Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam phổ biến nhất được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư mới. Mỗi một sàn đầu tư chứng khoán tại Việt Nam sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Để biết đâu là sàn phổ biến nhất, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau.

Sàn giao dịch chứng khoán

Các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam hay sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch, trao đổi, mua bán chứng khoán. Đồng thời, Sở giao dịch chứng khoán cũng là đơn vị trung gian thực hiện hoạt động niêm yết, phát hành, chi phí phát sinh, thu hồi chứng khoán và thanh toán các khoản lợi nhuận .

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mua bán chứng khoán
Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mua bán chứng khoán

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

  • Huy động vốn cho các doanh nghiệp: Sở giao dịch chứng khoán sẽ giúp cho các doanh nghiệp huy động vốn và phát triển kinh doanh. Khi một công ty cần huy động vốn sẽ bán cổ phiếu và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể mua và số tiền thu được sẽ được công ty sử dụng để mở rộng kinh doanh.
  • Tạo môi trường đầu tư: Sở giao dịch chứng khoán cho phép nhà đầu tư lớn và nhỏ đầu tư có thể vào mọi công ty được niêm yết để phù hợp với khả năng của từng nhà đầu tư.
  • Tăng vốn cho dự án địa phương, nhà nước: Chính phủ hay địa phương có thể vay tiền của người dân để hỗ trợ tài chính cho dự án, hạ tầng phát triển bằng hình thức trái phiếu được phát hành qua sàn giao dịch.
  • Đảm bảo lợi ích: Sở giao dịch chứng khoán đưa ra các quy định giao dịch chứng khoán để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, của doanh nghiệp. Điều này giúp nhà đầu tư cảm thấy tự tin và an tâm hơn từ các yếu tố ngoài lên thị trường.
  • Thước đo của nền kinh tế: Tại sở giao dịch, giá cổ phiếu lên hay xuống phụ thuộc vào thị trường và đó cũng là thước đo cho nền kinh tế ổn định hay không…

Các sàn chứng khoán tại Việt Nam

Sàn Hose

Sàn Hose hay còn được gọi là HSX là tên viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, trực thuộc đơn Ủy ban chứng khoán Nhà nước, quản lý hệ thống giao dịch niêm yết chứng khoán tại Việt Nam.

Các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam rất đa dạng
Các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam rất đa dạng

Hiện nay, đây là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Đa số, các doanh nghiệp và công ty lớn đều niêm yết cổ phiếu trên sàn này và đây cũng là nơi các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán, phân phối sản phẩm chứng khoán ra bên ngoài.

Sàn HNX

Sàn HNX là Sở giao dịch chứng khoán cho các công ty đại chúng niêm yết do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội quản lý trực tiếp. Sàn HNX được thành lập vào năm 2005 và hoạt động chủ yếu trong việc tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết.

Sàn Upcom

Sàn này là nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom tổ chức giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Các công ty niêm yết ở sàn này cũng phải đảm bảo yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như báo cáo tài chính hàng năm. Tuy nhiên, độ minh bạch và công khai, thanh khoản không bằng HNX.

Sàn OTC

Sàn này được gọi là thị trường phi tập trung, là thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như sàn giao dịch chứng khoán HSX, HNX, Upcom. Thay vào đó, thị trường OTC sẽ dựa vào hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Tổng kết

Mỗi một sàn giao dịch chứng khoán sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Các nhà đầu tư cần phải nắm rõ và có sự cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn được đâu sẽ là sàn giao dịch phù hợp nhất cho bản thân mình.

Trên đây là các thông tin về các sàn chứng khoán tại Việt Nam phổ biến nhất. Hy vọng các bạn có được thông tin hữu ích và lựa chọn sàn chứng khoán tốt nhất cho mình.