Dù đầu tư bất cứ một loại hình sản phẩm nào, từ online hay offline thì đều sẽ cần phải đóng các loại thuế phí theo quy định của nhà nước. Đây là điều kiện để sản phẩm đầu tư được bảo vệ trước pháp luật khi xảy ra mâu thuẫn hoặc tranh chấp. Dưới đây là các loại thuế phí giao dịch trái phiếu các nhà đầu tư cần chú ý. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Thuế giao dịch

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, khi mua trái phiếu doanh nghiệp hay đầu tư giao dịch trái phiếu, nhà đầu tư (người mua) sẽ phải chịu các loại thuế cụ thể như sau:

Thuế được chia thành 2 loại:

Thuế thu nhập cá nhân khi nhận lãi trái phiếu (TNCN):  Được xác định bằng lãi trái phiếu mỗi lần trả nhân với thuế suất theo quy định và hiện tại được tính bằng 5% trên lãi trái phiếu.

Thuế khi bán trái phiếu: Bằng 0.1% tính trên giá bán trái phiếu.

Tới lúc đáo hạn, tiền gốc trái phiếu không bị tính thuế thu nhập cá nhân.

Thuế giao dịch người đầu tư cần đóng khi giao dịch trái phiếu
Thuế giao dịch người đầu tư cần đóng khi giao dịch trái phiếu

Phí giao dịch

Bên cạnh các loại thuế cần đóng khi giao dịch trái phiếu thì về phí giao dịch cũng cần phải chú ý. Thường phí giao dịch sẽ do công ty chứng quán quy định cụ thể để người đầu tư, người mua trái phiếu đóng theo. Gồm các loại phí phổ biến và cụ thể như sau:

Xem thêm  Bear Market và Bull Market là gì?

Phí cần đóng khi giao dịch trái phiếu niêm yết

Với mức phí dao động từ 0.1%-0.2% giá trị giao dịch tùy thuộc vào công ty chứng khoán, khi mua trái phiếu bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí như vậy.

Phí khi chuyển nhượng trái phiếu OTC

Với những trái phiếu OTC, để chuyển tên trái phiếu từ người bán sang người mua cần phải làm thủ tục bên công ty chứng khoán. Nên phí này cũng sẽ do công ty chứng khoán quy định và thanh toán lúc làm hồ sơ chuyển nhượng.

Phí môi giới

Khi chủ đầu tư có nhu cầu mua/bán trái phiếu nhưng chưa tìm được người bán/mua,bên phía công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ môi giới để tìm kiếm người mua/bán phù hợp, qua đó công ty chứng khoán sẽ được nhận một khoản tiền là phí môi giới dựa trên giá trị giao dịch.

Các loại thuế khi giao dịch trái phiếu được quy định rõ ràng
Các loại thuế khi giao dịch trái phiếu được quy định rõ ràng

Phí lưu ký trái phiếu

Đối với trái phiếu niêm yết và đăng ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, 0.2 VND/trái phiếu/tháng là phí mà nhà đầu tư sẽ phải trả cho Trung tâm.

Toàn bộ các loại phí đối với sản phẩm trái phiếu mà nhà đầu tư giao dịch với HSC đều được miễn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, thì mong rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có một hướng nhìn thật rõ ràng, phòng thủ cho mình một số mẹo và kiến thức cần thiết để tránh các rủi ro và hậu quả không đáng có được chọn lọc qua bài viết trên. Mong rằng độc giả sẽ có một cái nhìn tổng quát về các loại thuế khi giao dịch trái phiếu và đầu tư trái phiếu hiệu quả nhất.

Xem thêm  Cổ phiếu Penny là gì? Bí quyết đầu tư Penny hiệu quả

Đặc biệt, cần chú ý tìm hiểu kỹ về mỗi loại thuế phí phải đóng khi tham gia giao dịch trái phiếu để là người đầu tư thông thái, thông minh cũng như công dân tuân thủ đúng pháp luật nhé.