Các thuật ngữ Crypto có nhiều thuật ngữ chuyên môn khác nhau mà không phải ai cũng nắm rõ. Đối với những nhà đầu tư thì việc nắm rõ các thuật ngữ này rất quan trọng. Hãy theo dõi thông tin sau để biết được các thuật ngữ của Crypto.

Stablecoin

Đây là thuật ngữ nói về các tài sản kỹ thuật số được thiết kế neo theo giá trị của tiền pháp định hoặc bất kỳ loại tài sản nào mà mọi người mong muốn. Ví dụ như nhà đầu tư có thể mua stablecoin neo giá với đồng USD, Euro hay Yên…

Các thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng
Các thuật ngữ Crypto vô cùng đa dạng

Altcoin

Thuật ngữ này chỉ về tất cả những loại tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin. Altcoin đầu tiên được xuất hiện vào năm 2011 và đến hiện tại đã có rất nhiều loại khác nhau. Tất cả những loại coin hiện này, ngoại trừ BTC thì đều là Altcoin.

Bitcoin

Đây là thuật ngữ nói về đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Bitcoin hiện nay gần như là một phương tiện dùng để thanh toán và đầu tư hàng đầu, được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

ICO

Thuật ngữ này nhằm nói về việc phát hành coin đợt đầu tiên, là một hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng Cryptocurrency để phát triển các dự án đồng tiền mã hóa của mình qua công nghệ blockchain.

Airdrop coin

Đây là những đồng coin được dùng để phát miễn phí. Giá trị của đồng này sẽ tăng lên khi người dùng có sự lan tỏa và thu hút nhiều người tham gia vào các dự án thì giá trị của các đồng này sẽ tăng lên và ngược lại sẽ giảm khi không còn thu hút.

Bagholder

Thuật ngữ này nói về một nhà đầu tư đang nắm giữ đồng tiền mã hóa giảm giá trị. Đây được gọi là một hành vi đầu tư có chủ đích với mong muốn chờ đợi đồng tiền đó tăng trở lại.

Token

Thuật ngữ này là tiền được phát hành trên nền tảng blockchain. Thế nhưng, token không có blockchain riêng mà hoạt động trên nền tảng blockchain khác nên có chí phí thấp hơn.

Ama

Thuật ngữ này là một sự kiện online để giải đáp các thắc mắc của người dùng. Ama thường được tổ chức qua hình thức livestream, giải đáp thắc mắc qua mạng xã hội.

KYC

Đây là thuật ngữ xác minh danh tính. Đây là một quá trình mà sàn giao dịch cần xác minh danh tính của khách hàng để hỗ trợ bảo mật, tăng sự riêng tư và tính an toàn cho tài khoản.

Wallet

Các thuật ngữ Crypto mang ý nghĩa khác nhau
Các thuật ngữ Crypto mang ý nghĩa khác nhau

Thuật ngữ này là chỉ ví điện tử, dùng để lưu trữ hay nhận các loại tiền điện tử. Ví có thể lưu trữ coin hay token cùng lúc, tuy nhiên sẽ tùy vào từng loại ví khác nhau sẽ có chức năng riêng.

Bull market

Đây là thuật ngữ mô tả xu hướng thị trường có dấu hiệu tăng trưởng. Đặc điểm nhận biết của thị trường trong giai đoạn này là các đồng tiền mã hóa đều liên tục tăng giá.

DApp

Đây là một ứng dụng phi tập trung hay còn được biết là ứng dụng phân quyền. Ứng dụng này chạy trên mạng chuỗi khối hoặc mạng ngang hàng.

Smart Contract

Đây là thuật ngữ mô tả một bộ giao thức ứng dụng công nghệ blockchain, giúp tự động thực hiện điều khoản và thỏa thuận các bên tham gia hợp đồng.

Satoshi

Đây là một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh sáng tạo ra một trong những đồng tiền mã hóa đầu tiên là Bitcoin, khởi tạo trên mã nguồn mở Bitcoin Core.

Meme coin

Đây là phát minh thú vị của thị trường tiền mã hóa. Đây là những đồng coin được lấy cảm hứng từ hình ảnh phổ biến trên internet và các sự kiện thực tế đang diễn ra.

Fork

Fork là hiện tượng phân nhánh, trong đó chuỗi khối bị chia thành hai hoặc nhiều chuỗi đều mang tính hợp lệ.

Distributed Ledger

Đây là sổ cái phân tán trong blockchain, là một cơ sở dữ liệu ghi nhận thông tin về mọi giao dịch diễn ra trên mạng lưới blockchain.

Defi

Đây là thuật ngữ chỉ tài chính phi tập trung, là một hệ thống gồm các sản phẩm tài chính sẵn có trên mạng blockchain phi tập trung công khai.

White paper

Đây là thuật ngữ chỉ sách trắng, là một bản thảo nhằm mô tả về dự án ICO giúp cho nhà đầu tư hiểu rõ hơn và có góc nhìn tổng quan về dự án.

Bắt đáy

Giống như chứng khoán thì thuật ngữ bắt đáy trong crypto cũng tương tự chỉ hoạt động mua vào tiền mã hóa ở mức thấp và hy vọng giá sẽ tăng nhanh trở lại.

Trên đây là các thuật ngữ Crypto thường xuyên được sử dụng. Hy vọng, bạn có được những kiến thức hữu ích và nắm rõ các thuật ngữ này.