Khởi nghiệp đang là xu hướng được những rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong startup có nhiều thuật ngữ cơ bản và quan trọng. Một trong số đó là Burn rate (tỷ lệ đốt tiền) là thuật ngữ liên quan tới nguồn tiền. Vậy Burn rate (tỷ lệ đốt tiền) là gì? và những thông tin liên quan sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Burn rate (tỷ lệ đốt tiền) là gì?

Burn Rate hay còn gọi là tỷ lệ đốt tiền là một chỉ số về số tiền mà bạn đã tiêu trong tháng. Hay còn được biết đến là tỉ lệ đốt tiền hàng tháng.

Burn Rate gồm có 2 loại. Là Net Burn Rate và Gross Burn Rate trong đó:

  • Net Burn Rate: là số tiền 1 thực tế chi trong 1 tháng sau khi trừ đi doanh thu của tháng đó
  • Gross Burn Rate: là số tiền thực tế đã tiêu trong 1 tháng như tiền trả lương nhân viên, tiền thuê server,..

Thường thì khi mà nhắc đến Burn Rate tức là nói tới Net Burn Rate. Công thức tính Net Burn Rate được tính như sau:

Net Burn Rate = Gross Burn Rate – Revenue

Trong đó: Revenue là doanh thu một tháng

Burn rate (tỷ lệ đốt tiền) là gì?
Burn rate (tỷ lệ đốt tiền) là gì?

Burn Rate và mối liên hệ với huy động vốn

  • Phần lớn ở giai đoạn đầu của startup thì tỉ lệ Burn Rate khá cao bởi vì hầu như chưa có doanh thu. Những khoản cần phải chi lớn hơn rất nhiều so với những khoản có thể thu được vì vậy dẫn đến tiền vốn càng ngày càng ít đi. Sau khi số tiền gần hết thì việc huy động vốn là công việc vô cùng quan trọng.
  • Giai đoạn tiếp theo khi bắt đầu có doanh thu thì Burn Rate dần dần tiến tới 0. Và khi đã có lợi nhuận thì Burn Rate < 0. Tuy đã có lãi nhưng để tăng trưởng nhanh nữa thì nhiều công ty startup vẫn sẽ tiếp tục huy động vốn.
  • Sau khi tính toán được tỉ lệ Burn Rate thì có thể biết được công ty của chúng ta sẽ kéo dài thêm được bao nhiêu tháng. Công thức như sau:

Số tháng kéo dài = Tiền còn trong tài khoản ngân hàng / Net Burn Rate

Burn Rate và doanh thu hàng tháng

Burn Rate và doanh thu có quan hệ sau:

  • Doanh thu càng lớn thì tỉ lệ Burn Rate càng thấp đi. Và khi có lãi thì tỉ lệ Burn Rate sẽ nhỏ hơn 0.
  • Về cơ bản những công ty startup đều hướng tới sự tăng trưởng nhanh. Trong khi doanh thu không cao và càng ngày càng thâm hụt. Trường hợp này tỉ lệ Burn Rate được gọi là Default Dead ( hay mặc định chết).
  • Chính vì thế, chúng ta cần biết rõ bản thân chúng ta đang trong giai đoạn nào? “Default Dead” (Mặc định là chết) hoặc “Default Alive” (mặc định là sống). Để nhanh chóng đưa bản thân mình trở lại trạng thái “Default Alive” càng sớm càng tốt.
Cách giảm tỷ lệ Burn Rate xuống?
Cách giảm tỷ lệ Burn Rate xuống?

Cách giảm tỷ lệ Burn Rate xuống?

Phần lớn startup có chi phí nhân sự đang chiếm phần lớn Burn Rate. Do vậy để giảm được Burn Rate thì đơn giản nhất là giảm chi phí nhân sự xuống mức có thể. Doanh nghiệp cần tối ưu hoá tài nguyên con người, không tuyển dụng quá nhiều nhân sự khi chưa cần thiết. Hay có thể thuê bên ngoài để có thể giảm chi phí.

Bạn cần phải nhớ tỉ lệ Burn Rate cao không đồng nghĩa là xấu, bản thân việc Burn Rate cao thì không xấu. Nhưng vấn đề trở nên xấu khi:

  • Tiền vốn không còn nhưng Burn Rate thì vẫn cao
  • Burn Rate cao nhưng mà vẫn không đạt được mục tiêu đã đề ra

Trên đây là những thông tin cơ bản về Burn rate (tỷ lệ đốt tiền) là gì? và mối quan hệ của tỷ lệ nay với doanh thu, huy động vốn mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc cập nhật thêm thông tin mới và thú vị này.