trong khoản 288 mét vuông đến 497 mét vuông.

Biệt thự là gì? Đâu là biệt thự dạng đơn lập
Biệt thự theo phong cách đơn lập cấu trúc đơn giản, mô hình tiện nghi

Biệt thự dạng song lập

Biệt thự kiểu dạng song lập đây là biệt thự có sự ghép khối của 2 ngôi nhà hoàn toàn tách biệt. Nhưng nó thường nằm liền kề nhau và đối xứng. Ý tưởng là xây trên một nửa diện tích là một ngôi nhà, một nửa kế bên xây tiếp một căn liền kề. Diện tích của kiểu biệt thự này sẽ nhỏ hơn so với dạng của đơn lập. Đó là lý do tại sao giá bán của kiểu biệt thự này sẽ thấp hơn.

Biệt thự là gì? Đâu là biệt thực dạng song lập
Biệt thự dạng song lập kiểu dáng bắt mắt, ý tưởng độc đáo

Trên đây là những nội dung về biệt thự để mọi người có thêm kiến thức bổ ích. Ngoài ra mọi người có thể tham khảo xem đâu là kiểu dáng biệt thự theo gu thẩm mỹ của mình. Từ đó lựa chọn kiểu mẫu phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.