Bạn đang muốn tham gia vào thị trường bất động sản nhưng chưa hiểu rõ về chu kỳ bất động sản là gì? Bạn muốn hiểu rõ chu kỳ bất động sản để có hướng đầu tư, xây dựng hợp lý tránh những biến động, rủi ro. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé, sẽ có những thông tin hữu ích mà bạn cần!

Chu kỳ bất động sản là gì

Chu kỳ bất động sản là gì? Chu kỳ được hiểu là thời gian lặp đi lặp lại liên tiếp của một sự việc hoặc thời gian để kết thúc một vòng quay của nó. Bất động sản được hiểu là tài sản không thể di dời được như đất đai….

Chu kỳ bất động sản sẽ được hiểu là những biến động về giá và thanh khoản có tính lặp đi lặp lại theo vòng của thị trường bất động sản. Hay theo một cách hiểu khác đó chính là vòng đời của bất động sản nói chung. Ở một chu kỳ bất động sản sẽ có các giai đoạn: Phục hồi – tăng trưởng – bùng nổ – suy thoái và đóng băng.

Chu kỳ bất động sản là gì?
Chu kỳ bất động sản là gì?

Chu kỳ bất động sản bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Có thể nói chu kỳ bất động sản sẽ bị ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố. Nhưng sẽ có các yếu tố chính như:

Dân số: Gia tăng dân số cao thì nhu cầu bất động sản cao vì thế sẽ thúc đẩy thị trường kinh doanh bất động sản phát triển.

Lãi suất: Ảnh hưởng đến sức mua của người mua nhà. Nếu như lãi suất cao thì ý định mua của người mua nhà sẽ giảm, nếu lãi suất thấp thì sẽ khuyến khích hoạt động mua nhà bùng nổ.

Các yếu tố tự nhiên: gồm các yếu tố ảnh hưởng đến vị trí, kích thước và diện tích bất động sản..tất cả sẽ ảnh hưởng đến giá trị, hướng phát triển của bất động sản.

Chính sách của chính phủ: Các nhà đầu tư sẽ phải có hướng phát triển phù hợp với pháp luật. Qua đó quy định trình tự, thủ tục của pháp luật sẽ giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến bất động sản của người mua.

Kinh tế chung: Đây được xem là một nhân tố khi dự đoán được thị trường nhà ở. Nếu nền kinh tế phát triển tốt thì người tiêu dùng sẽ được khuyến khích mua bất động sản nhiều hơn. Giá trị tài sản cá nhân của họ sẽ được cảm thấy tăng lên. Tóm lại nền kinh tế hoạt động tốt thì thị trường bất động sản sẽ hoạt động tốt. Còn nền kinh tế kém phát triển thì thị trường bất động sản cũng giảm theo.

Biến động của chu kỳ bất động sản ảnh hưởng bởi các yếu tố
Biến động của chu kỳ bất động sản ảnh hưởng bởi các yếu tố

Ở Việt Nam có bao nhiêu chu kỳ bất động sản

Chu kỳ sẽ kéo dài từ 2-3 năm và lặp lại 7-8 năm ở Việt Nam:

Có thể nói, con sốt đầu tiên là cột mốc năm 1992 khởi đầu cho những dấu mốc về chính sách pháp luật Nhà nước trong giai đoạn này như Hiến Pháp 1992, Luật Đất đai 1993, Pháp lệnh Nhà ở 1991

Trên đây là thông tin chia sẻ về chu kỳ bất động sản là gì cũng như yếu tố ảnh hưởng vòng lặp chu kỳ bất động sản cho nhà đầu tư quan tâm tham khảo khi đầu tư vào thị trường này. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.