Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán những nhà đầu tư mới cần phải biết những điều căn bản. Một trong những vấn đề cơ bản nhất là các lệnh trong chứng khoán mà và chức năng, ý nghĩa của từng lệnh. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang tới cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng này nhé.

Các lệnh trong chứng khoán là gì?

Lệnh chứng khoán chính là những thao tác cần có để nhà đầu tư chứng khoán dùng để mua hay bán nhằm mang đến lợi nhuận cho họ từ thị trường chứng khoán. Từng lệnh sẽ có đặc điểm khác nhau, nhà đầu tư có thể chọn lựa lệnh phù hợp với năng lực và hiểu biết để hạn chế rủi ro trong việc đầu tư.

Tìm hiểu các lệnh trong chứng khoán
Tìm hiểu các lệnh trong chứng khoán

Các lệnh trong chứng khoán bạn nên biết

Lệnh giao dịch giá mở cửa – ATO

Lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Đây là lệnh dùng để mua hay bán ở mức giá mở cửa và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn.

Lệnh ATO xác định giá mở cửa khi được nhập vào hệ thống giao dịch và được tự động hủy trong trường hợp không khớp sau thời điểm xác định giá mở cửa.

Lệnh giới hạn – LO

Đây còn được gọi là lệnh chờ, cho phép nhà đầu tư được phép mua bán chứng khoán tại mức giá xác định hay tốt hơn ở tương lai đã được định sẵn từ trước. Lệnh không được khớp khi giá trị không đạt đến mức này.

Lệnh này có hiệu lực từ khi nhập vào hệ thống cho tới hết ngày giao dịch hoặc đến khi lệnh được khớp.

Lệnh thị trường – MP

Lệnh MP là lệnh cơ bản nhất trên sàn chứng khoán. Đây là lệnh mua ở mức giá bán thấp nhất hay bán ngay lập tức tại mức giá mua cao nhất thị trường. Lệnh MP được dùng trong các phiên khớp lệnh liên tục ở sàn, trong trường hợp không có lệnh đối ứng nó sẽ bị hủy tại thời điểm nhập lên hệ thống.

Với lệnh MP không đảm bảo về giá tốt nhất, nhưng luôn đảm bảo lệnh được thực hiện ngay lập tức.

Lệnh điều kiện – lệnh chờ

Là lệnh khi đặt sẽ theo điều kiện, khi nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh thì lệnh này sẽ ở trạng thái chờ và chỉ vào sàn khi đã đáp ứng được những điều kiện mà bạn đã đặt ra.

Lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa – ATC

Là lệnh dùng để đặt mua hay bán ở mức giá đóng cửa. Những phần không được khớp của lệnh ATC được hệ thống tự động hủy.

Hiểu rõ các lệnh trong chứng khoán trước khi đầu tư
Hiểu rõ các lệnh trong chứng khoán trước khi đầu tư

Người mới tập chơi chứng khoán nên sử dụng lệnh nào?

Để chơi chứng khoán an toàn và hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cần có tính toán, chọn lựa lệnh phù hợp với khả năng và tầm hiểu biết của bản thân.  Trường hợp bạn mới bắt đầu chơi chứng, nên sử dụng lệnh LO, ATO và ATC là đủ.

Người mới chơi nên thận trọng và tìm hiểu kỹ các sàn, địa chỉ uy tín, lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán phù hợp nhất để có trải nghiệm an toàn, sinh lời, đặc biệt là hạn chế rủi ro.

Hy vọng bài viết này giúp những nhà đầu tư tương lai có thêm kiến thức cơ bản về các lệnh trong chứng khoán để chinh phục thị trường này. Chúc bạn có kiến thức thú vị từ bài viết và thu lợi nhuận cao từ đầu tư chứng trường.