Việc xem hướng phong thủy của ngôi nhà từ lâu đã là một tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam. Cùng tìm hiểu hướng dẫn cách xem hướng nhà để áp dụng vào thực tế nhé.

Cách xem hướng nhà như thế nào để hợp phong thủy

cách xem hướng nhà phong thủy

Muốn xác định hướng thì bắt đầu từ thế đất trước. Sau khi xác định được thế đất sẽ xác định được hướng của nước chảy ở phía đằng trước. Trước ngôi nhà mà có hướng dòng nước chảy từ bên trái sang bên phải thì sẽ rất thuận lợi.

Trong phong thủy học, chúng ta sẽ xác định ra được điểm nước chảy đến còn gọi là thủy đầu. Sau thủy đầu là thủy khẩu, hướng điểm nước chảy đi. Hai hướng tiếp tuyến của nước chảy này khi cắt nhau sẽ tạo ra một giao điểm. Giao điểm này chính là điểm tốt nhất để đặt vị trí tâm của ngôi nhà. Người ta thường gọi là tâm đất hoặc là huyệt đất.

Thông thường khi kẻ tiếp tuyến người ta thường nhắm bằng mắt, không có một tỷ lệ chuẩn xác như trên bản đồ vẽ. Bản đồ trạch quẻ là cơ sở để xác định đường chỉ hướng nhà sao cho được cung tốt, song song và chạy theo đường thủy khẩu.

Điểm tâm đất sẽ dịch chuyển theo hướng thủy khẩu sao cho thích hợp với vị trí xây ngôi nhà. Một miếng đất có thế phong thủy hội tụ đủ các yếu tố tả, hữu, hậu, tiền. Tả là tả thanh Long. Hữu là hữu bạch hỗ. Hậu là hậu huyền vũ. Tiền là tiền chu tước.

Trong văn vẻ thì đó là một cách gọi. Dân gian thường hay hiểu theo kiểu là miếng đất có trồng đỗ ở phía sau còn phía trước thì để cấy chiêm. Hai bên tay liềm co tức là đất ở phía sau cao còn phía trước thấp, dải cao bao vòng hai bên. Đây được xem là một mảnh đất lý tưởng có tụ khí phù hợp làm nhà.

Trong thực tế cũng không dễ dàng xác định được hướng của thủy đầu và của thủy khẩu. Đơn giản nhất thường là đặt hướng ngôi nhà trông từ nơi đất thấp và nó được đón gói chủ đạo.

Về hướng nhà được xác định dựa vào khoảng không nơi có nhiều dương khí:

Thường nhà có cái sân to rộng thì mặt đó là hướng nhà.

Với nhà có mặt tiền giáp đường và các hướng còn lại không giáp đường thì hướng có mặt đường là hướng nhà.

Nhà có tới hai mặt đều giáp đường thì sẽ dựa vào cửa chính ở bên nào để chọn ra hướng nhà.

Tóm lại, thường hướng nhà sẽ là hướng thẳng có vuông góc mặt tiền căn nhà. Mặt tiền sẽ là mặt có cửa chính. Cách xác định này là đơn giản để hiểu và dễ áp dụng nhất.

Cách xem hướng nhà thông qua các đặc điểm nhận dạng khác

Mặt trời

Đây là tín hiệu phương hướng cơ bản của con người từ xa xưa đến nay. Thường vào giờ Ngọ giữa trưa mặt trời sẽ lên đỉnh đầu của chúng ta. Nó chiếu một hướng thẳng đứng với mặt đất. Xác định được hướng Đông, Tây thì hướng Nam sẽ ở bên phải của phía Bắc và bên trái sẽ là hướng Tây.

Bóng của một vật thế

Ánh mặt trời chiếu vào vật thế ta có thể xác định dựa trên bóng của nó. Lần một bạn đánh dấu nó một điểm và đợi tầm 15 – 20 phút rồi bạn đánh dấu lần 2 theo bóng mới. Sau đó nối hai điểm lại với nhau ta sẽ có điểm lúc đầu là hướng Tây, còn lại sẽ là hướng Đông. Rồi kẻ thêm đường thẳng vuông góc với 2 điểm ở trên sẽ ra hướng Bắc và hướng Nam.

Mặt trăng

Trong thực tế thì hướng mặt trăng mọc là hướng Đông và sẽ lặn hướng Tây giống như mặt trời. Thời xưa, con người hay dựa vào đặc điểm hình dạng của mặt trăng khuyết – tròn để xem các hướng như Đông Tây Nam Bắc.

Sao Hôm và sao Mai

Tùy vào những ngày mà sao Hôm và sao Mai xuất hiện thời điểm, vị trí trên bầu trời. Con người xác định phương hướng dựa trên những yếu tố đó.

Khi sao Hôm mọc lúc mặt trời vừa bắt đầu lặn, vừa chập tối. Nó luôn ở phía Tây.

Còn khi sao Mai mọc lúc trời hửng sáng sẽ nằm hướng Đông.

Cách xem hướng nhà bằng công cụ la bàn

cách xem hướng nhà theo la bàn

Công cụ xem hướng chuẩn nhất là la bàn. Sử dụng chiếc la bàn này cũng không hề phức tạp, nhưng bạn cần chú ý sau:

Không nên thêm kim loại vào khi đang sử dụng la bàn vì nó sẽ khiến la bàn bị lệch.

Không để quá gần lửa hoặc những nơi có nhiệt độ áp suất cao vì dễ làm cho nam châm ở bên trong của la bàn bị mất từ tính.

Tốt nhất là nên để la bàn trên nền mặt phẳng ngang hoặc là nền đất. Khi đó sẽ dễ xác định hướng chuẩn xác nhất.

Đặc biết lưu ý đối với hướng Bắc của la bàn không nên trùng hướng cực Bắc ở trục Trái Đất. Bởi vì đây là độ Từ thiên, nó sẽ thay đổi phụ thuộc vào vị trí mà bạn đang đứng và thời điểm đang rơi vào mùa nào. Riêng ở Việt Nam thì có độ Từ thiên tương đối nhỏ, chỉ xấp xỉ có 1 độ.

La bàn sau khi được đặt ổn định rồi bạn sẽ xác định được hướng theo ký hiệu có trên dụng cụ. Ký hiệu thường để theo chữ cái tiếng Anh.

Muốn xác định hướng cho ngôi nhà mình thuận phong thủy thì mọi người cần tham khảo thêm. Sau bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để biết cách xem hướng nhà cho đúng.