Cách bố trí phòng ngủ 15m2 hay phòng ngủ có diện tích nhỏ là vấn đề đau đầu của các kiến trúc sư. Bởi lẽ không gian bị giới hạn sẽ gây ra cản trở về lối đi và kích cỡ của các vật dụng trong phòng ngủ. Để khắc phụ giới hạn này, cần nắm vững những nguyên tắc kết hợp giữa màu sắc và kiểu dáng của từng vật dụng Cùng Millcovearea khám phá những cách bố trí phòng ngủ 15m2 theo tính cách riêng của gia chủ để tạo nên không gian rộng rãi, tiện lợi nhé các bạn.

Cách bố trí phòng ngủ 15m2 theo sở thích cá nhân
Cách bố trí phòng ngủ 15m2 theo sở thích cá nhân

Tiêu chí nào để bố trí phòng ngủ có diện tích nhỏ?

Những diện tích sàn phòng ngủ nhỏ thường được thiết kế theo dạng vuông hoặc chữ nhật kích thước 3 x 5 mét. Giới hạn này khiến cho kiến trúc sư gặp khó khăn trong vấn đề sắp xếp các vật dụng bên trong như là giường ngủ, bàn trang điểm, tủ quần áo, … Các yếu tố tác động đến không gian còn có thể nhắc đến như màu sắc, hoạ tiết, sự đánh lừa thị giác như cách phối màu tạo sự liền mạch của khoảng không (thường áp dụng đối với màu trắng)

Tối ưu hoá diện dích sàn

Cách bố trí phòng ngủ 15m2 tối ưu diện tích sàn thường được sử dụng chính là phong cách âm tường. Vật dụng âm tường chiến tiết diện lớn nhất chính là tủ quần áo, phong cách âm tường thường được áp dụng đối với những loại quần áo lớn như quần áo công sở, trang phục dạ hội, … Những loại quần áo thông thường mặc ở nhà hoặc đồ ngủ có thể tối ưu bằng cách làm tủ kéo phía bên dưới giường để tiết kiệm kiệm tích sàn và chừa chỗ cho những vật dụng khác.

Xem thêm  Bật mí cách xem hướng nhà trên sổ hồng hợp phong thủy
Tối ưu hoá diện tích sàn phòng ngủ nhỏ bằng nội thất âm tường
Tối ưu hoá diện tích sàn phòng ngủ nhỏ bằng nội thất âm tường

Ngoài việc tối ưu tủ quần áo đối với các đôi vợ chồng, thì chiếc bàn trang điểm cùng là yếu tố quan trọng trong cách bố trí phòng ngủ 15m2. Bàn trang điểm cho không gian nhỏ sẽ được thiết kế theo dạng tầng với các ngăn kéo đựng dụng cụ trang điểm nằm phía dưới chiếc gương để tiết kiệm diện tích lối đi nhằm tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.

Tone màu tường tạo không gian thoáng

Màu sắc là một yếu tố tác động rất mạnh mẽ đến cảm nhận không gian, vì việc tiếp nhận thông tin đầu tiên để não bộ phân tích và đánh giá cảm xúc chính là thông qua đôi mắt. Các màu sắc tone sáng như trắng hoặc tone sáng gần về trắng, được lựa chọn nhiều trong cách bố trí phòng ngủ 15m2, để làm tăng cảm nhận không gian thoáng đãng của căn phòng dù rằng diện tích khá khiêm tốn. Tuy nhiên việc này không đồng nghĩa với căn phòng chỉ toàn là màu đơn sắc, gia chủ có thể phối những tiểu tiết với màu tương phản màu tường để làm tăng sức hút thị giác như gạch ốp chân tường, chỉ kẻ trần, …

Màu tường sáng làm tăng cảm giác không gian phòng
Màu tường sáng làm tăng cảm giác không gian phòng

Cách bố trí phòng ngủ 15m2 theo tính cách riêng

Không ít người áp dụng cách bố trí phòng ngủ theo cá tính và phong cách thời trang riêng của mình, bởi lẽ hành động này nhằm tôn lên cái tôi của chủ căn phòng. Phong cách bố trí phòng ngủ 15m2 theo cá tính riêng được Millcovearea phân ra thành 2 nhóm lớn gồm nhóm người hướng nội và nhóm người hướng ngoại như sau

Xem thêm  Cách xem hướng nhà, luận quẻ phong thủy năm 2023
Phong cách bố trí phòng ngủ nhỏ của người hướng nội
Phong cách bố trí phòng ngủ nhỏ của người hướng nội

Tính cách người hướng nội

Người hướng nội thường là những người kiệm lời và có phong cách sống tối giản, họ thường lựa chọn những gam màu lạnh, những vật dụng có thiết kế basic để thể hiện tính cách của mình. Cách bố trí phòng ngủ 15m2 dành cho người hướng nội cần phải chú ý đến chi tiết này, để làm hài lòng gia chủ và tạo ra những cảm giác thoải mái nhất cho họ.

Những vị trí cần chú ý chính là hướng tầm mắt từ giường ngủ, hướng cửa toilet nhìn ra (dù phòng ngủ diện tích nhỏ hiếm khi có WC trong phòng), hướng cửa đi từ ngoài vào trong. Đối với người hướng nội, họ thường có xu hướng về tình cảm gia đình, cách bố trí phòng ngủ 15m2 có thể sử dụng những tranh gia đình treo tường, để vừa gia tăng cảm xúc vừa tiết kiệm không gian của căn phòng.

Kiểu bố trí thể hiện cái tôi riêng của người hướng ngoại
Kiểu bố trí thể hiện cái tôi riêng của người hướng ngoại

Người hướng ngoại hoạt ngôn

Ngược lại hoàn toàn với tính cách hướng nội, người hướng ngoại thường lựa chọn những gam màu nóng, những màu sắc tương phản để tạo nên phong cách riêng thể hiện chính mình. Cách bố trí phòng ngủ 15m2 cho người hướng ngoại thường sử dụng những vật dụng có màu sặc sỡ, nổi bật hoặc tô điểm thêm cho không gian bằng tranh treo tường nhiều màu sắc.

Trong một số trường hợp thì người hướng ngoại nhưng có gu thẩm mỹ tốt, và theo hướng Tây Âu sẽ không thích quá nhiều màu sắc, chúng ta có thể set up riêng một góc nhỏ để trưng bày những thành tích riêng của gia chủ như cúp bóng đá, hình kỷ niệm chuyến du lịch, kỷ niệm chương, … theo phong cách hướng ngoại của họ.

Xem thêm  Hệ số xây dựng là gì: Giải thích và ứng dụng trong kiến trúc

Vậy là Millcovearea vừa giới thiệu đến các bạn một sô phong cách bố trí phòng ngủ 15m2 giúp tăng không gian cho căn phòng, đáp ứng sở thích và phong cách riêng của chủ nhân căn phòng. Các yếu tố tác động đến không gian phòng ngủ diện tích nhỏ được chú ý tổng thể từ màu sắc, kiểu dáng của từng vật dụng. Hy vọng các bạn sẽ bố trí cho mình một căn phòng thực sự thoải mái và ưng ý nhất, để tận hưởng giấc ngủ ngon sau những ngày dài học tập và lao động mệt mỏi.