Trước khi xây nhà, gia chủ cần quan tâm đến cách xác định hướng nhà theo vị trí phong thủy, phù hợp với mỗi gia đình. Hãy để millcovearea.org/ cùng bạn tìm hiểu 3 cách thông dụng nhất dưới đây, nhằm giúp cho con đường tài lộc của gia chủ thuận lợi.

Vai trò quan trọng của việc xác định đúng hướng nhà

Vai trò quan trọng của việc xác định đúng hướng nhà
Vai trò quan trọng của việc xác định đúng hướng nhà

Đối với những người phương Đông, quan niệm về vấn đề phong thủy cực kỳ quan trọng, có phần để tâm hơn so bên phương Tây. Chính vì vậy trước khi khởi tạo một công trình xây dựng nhà cửa, bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề hướng nhà, để sắp đặt vị trí thích hợp, hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ.

Thông thường sẽ dựa vào tuổi tác để xem xét và xác định hướng nhà, tuy nhiên để kiểm tra thật toàn diện hơn, khi xem hướng nhà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, có thể là vị trí, cách sắp đặt không gian. Vì theo quan niệm phong thủy, nếu đặt sai sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn, sức khỏe, công việc, tiền bạc của gia chủ. Khi chọn hướng nhà sai sẽ trở thành vận hạn mà cả gia đình cần giải trừ.

Việc xác định đúng hướng nhà sẽ giúp gia đình bạn có định hướng tốt, tăng khí vượng phồn vinh cho gia chủ, cũng là một quan niệm từ xa xưa theo đúng phong thủy sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

3 cách xác định hướng nhà hay được sử dụng nhất

Xác định hướng nhà truyền thống

Cách xác định hướng nhà thông thường
Cách xác định hướng nhà phổ thông, hay dùng

Thông thường đa số các gia đình lựa  chọn nhà cửa hay chung cư đều ưu tiên cảnh quan thiên nhiên thoáng mát, và điều kiện tự nhiên như hướng nắng, hướng gió, hướng mặt trời, các vật thể xung quanh ngôi nhà cũng là một yếu tố quyết định.

Hiện tại đang có 5 cách xem hướng nhà thông thường theo điều kiện tự nhiên:

Theo hướng đổ bóng của mặt trời

Từ xa xưa, mặt trời luôn là biểu tượng để định ra phương hướng. Cụ thể bạn có thể xác định giờ ngọ rơi vào buổi trưa, lúc này mặt trời leo đỉnh đầu, dựa vào đường chiếu thẳng đứng để xác định giờ giấc. Sau đó xác định được bên phải là hướng Nam, bên trái là hướng bắc, sau khi xác định đúng hướng Đông/ Tây.

Theo hướng đổ bóng của vật thể

Ngoài ra cách tiếp theo bạn có thể sử dụng đến đó chính là dựa vào bóng của vật thể, Sau khi bóng vật đổ xuống, thì hãy đánh dấu bởi 1 điểm cố định. Trong khoảng từ 15-20p thì bóng sẽ đổ qua một điểm khác, cuối cùng nối 2 điểm lại, lúc này điểm ban đầu se là hướng Tây, điểm thứ 2 là hướng Đông.Lúc này xác định hướng Bắc và Nam bằng một đường kẻ vuông góc.

Theo hướng dựa vào mặt trăng

Theo nghiên cứu khoa học, hướng mặt trăng mọc là ở phía Đông, và lặn ở phía Tây, Hướng Bắc Nam xác định theo hình dạng tròn khuyết của mặt trăng.  Nên thường thời điểm mặt trăng xuất hiện sẽ là điểm để xác định phương hướng.

Phương hướng theo sao Hôm và sao Mai

Một nghiên cứu cho rằng sao hôm và sao mai xuất hiện, sẽ giúp xác định được phương hướng:

  • Sao hôm chỉ xuất hiện lúc mặt trời vừa lặn xuống, trời bắt đầu xuống tối, và chắc chắn sẽ mọc ở hướng Tây.
  • Sao Mai thì ngược lại, chỉ xuất hiện tại hướng Đông vào lúc hừng sáng.

Dựa vào dấu hiệu khác

Bạn có thể dựa vào hình ảnh hoa hướng dương, nghiêng về cùng 1 phía khả năng cao hướng đó sẽ là hướng đông

Tiếp theo là hình ảnh của các cây rêu luôn mọc tốt ở các phía Tây, Ở các vùng khí hậu ôn đới và xích đạo sẽ mọc tốt ở hướng Bắc.

Nếu xung quanh nhà bạn, sự xuất hiện của tổ kiến và tổ ong, thì hãy nhìn vào hướng tổ của chúng, quay đầu về phía Đông Nam, và phía Nam. Trường hợp phần tổ kiến dày hơn thì chính là hướng Bắc.

Xác định hướng nhà bằng công cụ la bàn

Xác định hướng nhà bằng công cụ la bàn
Xác định hướng nhà bằng công cụ la bàn

Thiết bị la bàn là một dụng cụ được thiết kế dùng để xác định phương hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Đặc biệt sử dụng công cụ này cũng cực kỳ đơn giản, tuy nhiên vẫn phải lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Trường hợp sử dụng la bàn, cần không nên cầm thêm các dụng cụ bằng chất liệu kim loại, vì sẽ ảnh hưởng đến hướng kim la bàn.
  • Khi sử dụng, bạn nên để la bàn trên mặt bàn phẳng nằm ngang, có thể để trên bất cứ địa hình phẳng nào để phương hướng được xác định rõ ràng hơn.

Xác định theo yếu tố phong thủy

Thêm một cách xác định hướng nhà, chính là tính toán theo các yếu tố phong thủy. Trước khi xác định hướng nhà, bạn có thể xác định dòng chảy của nước, nếu từ hướng bên trái sang phải thì đây là một hướng khá tốt.

Ngoài ra xác định hướng cửa là cực kỳ quan trọng của mỗi công trình, Theo như phong thủy thì hướng cửa phải  nằm vào cung trạch quẻ tốt, từ vị trí nối tâm nhà ra điểm ở giữa cửa chính.

Nói chung qua bài viết mà  millcovearea.org/  gửi đến các bạn, mong rằng bạn sẽ biết cách xác định hướng nhà, để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn, thuận lợi cho cung tài lộc của mỗi gia chủ và tránh được những vận hạn xấu trong gia đình, nếu phạm sai hướng.