Cầm sổ đỏ không chính chủ : “Cầm sổ đỏ không chính chủ” là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình huống khi một người cầm giữ một sổ đỏ mà không phải là chủ sở hữu thực sự của tài sản. Trong trường hợp này, sổ đỏ không chính chủ không có giá trị pháp lý và không thể chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất của người sử dụng đất thực sự. Và để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy cùng millcovearea khám phá thông qua bài viết Cầm sổ đỏ không chính chủ nhé!

Cùng millcovearea tìm hiểu về vấn đề cầm sổ đỏ không chính chủ nhé!
Cùng millcovearea tìm hiểu về vấn đề cầm sổ đỏ không chính chủ nhé!

Cầm sổ đỏ không chính chủ là gì?

Giao diện của sổ đỏ
Giao diện của sổ đỏ

 

Cầm sổ đỏ không chính chủ là khi một người nắm giữ sổ đỏ của một tài sản, nhưng không phải là chủ sở hữu hợp pháp của nó. Sổ đỏ là một giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất đai hoặc tài sản bất động sản khác. Thông thường, sổ đỏ được cấp bởi cơ quan quản lý đất đai hoặc phòng đăng ký đất đai để xác nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu.

Tuy nhiên, có những trường hợp khi sổ đỏ được cấp cho một người không phải là chủ sở hữu thực sự của tài sản đó. Nguyên nhân có thể là do sai sót trong quá trình chuyển nhượng, lỗi pháp lý hoặc tranh chấp về quyền sở hữu.

Xem thêm  Quyền sử dụng đất là gì: đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh

Khi người mua phát hiện rằng cầm sổ đỏ không chính chủ, điều quan trọng là xác định chính xác chủ sở hữu thực sự của tài sản và giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan. Điều này thường đòi hỏi sự hỗ trợ từ luật sư hoặc cơ quan chức năng để xác minh tính hợp lệ của sổ đỏ và tìm ra giải pháp thích hợp để bảo vệ quyền lợi của người mua.

Những tình huống cầm sổ đỏ không chính chủ

Cầm sổ đỏ không chính chủ được không được không?

Sổ đỏ không chính chủ không được coi là tài sản theo quy định pháp luật. Theo Điều 309 của Bộ luật Dân sự VN năm 2015, cầm cố tài sản xảy ra khi một bên giao tài sản của mình cho bên khác để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, sổ đỏ không chính chủ không được xem là một tài sản theo quy định này.

Theo Luật Đất đai năm 2013, sổ đỏ là một chứng thư pháp lý để xác nhận quyền sử dụng đất, và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Vì vậy, nó không được coi là một tài sản độc lập mà là một chứng thư pháp lý.

Do đó, theo quy định pháp luật, không phù hợp sử dụng sổ đỏ không chính chủ làm tài sản cầm cố. Tuy nhiên, trong thực tế có một số tiệm cầm đồ, hoặc tổ chức cho vay lãi cao có thể chấp nhận sổ đỏ không chính chủ làm tài sản đảm bảo, mặc dù điều này không tuân theo quy định pháp luật.

Xem thêm  Tính thanh khoản bất động sản là gì? Yếu tố quyết định đến nó

Bên nhận cầm sổ đỏ không chính chủ có quyền sang tên trên sổ đỏ không?

Của quy định của Pháp Luật Việt nam về vấn đề cầm sổ đỏ không chính chủ
Của quy định của Pháp Luật Việt nam về vấn đề cầm sổ đỏ không chính chủ

Theo quy định của Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015, bên nhận cầm cốkhông được phép thực hiện việc sang tên trên sổ đỏ trong bất kỳ hình thức nào. Điều này chỉ áp dụng trong trường hợp giao dịch dân sự vi phạm các quy định cấm của pháp luật hoặc vi phạm đạo đức xã hội. Trong trường hợp đó, giao dịch được coi là không hợp lệ và có những hậu quả pháp lý, theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo Điều 131, giao dịch dân sự không hợp lệ không thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên tính từ thời điểm giao dịch được thiết lập. Các bên phải phục hồi trạng thái ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. 

Bên nhận cầm cố không được phép giữ lại bất kỳ lợi ích hay lợi nhuận nào từ giao dịch không hợp lệ. Nếu bên nhận cầm cố có trách nhiệm gây hại, bên đó phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật. Quyền lợi liên quan đến nhân thân sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các luật liên quan khác.

Sổ đỏ đem cầm cố chủ sở hữu làm lại được không?

Sau 30 ngày từ ngày niêm yết thông báo mất sổ đỏ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người mất sổ phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại sổ.

Xem thêm  Shophouse là gì? 8 nhóm khách hàng nên đầu tư Shophouse

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ký quyết định hủy sổ đã mất và cấp lại sổ mới theo quy định. Đồng thời, họ cũng sẽ cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao sổ mới cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã, để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trong trường hợp cầm cố sổ đỏ không chính chủ, có thể xảy ra tranh chấp pháp lý. Chủ sở hữu thực sự có thể yêu cầu hủy bỏ việc cầm cố và khôi phục quyền sở hữu qua thủ tục pháp lý. Vì vậy, khi liên quan đến việc cầm sổ đỏ không chính chủ, rất quan trọng để tìm sự tư vấn từ chuyên gia pháp lý, tuân thủ quy định pháp luật để tránh các vấn đề pháp lý, đảm bảo sự công bằng cho tất cả các bên liên quan. Millcovearea cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết Cầm sổ đỏ không chính chủ!