Trong thời gian gần đây thị trường chứng khoán trở nên náo động và được nhiều nhà đầu tư mới tham gia bởi khả năng sinh lời cao và nhanh. Để tham gia đầu tư chứng khoán việc có thể đọc và hiểu bảng chứng khoán là điều cơ bản và cực kỳ quan trọng với người mới tham gia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Những bảng giá chứng khoán người chơi cần quan tâm

Bảng giá chứng khoán có những thông tin và số lượng giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư khi ra có căn cứ và tính toán, phân tích cùng nhận định đầu tư phù hợp.

Hiện tại, ở thị trường chứng khoán Việt Nam có chính thức 2 sở giao dịch gồm Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM ( HoSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội( HNX). Mỗi sàn giao dịch có bảng giá chứng khoán riêng tuy vậy chỉ khác nhau về giao diện còn những thông tin cơ bản thì hoàn toàn giống nhau.

Cách đọc bảng giá chứng khoán hiệu quả
Cách đọc bảng giá chứng khoán hiệu quả

Bên cạnh đó có sàn UPCoM đây là sàn giao dịch trung chuyển được dành cho những doanh nghiệp chưa niêm yết tham gia.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Tên các cột

 • Mã CK: Mã chứng khoán là danh sách tên riêng của từng doanh nghiệp khi lên sàn. Mã này là tên viết tắt của tên doanh nghiệp ví dụ VNM, HAG,..
 • TC: Giá tham chiếu (có màu vàng) là giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất trước đó. Giá tham chiếu dùng làm cơ sở để tính toán giá trần và giá sàn.
 • Chú ý: Với sàn UPCoM giá tham chiếu tính giá bằng bình quân của phiên giao dịch gần nhất.
 • Trần: Giá trần (có màu tím) là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư mua hay bán trong một ngày. Sàn HoSE, giá trần tăng +7% giá tham chiếu, sàn HNX là 10% và sàn UPCoM là 15%.
 • Sàn: Giá sàn (có màu xanh dương) là mức giá thấp nhất mà những nhà đầu tư được đặt lệnh mua hoặc bán trong ngày giao dịch. Với sàn HoSE, giá sàn giảm -7% giá tham chiếu, với sàn HNX là 10% và sàn UPCoM là 15%.
 • Khi mua bán nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh có giá trong khoảng giá sàn tới giá trần.
 • Tổng KL: Là tổng cổ phiếu được được giao dịch trong một phiên, khi có càng nhiều giao thì tính thanh khoản cổ phiếu đó càng cao.
 • Bên mua: từng bảng giá sẽ có 3 giá đặt mua tốt nhất cùng khối lượng tương ứng.
 • Bên bán: Thể hiện 3 giá bán thấp nhất cùng khối lượng tương ứng.
 • Khớp lệnh: Thể hiện mức giá khớp lệnh gần nhất của từng cổ phiếu và khối lượng khớp lệnh, giá khớp lệnh và biên độ tăng giảm so với giá tham chiếu.
 • Giá: Gồm 3 cột lần lượt là Giá cao nhất, Giá trung bình, Giá thấp nhất. Biểu thị sự biến động thực tế của từng cổ phiếu trong phiên giao dịch.
 • Dư: Thể hiện khối lượng cổ phiếu chờ khớp lệnh ở hai chiều bán và mua.
 • ĐTNN: Đầu tư nước ngoài là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch bởi những nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó gồm 2 cột mua và bán.

Quy định về màu sắc

Màu tím: là màu mà tất cả dân chơi chứng ưa thích thể hiện dòng của mã chứng khoán có giá tăng kịch trần.

 • Màu xanh lá cây: So với giá tham chiếu thì giá tăng nhưng chưa chạm trần.
 • Màu vàng: bằng với giá tham chiếu.
 • Màu đỏ: giá giảm so với giá tham chiếu nhưng chưa chạm giá trần.
 • Màu xanh dương: mức giá bằng với giá sàn của mã chứng khoán tương ứng.

Những chỉ số thị trường

Chỉ số VN-Index: biểu thị sự biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán (HoSE).

Cách đọc chỉ số bảng giá chứng khoán
Cách đọc chỉ số bảng giá chứng khoán

Chỉ số VN30-Index: Đây là chỉ số giá của Top 30 công ty niêm yết ở sàn HoSE có tính thanh khoản cùng giá trị vốn hóa hàng đầu, đáp ứng tốt những tiêu chí được sàng lọc.

Chỉ số VNX Allshare: Là chỉ số biểu hiện mức độ biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE).

Chỉ số HNX-Index: biểu thị sự biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Chỉ số HNX30-Index: là chỉ số giá của Top 30 công ty niêm yết ở sàn HNX có tính thanh khoản cùng giá trị vốn hóa hàng đầu.

Chỉ số UPCoM: Biểu hiện sự biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết ở sàn UPCoM.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc biết cách đọc bảng giá chứng khoán mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng từ những thông tin trên bạn đọc có thể dễ dàng đọc hiểu và phân tích từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.