Blockchain là gì là thắc mắc của không ít người. Đây là một nền tảng có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ hiện nay và có sức ảnh hưởng rất lớn. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và ứng dụng của công nghệ này thế nào, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì là thắc mắc của không ít người. Đây là một nền tảng công nghệ với các thông tin được lưu trữ ở dạng khối là block. Các block sẽ được liên kết với nhau bằng mã hóa và tạo thành một chuỗi được gọi là chain. Mỗi khối trong blockchain sẽ được liên kết với khối trước, chứa thông tin về thời gian tạo khối với mã thời gian và dữ liệu.

Blockchain là gì là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người
Blockchain là gì là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người

Ý tưởng ra đời và người được ghi nhận tạo ra Blockchain

Sự ra đời của Blockchain có nguồn gốc từ năm 1991 từ hai nhà nghiên cứu là Scott Stornetta và Stuart Haber. Hai tác giả này đã đăng tải bài báo về việc “Làm thế nào để đóng dấu thời gian tài liệu kỹ thuật số”.

Từ bài báo đó, họ cũng đã trình bày ý tưởng của mình. Thế nhưng, ở thời điểm đó, cách lý giải của tác giả chưa thật sự hoàn chỉnh và các chuyên gia luôn cho rằng sẽ cần một bên thứ 3 để đảm bảo hơn.

Những năm về sau, công nghệ blockchain này đã được một số nhà khóa học nghiên cứu. Cha để của Blockchain được ghi nhận là Satoshi Nakamoto. Vào năm 2008, ông đã thực hiện đăng ký tên miền, tạo trang web bitcoin và xuất bản tài liệu về tiền điện tử.

Cấu trúc hoạt động blockchain

 • Dữ liệu: Dữ liệu được lưu trữ là các loại thông tin khác nhau.
 • Hash của khối hiện tại: Đây là mật mã dùng để làm đặc điểm nhận dạng cho các block.
 • Hash của khối trước: Đây là hash giúp các block có thể liên kết được với nhau và tạo thành chuỗi chain.

Các phiên bản của công nghệ Blockchain

Từ khi xuất hiện, Blockchain đã có sự phát triển mạnh mẽ và công nghệ này đã có nhiều vai trò hơn như sau:

 • Công nghệ Blockchain thế hệ 1.0 – Cryptocurrency: Tiền mà hóa là đời đầu của công nghệ này và đánh dấu sự ra đời của đồng Bitcoin.
 • Công nghệ Blockchain thế hệ 2.0 – Smart Contract: Đây là ứng dụng tiếp theo với hợp đồng thông minh giúp Blockchain mở rộng ra lĩnh vực tài chính tiền tệ.
 • Công nghệ Blockchain thế hệ 3.0 – Dapps: Đây là ứng dụng phi tập trung chạy trên mạng chuỗi khối của các máy tính thay vì chạy trên một máy tính đơn lẻ.
 • Công nghệ Blockchain thế hệ 4.0 – Blockchain for Industry: Mục tiêu công nghệ này là kế thừa và phát triển từ tính năng của thế hệ trước, hướng đến việc trở thành công nghệ đáp ứng mọi nhu cầu trong hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm, nhược điểm của Blockchain

Công nghệ Blockchain cũng có những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Tính phân tán giúp nâng cao khả năng bảo mật: Các dữ liệu blockchain được lưu trữ trên hàng ngàn thiết bị với các node phân tán. Mỗi Node này sẽ có khả năng phân tán và sao chép như một bản sao dữ liệu, chống lại các lỗi hệ thống, hacker khó tấn công.
 • Tính ổn định giúp thông tin khó có thể bị tấn công: Hệ thống blockchain được liên kết bằng mã băm độc nhất. Vì thế, thông tin khó có thể bị tấn công, hacker khó lấy được thông tin block trong chuỗi.
 • Hệ thống giúp loại bỏ sự can thiệp của bên trung gian: Bằng việc sử dụng giao thức ngang hàng, khả năng xác minh mạng lưới phân tán và hoạt động giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa các bên, tránh trung gian gây tốn kém chi phí.

Nhược điểm

 • Rủi ro nếu mất chìa khóa cá nhân: Mỗi tài khoản đều sẽ có hai chìa khóa là chìa khóa chung  và chìa khóa cá nhân. Chìa khóa cá nhân bị mất sẽ gần như mất khả năng truy cập vào tài sản và không thể lấy lại được tài khoản.
 • Tốn nhiều năng lượng khai thác và không gian lưu trữ: Để khai thác bitcoin hay các đồng tiền công nghệ blockchain khiến tiêu thụ năng lượng lớn, gây tốn kém không gian lưu trữ và ảnh hưởng đến các dữ liệu cá nhân.

Ứng dụng của blockchain vào đa dạng các lĩnh vực

Blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn
Blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn

Thị trường trò chơi

Các loại game hiện nay đều được ứng dụng công nghệ blockchain, liên kết với token để sở hữu vĩnh viễn, kiểm soát tài sản của mình trong trò chơi, có thể sử dụng để mua bán, trao đổi vật phẩm trong game.

Dịch vụ tài chính, ngân hàng

Công nghệ này cũng giải quyết các vấn đề về bảo mật và kiểm soát trung thực của bên trung gian trong dịch vụ tài chính ngân hàng. Công nghệ này mang lại hiệu quả cao và giúp các dịch vụ được thực hiện dễ dàng hơn.

Y tế, chăm sóc sức khỏe

Ngay cả trong lĩnh vực này, blockchain cũng được ứng dụng rộng rãi. Công nghệ này dùng để theo dõi và quản lý bệnh lý của khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm thuốc và thiết bị y tế.

Logistics, chuỗi cung ứng

Công nghệ này cũng được sử dụng để ghi chép lại vòng đời sản phẩm, tất cả các bước của chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả quá trình trao đổi thông tin giữa các bên liên quan.

Nông nghiệp

Nông nghiệp cũng ứng dụng công nghệ hiện đại này để truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sự trung thực với người tiêu dùng, nhà bán lẻ và các bên liên quan.

Với những thông tin trên, hy vọng mọi người hiểu rõ hơn về blockchain là gì và các ứng dụng của công nghệ này trong các lĩnh vực hiện nay thế nào.