Nhu cầu về nhà ở hiện nay rất cấp thiết do tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh. Tuy nhiên tùy thuộc vào các đặc điểm, kết cấu…nên sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Vậy các loại hình nhà ở Việt Nam gồm những loại nào, đặc điểm của chúng ra sai? Cùng khám phá các loại hình phổ biến qua bài viết dưới đây nào!

Các loại hình nhà ở Việt Nam
Các loại hình nhà ở Việt Nam

Các loại hình nhà ở tại Việt Nam

Nhà ở là công trình phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình được xây dựng lên để ở. Các loại hình nhà ở Việt Nam theo luật nhà ở được chia thành 6 loại như sau

Nhà ở riêng lẻ

Được xây dựng trên một khu vực đất riêng biệt và thuộc quyền sở hữu hợp pháp có thể là cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình. Trong đó nhà ở riêng lẻ được chia thành nhà độc lập, nhà liền kề, nhà biệt thự.

Nhà chung cư

Nhà chung thường từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, mỗi căn sẽ có một gia đình sinh sống. Đặc điểm trong tòa chung cư thường sẽ sử dụng lối đi, hạ tầng chung.

Loại hình nhà chung cư theo mục đích sử dụng cũng được chia ra làm 2 loại phổ biến. Loại 1 là dùng để ở. Loại 2 phục vụ mục đích vừa ở và vừa kinh doanh…Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại khác xuất hiện để phục vụ nhu cầu của người dân.

Nhà ở thương mại

Với mục đích để bán và cho thuê loại hình này hình thành dưới chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức. Các loại hình nhà ở Việt Nam dưới dạng nhà thương mại dành cho mọi đối tượng, phân khúc từ thấp đến cao.

Nhà ở công vụ

Loại hình này xây dựng riêng cho các đối tượng đang trong thời gian công tác hoặc có thể đang đảm nhiệm các chức vụ được giao phó. Với mục đích chính là ở, tiếp khách hoặc để phục vụ công việc cần thiết

Nhà ở phục vụ tái định cư

Loại hình này phục vụ mục đích bố trí chỗ ở cho cá nhân, hộ gia đình đang nằm trong diện tái định cư. Các đối tượng này đang sở hữu đất ở bị giải toả bởi Nhà hoặc có quyết định của pháp luật về thu hồi.

Nhà ở xã hội

Loại hình này sẽ thuộc quyền sở hữu và quản lý của cơ quan Nhà nước. Với mục đích chính của nhà ở xã hội là an sinh xã hội, cung cấp nhà cho các đối tượng được ưu tiên đặc biệt.

Những người thu nhập thấp hoặc công chức Nhà nước chưa có nơi ở ổn định thì có thể được cấp nhà ở xã hội. Họ sẽ được ở hoặc thuê lại với giá rẻ hơn so với thị trường thực tế.

Tìm hiểu về các loại hình nhà ở Việt Nam
Tìm hiểu về các loại hình nhà ở Việt Nam

Phân biệt theo kết cấu và giá trị sử dụng của nhà ở

Các loại hình nhà ở Việt Nam theo kết cấu và giá trị sử dụng được chia thành 6 loại cụ thể như sau:

Nhà tạm

Nhà tạm là loại hình nhà ở đơn giản nhất trong các loại hình nhà ở Việt Nam. Xây dựng sơ sài, thời hạn sử dụng ngắn là đặc điểm của loại hình này. Với kết cấu khung có thể chịu lực từ các vật liệu thấp như vầu, gỗ, tre,… Thường sử dụng vật liệu thô sơ và tiện nghi sinh hoạt chỉ đạt ở mức thấp.

Nhà cấp 4

Với thiết kế chỉ có 1 tầng ở loại hình này và diện tích thường nhỏ hơn 1000m2. Loại hình này chỉ sử dụng tối đa trong 30 năm. Với kết cấu khung chịu lực từ gạch hoặc gỗ. Vật liệu sử dụng tường bao bằng gạch ở mức trung bình. Tiện nghi sinh hoạt của loại hình nhà nhà ở này ở mức khá thấp. Thường được xây dựng ở vùng nông thôn, với kiến trúc khá đơn giản và chi phí thấp. Tại các thành phố lớn loại hình này chỉ để phục vụ vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê.

Nhà cấp 3

Loại hình này thường có kết cấu giống nhà cấp 3 tuy nhiên sẽ vững chãi và chắc chắn hơn. Sử dụng tối đa trên 40 năm với nhiều đặc điểm nổi bật là sử dụng các vật liệu xây dựng phổ thông. Gạch dùng để xây tường bao và vách. Với kết cấu khung chịu lực từ gạch và bê tông cốt thép. Sẽ có tối đa là 2 tầng và điều kiện sinh hoạt đạt mức trung bình.

Nhà cấp 2

Các loại hình nhà ở Việt nam sẽ có loại hình nhà cấp 2. Loại hình này được xây dựng chắc chắn, có thời hạn sử dụng  70 năm.  Với kết cấu vững chắc, không bị giới hạn chiều cao và chất liệu sử dụng với chất lượng tốt. Tiện nghi sinh hoạt đầy đủ,mang lại sự tiện lợi cho người sinh sống ở đây.

Kết cấu khung chịu lực từ gạch và bê tông cốt thép. Tường bao cùng vách ngăn được xây dựng từ gạch và bê tông cốt thép. Có hệ thống cách nhiệt đạt chất lượng tốt trong nhà.

Nhà cấp 1

Loại hình này được xây dựng với chất liệu và giá trị sử dụng ở mức cao. Thời gian sử dụng trên 80 năm. Với kết cấu khung chịu lực tốt từ gạch và bê tông cốt thép. Trong nhà tường bao và vách ngăn được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Hệ thống cách nhiệt ở loại hình nhà này đạt chất lượng tốt và không hạn chế số tầng.

Biệt thự

Biệt thự là loại hình cao cấp nhất trong các loại hình nhà ở Việt Nam. Được xây dựng với thiết kế tinh tế và kết cấu tốt. Không gian sống của loại hình này biệt lập trên khu đất riêng, không có quy định về diện tích cụ thể. Với không gian chính là dùng để ở. Ngoài ra trong loại hình này có thêm khu vực nghỉ ngơi và giải trí.

Về kết cấu khung chịu lực được lực từ bê tông cốt thép và gạch. Tường bao được xây dựng bằng gạch và bê tông cốt thép.Loại hình này cũng không bị giới hạn về số tầng. Hệ thống cách âm và cách nhiệt được chuẩn bị đầy đủ, đạt chất lượng tốt.

Các loại hình nhà ở Việt Nam được chia thành nhiều hình thức và cấp độ khác nhau. Hy vọng với các thông tin từ bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết. Chúc bạn may mắn!