Chứng khoán phái sinh là gì là thắc mắc của không ít nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm đầu tư này cũng như tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán phải sinh ra sao, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau.

Chứng khoán phái sinh là gì? Phân loại chứng khoán phái sinh

Định nghĩa về chứng khoán phái sinh có nghĩa là một công cụ tài chính với dạng một hợp đồng. Trong đó, giá trị của chứng khoán phái sinh sẽ phụ thuộc vào một hoặc nhiều loại tài sản cơ sở. Sản phẩm chứng khoán phái sinh này cho phép nhà đầu tư sẽ đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của tài sản cơ sở trong tương lai. Nếu như sự thay đổi diễn ra thuận lợi theo đúng dự đoán thì nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận.

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng
Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng

Có 4 loại chứng khoán phái sinh như sau:

  • Hợp đồng kỳ hạn: Đây là sự thỏa thuận pháp lý giữa bên bán và bên mua tham gia vào giao dịch một loại tài sản với thời điểm nhất định ở tương lai và được xác định giá bán trước ở ngày thực hiện giao dịch này.
  • Hợp đồng tương lai: Đây là một dạng hợp đồng kỳ hạn và được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch ở thị trường tập trung là các sở giao dịch chứng khoán.
  • Hợp đồng quyền chọn: Đây là thỏa thuận pháp lý khi một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia sẽ có nghĩa vụ bán hoặc mua một lượng tài sản cơ sở với mức giá được xác định trước tại hợp đồng ở khoảng thời gian hoặc một thời điểm nhất định trong tương lai.
  • Hợp đồng hoán đổi: Đây là một thỏa thuận pháp lý, trong đố có hai bên cam kết và hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính của một bên đối với dòng tiền của công cụ tài chính bên còn lại ở khoảng thời gian nhất định.

Sự khác biệt của giao dịch chứng khoán phái sinh với giao dịch cổ phiếu

Các hợp đồng giao dịch chứng khoán phái sinh có những bảng giá riêng, các nhà đầu tư sẽ dựa vào sự phán đoán tăng haowjc giảm để đặt lệnh, khớp lệnh giao dịch. Nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua chứng khoán phái sinh và ngược lại nhà đầu tư bán sẽ kỳ vọng chỉ số giảm. Điều khác biệt ở đây cũng là đáo hạn và cần phải chọn tháng đáo hạn phù hợp.

Chứng khoán phái sinh có những điểm khác biệt với giao dịch cổ phiếu
Chứng khoán phái sinh có những điểm khác biệt với giao dịch cổ phiếu

Điều khác biệt tiếp theo là nhà đầu tư khi muốn mua cổ phiếu ở thị trường cơ sở thì phải có đủ tiền trước khi giao dịch. Còn đối với chứng khoán phái sinh thì sẽ không cần đủ toàn bộ tiền để tham gia mua hoặc không cần nắm giữ tài khoản để tham gia bán.

Đầu tư chứng khoán phái sinh có đảm bảo không?

Ngoài thắc mắc về việc đầu tư chứng khoán phái sinh là gì thì việc đầu tư này có đảm bảo không cũng là nỗi lo của nhiều người. Trên thực tế, bất kỳ sản phẩm chứng khoán nào cũng sẽ có những tiềm ẩn rủi ro và đối với chứng khoán phái sinh cũng vậy.

Nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro bằng cách tìm hiểu cũng như trau dồi kiến thức cho mình. Đồng thời, tham khảo báo cáo cũng như phân tích từ các công ty chứng khoán các trang tin uy tín trước khi tham gia đầu tư và cần lựa chọn đúng đắn với sản phẩm đầu tư phái sinh.

Chứng khoán phái sinh đầu tư ở đâu? Đầu tư thế nào?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư nên chọn người đồng hành phù hợp. Nên chọn các công ty chứng khoán có đủ uy tín để đồng hành cũng như giúp cho các giao dịch diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó còn có lợi thế về hệ thống, mạng lưới giao dịch và đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp.

Hy vọng, với các thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chứng khoán phái sinh là gì cũng như các thông tin quan trọng trước khi lựa chọn đầu tư vào sản phẩm này.