Phân biệt coin và Token là điều cơ bản nhất mà những nhà đầu tư mới cần phải nắm rõ khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Để biết được cách phân biệt coin và token như thế nào, mọi người hãy tham khảo thông tin sau.

Tìm hiểu về coin và Token

Coin là gì?

Coin được biết đến là loại tiền điện tử được sản xuất trên nền tảng blockchain và hoàn toàn riêng biệt, độc lập. Coin được phát hành ra nhằm thanh toán, giải quyết các vấn đề về tài chính, phát triển ứng dụng trong nền tảng blockchain.

Phân biệt coin và Token được nhiều người quan tâm
Phân biệt coin và Token được nhiều người quan tâm

Ưu điểm:

  • Dễ dàng giao dịch nhanh chóng qua internet.
  • Tính năng bảo mật đánh giá tốt.
  • Chi phí giao dịch thấp.

Nhược điểm:

  • Không quá phổ biến và ít người dùng.
  • Gái cả có nhiều biến động, tăng giảm bất thường.

Token là gì?

Token là một thuật ngữ được sử dụng để nói về tài sản kxy thuật số được phát hành trên blockchain của các dự án không sở hữu blockchain riêng. Nền tảng phát hành Token phổ biến hiện nay là Ethereum và đây cũng là một phương thức thanh toán của một số dự án.

Đặc điểm của Token:

  • Không cần đào hay khai thác như coin.
  • Việc phát hành ra ngoài cực kỳ đơn giản.
  • Có nhiều chức năng như: thanh toán, nhận lãi, staking…
  • Tận dụng vào hệ sinh thái sẵn có của blockchain.

Phân biệt coin và Token 

Coin và token là hai loại tài sản được phát hành trên nền tảng blockchain. Tuy nhiên, cả hai loại đều có những đặc điểm riêng biệt, mục đích phát hành cũng như chức năng khác nhau. Để phân biệt coin và token chi tiết, mọi người hãy theo dõi bảng phân tích sau đây:

Coin Token
Chức năng Đây là loại tiền tệ dùng để giao dịch nhu một đơn vị lưu trữ giá trị. Coin hỗ trợ các hợp đồng thông minh, các ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc để đặt cược. Đây là loại tài sản kỹ thuật số được dùng để thanh toán, trao đổi trong một ứng dụng. Token có nhiều chức năng riêng như bảo mật, quản trị hoặc một loại hàng hóa.
Chi phí khi sử dụng Chi phí sẽ trừ trực tiếp bằng coin đó. Chi phí sẽ được trừ vào quy định của blockchain.
Hệ thống bảo mật Coin có hệ thống bảo mật hạn chế. Token có hệ thống bảo mật tốt.
Ví lưu trữ Coin cần có các nền tảng ví sử dụng riêng. Token không cần ví và sử dụng chung ví của nền tảng blockchain.

Token và coin nên đầu tư đâu để hiệu quả?

Việc nên đầu tư vào coin hay token là điều nhiều người còn băn khoăn. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích của mỗi người, cụ thể như sau:

Đầu tư token hay coin còn phụ thuộc nhiều yếu tố
Đầu tư token hay coin còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Nên đầu tư coin khi nào?

Đối với những người muốn phát triển dự án và tập trung vào tiền điện tử thuần túy hoặc tạo nên hệ thống tài chính mới thì có thể đầu tư vào coin. Bởi coin có tính độc lập, linh hoạt và chức năng là thanh toán, thực hiện giao dịch.

Nên đầu tư token khi nào?

Token sử dụng chung hệ sinh thái với blockchain nên chi phí và thời gian xây dựng sẽ đơn giản hơn. Vì thế, sử dụng token cho các hoạt động kêu gọi vốn đầu tư sẽ phù hợp hơn.

Qua bài viết này, hy vọng mọi người đã biết cách phân biệt coin và token. Mỗi loại tiền điện tử đều sẽ có đặc điểm riêng biệt. Mọi người có thể tự lựa chọn để đầu tư vào loại phù hợp theo mục đích.