Chỉ số P/E là gì, ý nghĩa và công thức tính chỉ số này như thế nào là điều mà nhiều nhà đầu tư mới không nắm rõ. Chỉ số này rất quan trọng với các nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phiếu. Để làm rõ về những thắc mắc này, mọi người hãy theo dõi thông tin sau.

Chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P/E là gì là điều thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư mới. Đây là chỉ số được dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cổ phiếu trên thị trường và lãi thu được trên một cổ phiếu. Chỉ số này là một tiêu chí quan trọng để xác định giá cổ phiếu.

Chỉ số P/E là gì được nhiều người quan tâm
Chỉ số P/E là gì được nhiều người quan tâm

Khi chỉ số này thấp thì đó là cổ phiếu rẻ và ngược lại. Cụ thể, P/E là chỉ số điểm hòa vốn ước tính. Với chỉ số này, các nhà đầu tư sẽ biết được việc đầu tư trong thời gian bao nhiêu lâu sẽ lấy lại được vốn.

Ý nghĩa của chỉ số P/E

Với chỉ số P/E sẽ mang một ý nghĩa riêng biệt trong việc đầu tư chứng khoán. Đối với ý nghĩa của chỉ số này là việc thể hiện số tiền mà nhà đầu tư sẽ sẵn sàng bỏ ra để đổi lấy một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu đó. Hay có thể hiểu đơn giản là nhà đầu tư sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho cổ phiếu của doanh nghiệp dựa trên mức doanh thu của họ.

Xem thêm  Cổ phiếu tăng trưởng là gì? Đặc điểm của loại cổ phiếu này

Công thức tính chỉ số P/E

Ngoài thắc mắc về khái niệm chỉ số P/E là gì thì việc nắm rõ công thức tính chỉ số này cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đối với công thức để tính chỉ số này cực kỳ quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Cụ thể, công thức được áp dụng tính như sau:

“P/E = Thị giá cổ phiếu (Price)/ Lợi nhuận trên 1 cổ phiếu (EPS)”

Trong đố, chỉ số lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) mà doanh nghiệp đã phân bổ sẽ thể hiện khả năng tạo ra doanh thu của họ, cụ thể chỉ số lợi nhuận này sẽ được tính với công thức như sau:

“EPS = Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi/ Số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành”

P/E được sử dụng để lựa chọn các cổ phiếu như thế nào?

Trên thực tế, chỉ số P/E chỉ được dùng để ước tính sơ bộ và đánh giá về xu hướng cổ phiếu chứ không nên đồng thời áp dụng rập khuôn nhằm quyết định trong các trường hợp.

Chỉ số P/E được sử dụng linh hoạt trong chọn cổ phiếu
Chỉ số P/E được sử dụng linh hoạt trong chọn cổ phiếu

Các yếu tố dựa trên P/E nhằm đánh giá thị trường và giúp nhà đầu tư có được quyết định đúng đắn hơn như sau:

– Dựa trên chỉ số P/E có thể lựa chọn được cổ phiếu có khả năng tăng trong tương lai.

  • Chỉ số P/E cao: Doanh nghiệp chưa kinh doanh hiệu quả, gây ra tình trạng EPS thấp hoặc có thể bằng 0.
  • Chỉ số P/E thấp: Thể hiện mức thu nhập ròng trên cổ phiếu EPS đang cao, giúp nhà đầu tư quyết định chọn mua.
Xem thêm  Cổ phiếu lpb là gì? 5 Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu LPB

– Chỉ số P/E giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu có tính thanh khoản tốt.

  • Do cổ phiếu có sự ổn định lại không có khả năng để tăng đột biến khiến cho mức giá trị P/E cao hơn so với các loại cổ phiếu sở hữu vốn hóa thị trường lớn.
  • Các cổ phiếu có P/E cao cũng có tính thanh khoản khá tốt hơn xét trong cùng ngành.

Thế nhưng, chỉ số P/E thấp còn do nhiều yếu tố khác như: Doanh nghiệp thu được lợi nhuận bất thường và khoản này sẽ không lặp lại trong tương lai hoặc tình hình kinh doanh không ổn định nên các cổ đông bán cổ phiếu để chốt lời. Chọn cổ phiếu P/E thấp chưa cho biết được thực tế vì chỉ số này chỉ tồn tại trong thời điểm nhất định và chỉ để tham khảo.

Như vậy, với thông tin trên đây mọi người có thể hiểu rõ hơn về chỉ số P/E là gì và công thức tính chỉ số này thế nào. Hy vọng, các bạn có được thêm thông tin hữu ích trước khi đầu tư.