Trong thời gian gần đây, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ với rất nhiều người. Chứng khoán là một kênh đầu tư rất hấp dẫn và thu hút hàng loạt nhà đầu tư tại Việt Nam. Việc chọn sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín góp phần giúp nhà đầu tư an tâm và tự tin hơn. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu TOP 3 sàn giao dịch chứng khoán được nhiều người biết đến nhất tại Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra giao dịch, mua bán, trao đổi chứng khoán. Đồng thời, đây cũng là đơn vị trung gian thực hiện các hoạt động niêm yết, thu hồi hay phát hành, chứng khoán, thanh toán những khoản lợi nhuận và các chi phí phát sinh.

Những loại chứng khoán được giao dịch trên sàn gồm các loại trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và những sản phẩm tài chính được cho phép.

Lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán uy tín
Lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Top 3 các sàn giao dịch chứng khoán phổ tại Việt Nam

Sàn HOSE

Sàn HOSE còn gọi là HSX là viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, thành lập tháng 7 năm 2000 là đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đồng thời quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.

Hiện nay, sàn chứng khoán HOSE là sàn chứng khoán lớn nhất ở Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp, công ty lớn niêm yết cổ phiếu tại sàn này. Đây cũng là nơi mà những doanh nghiệp niêm yết chứng khoán, phân phối những sản phẩm chứng khoán của doanh nghiệp ra bên ngoài công chúng.

Sàn HOSE thiết lập chỉ số giá trong các phiên giao dịch của các công ty đã niêm yết – các chỉ số này gọi là chỉ số VN – Index.

Sàn HNX

Sàn HNX là sàn giao dịch chứng khoán cho những cổ phiếu của các công ty đại chúng niêm yết do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức, quản lý trực tiếp.

Sàn HNX thành lập ban đầu với tên gọi Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội năm 2005, hoạt động phần lớn trong việc tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phần, đấu thầu trái phiếu. Tới năm 2009, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập chính thức và hoạt động theo phương thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu nhà nước có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng.

Sau nhiều năm hoạt động, quy mô Sở đã phát triển mạnh mẽ với 3 thị trường giao dịch thứ cấp trên nền công nghệ hiện đại.

Sàn UPCOM

Sàn chứng khoán UPCOM chính là nơi giao dịch chứng khoán của những công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn UPCOM được tổ chức ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại VN
Sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại VN

Những công ty niêm yết ở sàn UPCOM phải đảm bảo những yêu cầu về thông báo thông tin nhất định ví dụ như báo cáo tài chính hàng năm. Tuy nhiên,  độ minh bạch, công khai, thanh khoản và chất lượng các doanh nghiệp chưa bằng HNX.

Tóm lại, mỗi sàn giao dịch chứng khoán đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhà đầu tư có thể chọn cho mình sàn chứng khoán phù hợp với mình để đầu tư. Trên đây là những thông tin về các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, hy vọng bạn đọc có thêm được thông tin bổ ích.