Trên thị trường chứng khoán thì ngoài cổ phiếu, trái phiếu còn nhiều những công cụ để nhà đầu tư sinh lời cao như chứng khoán phái sinh. Các nhà đầu tư không còn xa lạ với điều này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chứng khoán phái sinh có bao nhiêu loại. Sau đây là các loại chứng khoán phái sinh mà các nhà đầu tư cần biết.

Khái niệm chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh giúp nhà đầu tư sinh lời
Chứng khoán phái sinh giúp nhà đầu tư sinh lời

Chứng khoán phái sinh là dạng hợp đồng tài chính do 2 bên về một giao dịch được thực hiện vào một thời điểm cụ thể nào đó ở trong tương lai. Giao dịch được thỏa thuận trong hợp đồng thường liên quan tới mua, bán một loại tài sản. Tài sản cơ sở của chứng khoán này có thể là công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu hoặc những loại hàng hóa như nông sản, kim loại.

Lợi ích của các loại chứng khoán phái sinh

Đòn bẩy cao: Với đặc điểm chỉ cần ký quỹ một phần giá trị của hợp đồng thì hợp đồng tương lai sẽ mang tới cho nhà đầu tư mức đòn bẩy rất cao.

Giao dịch nhiều lần trong ngày: Với hợp đồng tương lai, những nhà đầu tư sẽ được mua bán một cách liên tục trong một ngày. Vì thế họ kiếm được nhiều lợi nhuận dù cho thị trường chứng khoán có biến động ra sao.

Xem thêm  Giá cổ phiếu EVF : Sự đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư

Giảm bớt rủi ro ở trong quá trình giao dịch: Khi tham gia đầu tư ở thị trường phái sinh thì nhà đầu tư có thể giảm rủi ro khi biến động giá ở những cổ phiếu mà họ nắm giữ.

Các loại chứng khoán phái sinh

Có nhiều loại chứng khoán phái sinh khác nhau
Có nhiều loại chứng khoán phái sinh khác nhau

Sau đây là những loại chứng khoán phái sinh mà nhà đầu tư nên biết:

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là thỏa thuận giữa người mua, người bán về một loại tài sản tại thời điểm cụ thể ở trong tương lai và mức giá giao dịch được xác định tại thời điểm hiện tại.

Hợp đồng tương lai

Đây là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa giữa bên mua và bên bán để trao đổi về tài sản cụ thể với chất lượng và khối lượng chuẩn hóa với mức giá được thỏa thuận tại thời điểm hiện tại tuy nhiên lại giao hàng vào một ngày cụ thể ở trong tương lai.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là loại hợp đồng mà người nắm giữ nó có quyền tuy nhiên lại không có nghĩa vụ mua/ bán một loại tài sản cơ sở ở thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định. Loại hợp đồng này có 2 quyền đó là quyền chọn mua và quyền chọn bán. Khi người bán hợp đồng có nghĩa vụ cần thực hiện giao dịch thì người nắm giữ nó chọn thực hiện quyền.

Xem thêm  Chỉ số P/E là gì? Ý nghĩa và công thức tính chỉ số P/E

Hợp đồng hoán đổi

Đây cũng là một loại CKPS cuối cùng. Hợp đồng hoán đổi là thỏa thuận giữa những bên về việc đồng ý thực hiện những đợt thanh toán định kỳ lẫn nhau hay trao đổi các dòng tiền ở trong tương lai, phát sinh từ những công cụ tài chính. Loại hợp đồng này được tính từ ngày bắt đầu kỹ kết hay ngày định giá cho tới ngày kết thúc hay ngày đáo hạn.

Lời kết

Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp cho bạn hiểu về các loại chứng khoán phái sinh để đầu tư đúng cách nhé!