Hiện nay có rất nhiều người vẫn thắc mắc cách vay tiền ngân hàng, luôn bị gây khó khi vay tiền, bởi nhiều thủ tục rắc rối, phải chịu mức lãi suất cao. Chính vì vậy millcovearea.org mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết khi muốn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng đơn giản nhất.

Điều kiện vay vốn ngân hàng

Đối tượng được vay vốn ngân hàng phải đảm bảo những điều kiện cơ bản tối thiểu dưới đây:

 • Là công dân Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài từ 18 tuổi trở lên
 • Mục đích vay vốn phải hợp pháp, không vi phạm pháp luật 
 • Có giấy tờ chứng minh về mức thu nhập tối thiểu theo quy định xét mức vay 
 • Đảm bảo tài sản thế chấp
Cần đảm bảo điều kiện cơ bản trước khi vay vốn
Cần đảm bảo điều kiện cơ bản trước khi vay vốn

Hồ sơ chuẩn bị vay tiền

Để quá trình vay tiền hạn chế tối đa việc bị từ chối, chính là khách hàng chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ theo quy định của các ngân hàng. Vì đa số ở mỗi ngân hàng, đều sẽ có quy định hồ sơ giấy tờ khác nhau, cùng điều kiện tham gia chương trình vay vốn riêng biệt. Bạn có thể tham khảo một số giấy tờ thường phải cung cấp ở hầu hết các ngân hàng hiện nay.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn theo yêu cầu ngân hàng
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn theo yêu cầu ngân hàng

Cung cấp hồ sơ thông tin cá nhân

Bạn cần cung cấp các loại giấy tờ cá nhân dưới đây để hoàn thành bước cơ bản đầu tiên:

 • CCCD hoặc CMND, hộ chiếu của người chủ vay
 • Sổ hộ khẩu có thông tin của người vay
 • Giấy xác nhận tình trạng về hôn nhân, hoặc thay thế bằng giấy xác nhận độc thân 

Hồ sơ giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn 

Tùy vào mục đích sử dụng, mà thực hiện vay vốn ngân hàng, bạn cần cung cấp các loại giấy tờ chứng minh để hợp thức hóa việc vay tiền:

 • Đơn yêu cầu đề nghị vay vốn theo form mẫu của ngân hàng cần vay
 • Nếu mua nhà đất: cung cấp hợp đồng mua bán và sổ đỏ nhà đất
 • Nếu mục đích mua xe thì cung cấp hợp đồng mua bán xe 
 • Nếu mục đích xây hoặc sửa nhà:  Cung cấp Giấy phép xây dựng và sửa chữa nhà đã xin trước đó

Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính đủ điều kiện thanh toán nợ

Bên cạnh đó việc có giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ cho ngân hàng, sẽ giúp quá trình vay vốn hoàn thiện nhất, nếu không có loại giấy tờ này, khả năng hồ sơ sẽ không thể thông qua.

 • Hợp đồng lao động ngay tại công ty hiện tại đang làm việc,  có chữ ký và mộc đỏ xác nhận của cơ quan 
 • Bản sao kê ngân hàng lương 3 tháng, 6 tháng gần nhất  

Hồ sơ tài sản đảm bảo khi vay thế chấp

Trường hợp khách hàng cần vay thế chấp một tài sản bất kỳ, với loại nhà đất, tài sản đều phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu

 • Sử dụng nhà đất để vay: Phải cung cấp được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, và sổ đỏ
 • Sử dụng phương tiện để vay vốn: Chấp nhận với tài sản ô tô, người tham gia vay cần cung cấp giấy chứng nhận đăng ký sử dụng phương tiện, bảo hiểm ô tô, cùng với bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng tài sản dùng để vay vốn thế chấp.

Cách vay tiền ngân hàng theo quy trình rõ ràng

Khi bạn muốn vay tiền ngân hàng, thì quy trình cho vay rất chặt chẽ và xét rất nhiều vòng giấy tờ. Chính vì vậy cần hiểu rõ các bước để có thể chuẩn bị đầy đủ, chu đáo tránh trường hợp bị rớt hồ sơ khi đăng ký vay vốn tại ngân hàng.

Cách vay tiền ngân hàng theo quy trình rõ ràng
Cách vay tiền ngân hàng theo quy trình rõ ràng

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn đầy đủ

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ khi vay, các nhân viên cũng sẽ đặt ra các câu hỏi về mục đích sử dụng nguồn vốn sau khi vay, các thông tin về thời gian và số tiền, tài sản đảm bảo, thu nhập thực tế,… để xác định khả năng chi trả của đối tượng vay vốn.

Ngay sau đó sẽ dựa vào các thông tin của khách hàng, xét mức vay và hướng dẫn làm hồ sơ xin vay vốn, với các điều kiện quy định của riêng ngân hàng.

Tiếp nhận hồ  

Sau khi nhận đủ bộ hồ sơ xin vay vốn của khách hàng, bước tiếp theo cực kỳ quan trọng, chính là xác nhận và thẩm định lại thông tin hồ sơ, ở mỗi ngân hàng sẽ có cách để rà soát lại hồ sơ riêng biệt. Mục đích của bước này là để loại bỏ những rủi ro, trường hợp lừa gạt chiếm dụng vốn.

Thực hiện phê duyệt nếu hồ sơ thông qua

Khi kết quả thẩm định không có vấn đề gì, nhân viên sale sẽ lên bảng đề xuất tín dụng và gửi lên quản lý để phê duyệt khoản vay theo mong muốn của khách hàng. Khi nhận được thông tin xác nhận, sẽ gửi nội dung thông báo đến khách hàng qua email về việc xác nhận khoản vay được thông qua.

Giải ngân hồ sơ vay vốn

Sau khi mọi thủ tục đều được duyệt qua, thì bước cuối cùng là ký hợp đồng và ngân hàng sẽ xuất ra ra số tiền vay ban đầu khách hàng đăng ký, số tiền sẽ được chuyển khoản qua ngân hàng hoặc tiền mặt tại trụ sở theo mong muốn của người vay.

Trên đây là hướng dẫn cách vay tiền ngân hàng, bạn cần nắm rõ trước khi có ý định vay vốn, để tăng khả năng hồ sơ được duyệt nhanh chóng, không vì thiếu thông tin mà ảnh hưởng đến quá trình thực hiện vay vốn. Mong rằng millcovearea.org  đã cung cấp được những nội dung bổ ích đến với những người đang có nhu cầu thật sự trong tương lai.