Chỉ số VN-Index chắc là một từ mà dân chơi chứng khoán quá quen thuộc. Trong thị trường chứng khoán chỉ số này được nhắc đến rất nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia thậm chí người chơi lâu năm vẫn không biết chi tiết chỉ số VN-Index là gì và cách tính thế nào. Trong bài viết dưới đây bạn đọc hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này nhé.

Chỉ số VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số đại diện cho trung tâm giao dịch chứng khoán Tp.HCM ( HOSE) từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động đến nay, là chỉ số đại diện cho tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại thị trường HOSE.

Chỉ số VN-Index là gì?
Chỉ số VN-Index là gì?

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh là đơn vị tổ chức thực hiện giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên ở Việt Nam, tổ chức phiên giao dịch lần đầu vào ngày 28 tháng 7 năm 2000, đánh dấu sự ra đời chính thức Thị trường Chứng khoán ở Việt Nam.

Chỉ số VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu ở mức 100 điểm, vào ngày cơ sở là ngày 28 tháng 7 năm 2000.

Cách tính chỉ số VN-Index

Chỉ số VN – index được tính dựa vào phương pháp trọng số giá trị thị trường, phụ thuộc mức độ chi phối của từng cổ phiếu sử dụng.

Xem thêm  Cổ phiếu ngân hàng được chọn để đầu tư dài hạn năm 2023

Chỉ số VN-Index được tính theo công thức:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của những cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của những cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Chỉ số này được tính toán và có thay đổi trong thời gian diễn ra giao dịch. Quá trình đó, sự biến động về giá cổ phiếu làm thay đổi giá trị chỉ số và  được so sánh tăng giảm đối với phiên giao dịch trước tính bằng %.

Đồng thời, một số nhân tố làm thay đổi cơ cấu số cổ phiếu niêm yết là khi bớt, thêm cổ phiếu giao dịch vào cơ cấu tính toán. Chính điều này làm phát sinh tính không liên tục của chỉ số, những trọng số và cơ sở xác định bình quân thị trường số chia bị thay đổi. Do vậy, số chia mẫu số trong công thức tính chỉ số trên được điều chỉnh nhằm duy trì tính liên tục của chỉ số.

Chỉ số VN-Index biểu thị gì?
Chỉ số VN-Index biểu thị gì?

Những yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index:

  • Tâm lý nhà đầu tư: Giá của cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi quy luật cung và cầu trên thị trường, do vậy tâm lý của nhà đầu tư gây ra ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index.
  • Sự biến động của kinh tế: Khi kinh tế có sự phát triển tốt, những doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt và tăng trưởng đều, khi đó nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn những kênh đầu tư khác, kéo theo chỉ số VN-Index tăng.
  • Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp: Doanh thu cùng tình hình tài chính của công ty ảnh hưởng tới giá cổ phiếu, khi doanh thu và tài chính doanh nghiệp tốt lúc đó ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu doanh nghiệp đó và ngược lại. Do vậy giá cổ phiếu của doanh nghiệp biến động cùng chiều tới chỉ số VN-Index.
Xem thêm  Trái phiếu chiết khấu là gì? Ưu và nhược điểm?

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ chỉ số VN-Index là gì cùng cách tính và những yếu tố liên quan đến chỉ số quan trọng này. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn đọc thông tin bổ ích và thú vị.