Trong quá trình gọi vốn đầu tư hỗ trợ cho các dự án và doanh nghiệp thường trải qua những vòng gọi vốn. Vậy những vòng gọi vốn của Startup bao gồm những vòng nào? Tính chất ở những lần gọi vốn đó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các vòng gọi vốn khởi nghiệp của Startup ở bài viết sau đây bạn nhé.

Vòng tiền hạt giống

Đây là giai đoạn đầu trong các vòng gọi vốn khởi nghiệp, đây được coi là bước khởi động cho những vòng gọi vốn của một Startup. Ở vòng này, những người sáng lập dự án cố gắng thúc đẩy ý tưởng ban đầu của mình vào thực tế.

Thông thường, đây là vòng gọi vốn từ những người thân và bạn bè. Do vậy, ở vòng này không đòi hỏi quá nhiều thủ tục giấy tờ và quy trình phức tạp.

Các vòng gọi vốn khởi nghiệp
Các vòng gọi vốn khởi nghiệp

Phần lớn các trường hợp, nhà đầu tư vòng tài trợ tiền hạt giống là những người đồng sáng lập công ty.

Vòng hạt giống

Khi ý tưởng đưa vào thực tế hoạt động là lúc công ty cần thu hút nhiều vốn hơn từ những nhà đầu tư bên ngoài. Có nhiều nhà đầu tư tiềm năng ở vòng hạt giống như: nhà sáng lập, gia đình, bạn bè, nhà đầu tư thiên thần và những quỹ đầu tư nhỏ,…

Số tiền huy động ở vòng này dùng cho việc nghiên cứu về nhu cầu thị trường cũng như sở thích và thị hiếu khách hàng. Sau đó, các Startup sử dụng nguồn vốn này để xây dựng sản hợp lý.

Vòng gọi vốn series A

Sau khi vượt qua 2 vòng khởi động trên, đây là lúc công ty của bạn đã được chứng minh. Ở giai đoạn này những Startup xây dựng dữ liệu khách hàng và có doanh thu.

Trong vòng gọi vốn này, những nhà đầu tư nghiên cứu dữ liệu thực tế để xem startup làm được gì với số tiền đầu tư trước đó. Họ sẽ không quan tâm nhiều đến doanh thu mà chỉ tìm hiểu các chỉ số nào có thể cải thiện để dự án trở nên giá trị.

Những công ty khởi nghiệp ở giai đoạn này đã hình thành những kế hoạch kinh doanh cụ thể cho dịch vụ hay sản phẩm của mình. Số vốn kêu gọi được dùng để tiếp thị, nâng cao uy tín cho thương hiệu và khai thác thị trường mới để phát triển doanh nghiệp.

Ở vòng này thường có sự tham gia của những quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần,quỹ tăng tốc,…

Các vòng gọi vốn khởi nghiệp thành công
Các vòng gọi vốn khởi nghiệp thành công

Vòng gọi vốn series B

Startup trong giai đoạn gọi vốn vòng này cần cho thấy dịch vụ hay sản phẩm của họ đang phát triển tốt và có lượng khách hàng ổn định.

Những Startup tìm kiếm sự tham gia của những quỹ đầu tư mạo hiểm. Nguồn vốn huy động được trong giai đoạn này được dùng để xây dựng công ty với nền tảng hiện có đồng thời mở rộng thêm đội ngũ, khu vực hoạt động và phát triển thị trường mới,…

Vòng gọi vốn series C trở lên

Khi doanh nghiệp bước vào vòng gọi vốn Series C trở lên là đã rất  thành công. Những công ty thường tìm kiếm thêm nguồn vốn để phát triển thêm sản phẩm mới, mở rộng thị trường và thậm chí có thể mua lại các công ty khác. Những  nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn này là những quỹ đầu tư lớn, công ty tư nhân, ngân hàng,…

Trên đây là những kiến thức liên quan tới các vòng gọi vốn khởi nghiệp mà doanh nghiệp startup có thể trải qua. Chúc bạn có thông tin bổ ích và thành côn trên con đường khởi nghiệp của mình.