Hình thức lướt sóng cổ phiếu hoặc đầu cơ ngắn hạn là hình thức kiếm lời nhanh chóng được những nhà đầu tư ưa thích. Nhưng với việc quá tham với mức lợi nhuận ăn bằng gấp đôi gấp ba chỉ trong vòng thời gian ngắn đã khiến cho nhiều nhà đầu tư bị sập bẫy cá mập.  Sau đây hãy cùng tìm hiểu cá mập chứng khoán là gì và cách tránh bẫy của “cá mập xấu” trên TTCK.

Cá mập chứng khoán là ai?

Cá mập chứng khoán là gì được nhiều người thắc mắc
Cá mập chứng khoán là gì được nhiều người thắc mắc

Cá mập chứng khoán là gì? Đó là thuật ngữ chỉ các đại gia trên thị trường vốn có lợi thế về tài chính, thông tin nhạy bén trên thị trường. Những người này tạo ra sóng và thao túng những cổ phiếu. Có thể phân loại thành 2 loại đó là: cá mập xấu và cá mập tốt.

  • Cá mập tốt: Là các cá nhân hay tổ chức cung cấp nguồn vốn cho những doanh nghiệp để phát triển chính cho họ và cho cả thị trường chứng khoán.
  • Cá mập xấu: Là những kẻ nhiều tiền chuyên lợi dụng cung cầu của thị trường và lòng tham nhà đầu tư để tiến hành thao túng các mã cổ phiếu nhằm mục đích là để kiếm lời.

Cách cá mập chứng khoán làm giá

Cách cá mập làm giá chứng khoán là tạo cung cầu ảo, bơm xả, bán tháo là các chiêu trò được cá mập hay đội lái giá dùng để “úp sọt” các nhà đầu tư ở trên thị trường chứng khoán. Đáng tiếc là có rất nhiều nhà đầu tư mắc phải bẫy vào bọn cá mập chứng khoán.

Làm sao để đầu tư chứng khoán mà không phải mắc bẫy “cá mập xấu”?

Có nhiều cách để không mắc bẫy “cá mập xấu”
Có nhiều cách để không mắc bẫy “cá mập xấu”

Hạn chế dùng margin

Để không mắc bẫy của “cá mập xấu” thì cần hạn chế sử dụng margin.

Nên quan tâm đến chất lượng loại mã cổ phiếu

Cách nữa bạn áp dụng để tránh mắc bẫy của “cá mập xấu” đó là cần quan tâm tới chất lượng của cổ phiếu.

Không quá tham lam và không chạy theo cảm xúc đám đông

Một nguyên nhân khiến cho những con cá con trở thành mồi của cá mập lớn đó là lòng tham và sự thiếu hiểu biết. Chính vì thế để tránh mắc bẫy thì bạn không nên tham lam và không nên chạy theo cảm xúc của đám đông.

Khả năng giữ bình tĩnh

Bạn muốn chiến thắng ở trên thị trường và không mắc bẫy những con cá mập xấu thì bạn hãy học cách giữ bình tĩnh và hãy kiên nhẫn. Bạn tuyệt đối không nên hoảng loạn khi mà giá cổ phiếu giảm mạnh.

Đầu tư cho bản thân

Nhà đầu tư cần phải đầu tư cho bản thân. Thứ mà nhà đầu tư cần trang bị đủ đó là kiến thức. Nhà đầu tư hãy trau dồi nhiều kiến thức để tồn tại được ở trên thị trường. Tuy nhiên kiến thức mà nhà đầu tư trang bị cần phải là kiến thức đúng. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm và học hỏi ở những nhà đầu tư thành công để biết mình nên học và đầu tư gì cho bản thân. Đây là những người đã trải qua nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và còn sống sót đến hiện tại.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp hy vọng đã giúp cho bạn hiểu được cá mập chứng khoán là gì? Nếu có ý định đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán để kiếm lợi nhuận hãy đầu tư đầy đủ kiến thức cho bản thân.