Để có thể xác định được mức giá phù hợp và có lợi nhuận khi kinh doanh bất động sản thì bạn phải nắm bắt được các yếu tố tác động. Vậy bạn đã biết các yếu tố tác động đến giá bất động sản chưa?

Bất động sản sẽ không sống trong bong bóng mặc cho thị trường xuất hiện bong bóng bđs. Các yếu tố bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản cụ thể có thể làm tăng hoặc giảm giá.

Yếu tố vĩ mô là một yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bđs. Các yếu tố vĩ mô thường ảnh hưởng đến nền kinh tế của các lĩnh vực khác cũng như toàn bộ thị trường bất động sản.

Các yếu tố tác động giá bất động sản sẽ bao gồm yếu tố vi mô hay vĩ mô. Yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế còn yếu tố vi mô lại ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ở một khu vực cụ thể. Thị trường vĩ mô bất động sản là điều khó có thể dự đoán nhưng khi bạn am hiểu các yếu tố khác nhau thì sẽ giúp bạn mua bán bất động sản được tốt hơn.

Các yếu tố tác động giá bất động sản
Các yếu tố tác động giá bất động sản

Yếu tố làm tăng giá trị BĐS

Giao thông, tiện ích di chuyển

Trong bất động sẽ có những tiện ích khu vực như: Trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,…chính những tiện ích này sẽ góp phần nâng cao trải nghiệm sống. Nếu bđs gần những loại hình này thì chủ sở hữu sẽ dễ dàng tiếp cận mà không phải tốn thời gian di chuyển.

Tiện ích sức khỏe

Bất động sản gần bệnh viện cũng chiếm nhiều lợi thế. Vì hiện nay đa số người dân sẽ rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe, nên họ cần thuận tiện đi lại để có thể tiện theo dõi tình hình của mình

Tiện ích khu vực kinh doanh

Chính những tiện ích xung quanh sẽ đem đến thu nhập cho chủ sở hữu bất động sản gần: bệnh viện, bến xe, chợ,… họ có thể kinh doanh nhiều loại hình như: ăn uống, nhà nghỉ.

Hạ tầng giao thông

Đường, hệ thống thoát nước…tác động nhiều đến giá trị của bđs. Khu vực có hạ tầng tốt sẽ giúp giảm thiểu bất lợi và mang lại cuộc sống tốt hơn. Tùy thuộc vào loại hình mà những tiện ích có thể góp phần làm tăng giá trị BĐs cũng như mức độ gia tăng ở mức ít hay nhiều.

Yếu tố làm giảm giá trị BĐS

Cầu đường

Khi giao thông đông đúc thì sẽ xuất hiện nhiều cầu vượt để giải quyết vấn đề ùn tắc. Tuy nhiên, các bất động sản đang có mặt tiền đường bỗng dưng bị chuyển thành mặt tiền dạ cầu lại có những hạn chế nhất định. Khi bất động sản nằm ở 2 bên dạ cầu sẽ ít được để ý đến. Ngoài ra thì phần đường ở hai bên dạ cầu khi xây dựng xong cầu vượt cũng nhỏ đi sẽ khó khăn trong việc di chuyển.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bán bất động sản
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bán bất động sản

Phong thủy, nghĩa trang

Giá trị bất động sản sẽ bị tác động mạnh mẽ khi nằm gần nghĩa trang. Thông thường ở vị trí này rất khó để giao dịch thành công.

An ninh

An ninh tốt đồng nghĩa với môi trường sống đó sẽ tốt. Giá trị của bất động sản bị giảm khi khu vực đó thường xuyên xảy ra các tệ nạn như cướp giật, trộm cắp. Và chính những yếu tố đó sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Ô nhiễm không khí

Khi bất động sản đó gần các khu công nghiệp độc hại sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, nguồn đất và nhiều bất cập khác

Dây điện, đường ray tàu hoả

Cư dân sẽ bị ô nhiễm tiếng ồn khi bất động sản đó gần đường ray tàu lửa. Hơn thế sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến công trình khi có tàu chạy qua.

Những bất động sản có đường dây cao thế đi qua sẽ gây hạn chế trong việc xây dựng các công trình. Ngoài ra sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an toàn khi nằm bên dưới đường dây điện cao thế.

Vùng trũng, ngập nước

Vấn đề nan giải nhất là bđs nằm gần kênh rạch hay vùng trùng sẽ thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Chính điều đó có tác động xấu đến chất lượng công trình và trải nghiệm sống.

Chính các yếu tố tác động giá bất động sản mà bạn có thế xác định được chính xác giá trị bđs đó. Hãy nắm chắc các yếu tố để có thể chọn cho mình BĐS phù hợp nhé!