Bảo hiểm nhân thọ ngày càng được nhiều người tin tưởng tham gia vì giúp họ có thể phòng ngừa những rủi ro trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại hình bảo hiểm khiến nhiều người nhầm lẫn và khó phân biệt. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại hình bảo hiểm hiện nay.

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là nhân thọ thọ cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến thời gian nhất định. Với bảo hiểm sinh kỳ doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Ở Việt Nam bảo hiểm sinh kỳ được quy định theo luật kinh doanh bảo hiểm nhưng thực tế hầu phần lớn các công ty bảo hiểm nhân thọ không bán sản phẩm này.

Các loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay
Các loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong thời hạn nhất định. Với bảo hiểm tử kỳ doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong thời hạn thỏa thuận ở trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là bảo hiểm nhân thọ trong  trường hợp người được bảo hiểm chết ở bất kỳ thời gian nào trong cuộc đời của người đó. Với bảo hiểm trọn đời, công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng trong trường hợp người được bảo hiểm chết ở bất kỳ lúc nào. Hiện nay, tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ ít triển khai thêm mới sản phẩm bảo hiểm trọn đời.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Đây đang là một trong các sản phẩm bảo hiểm chủ lực của tất cả các công ty bảo hiểm ở Việt Nam. Đối với bảo hỗn hợp công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong thời hạn nhất định trong hợp đồng. Nếu người được bảo hiểm sống qua thời gian bảo hiểm thì công ty bảo hiểm vẫn chi trả một lần số tiền trong hợp đồng đã ký.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến thời hạn nhất định; qua thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm hàng kỳ cho người thụ hưởng dựa theo thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm.

Phân biệt các loại hình bảo hiểm hiện nay
Phân biệt các loại hình bảo hiểm hiện nay

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm nhân thọ phân chia lãi, phí và những quyền lợi bảo hiểm tách riêng biệt thành hai phần đó là phần bảo hiểm và một phần đầu tư. Đây là sự kết hợp của hai sản phẩm nổi bật nhất của dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư đó là bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là loại hình bảo hiểm nhân thọ trong trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi nhất định và được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm.

Trên đây là thông tin chi tiết về các loại hình bảo hiểm hiện nay mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức thú vị và có thể chọn cho mình loại hình bảo hiểm phù hợp nhất.