Hiện nay, có nhiều loại bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm y tế, BH thất nghiệp, bảo hiểm nhân thọ. Một trong các loại bảo hiểm nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dân chính là BHXH tự nguyện. Vậy thế nào bảo hiểm xã hội tự nguyện, có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cùng tìm hiểu bài viết sau của millcovearea.org để biết thêm chi tiết nhé!

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một loại BHXH, được cung cấp cho các công dân tại Việt Nam. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một bảo hiểm tùy chọn, trong đó người đóng phí chủ động chọn bảo hiểm, hoặc không chọn bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?
Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Nếu một người chọn bảo hiểm xã hội tự nguyện, họ sẽ phải đóng phí hàng tháng hoặc hàng năm, để đảm bảo sự bảo vệ cho mình, và gia đình trong trường hợp xảy ra sự cố, bệnh tật hoặc chết. Bảo hiểm xã hội tự nguyện cung cấp một số quyền lợi, như bảo vệ tài chính, bảo đảm sức khỏe và hỗ trợ trong trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về các điều khoản, và điều kiện của bảo hiểm xã hội tự nguyện, trước khi quyết định đăng ký. Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ một chuyên gia bảo hiểm, hoặc một nhà tư vấn tài chính trước khi quyết định.

Xem thêm  Chức năng tạo tiền của ngân hàng thương mại - 5 chức năng

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay cho mình và người thân hay không?

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có một số lợi ích chính khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bao gồm:

 1. Hỗ trợ tài chính trong trường hợp bệnh tật: Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho bạn trong trường hợp bệnh tật hoặc tử vong.
 2. Bảo vệ gia đình: Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể cung cấp mức trợ cấp hưởng tử tuất cho gia đình của bạn trong trường hợp tử vong.
 3. Bảo vệ sức khỏe: Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể cung cấp một số dịch vụ sức khỏe, chẳng hạn như chi phí khám bệnh và điều trị.
 4. Tiết kiệm tiền: Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể giúp bạn tiết kiệm tiền từ chi phí bảo hiểm xã hội của công ty hoặc tiền bảo hiểm tự mua.
 5. Tính linh hoạt: Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phép bạn tùy chọn mức đóng góp và các quyền lợi phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của bạn.

Trong thời gian hưởng lương hưu, người lao động sẽ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ bảo hiểm y tế. Được hưởng những quyền lợi khám, chữa bệnh mà không phụ thuộc vào mức phí tham gia hay loại bệnh… Khi người hưởng BHXH không may qua đời, người lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng là 10 tháng lương cơ sở, tại thời điểm mà người hưởng BHXH qua đời, thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất. Đó cũng chính là các ưu điểm vượt trội của BHXH tự nguyện.

Xem thêm  Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh và chính xác nhất

Chế độ BHXH tự nguyện 

Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm nhiều chế độ, trong đó có:

 1. Chế độ bảo hiểm tai nạn: cung cấp bảo hiểm cho người lao động, nếu họ bị tai nạn trong quá trình làm việc.
 2. Chế độ bảo hiểm bệnh: cung cấp bảo hiểm cho người lao động, nếu họ bị bệnh và cần điều trị.
 3. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp: cung cấp bảo hiểm cho người lao động, nếu họ bị thất nghiệp và cần tài trợ trong khi tìm kiếm việc làm mới.
 4. Chế độ bảo hiểm hưu trí: cung cấp bảo hiểm cho người lao động khi họ nghỉ hưu.
 5. Chế độ bảo hiểm chết: cung cấp bảo hiểm cho gia đình người lao động, nếu họ chết trong quá trình làm việc hoặc do bệnh tật.

Mỗi chế độ có những điều kiện, giới hạn và quy định riêng, vì thế việc tìm hiểu kỹ hơn về các chế độ cụ thể, sẽ giúp cho việc lựa chọn phù hợp hơn.

2 mức hưởng BHXH tự nguyện

2 mức hưởng BHXH tự nguyện

Căn cứ Chương IV, Luật BHXH Việt Nam năm 2014 quy định về mức hưởng BHXH tự nguyện, cụ thể như sau:

Chế độ hưởng hưu trí

Mức hưởng chế độ hưu trí trong bảo hiểm xã hội tự nguyện, có thể là từ 30-50% tổng lương, hoặc tổng số tiền đóng bảo hiểm của người đóng. Tuy nhiên, mức hưởng này có thể thay đổi tùy theo các điều kiện cụ thể, và chính sách của từng tổ chức bảo hiểm.

Xem thêm  Đồng BNB là gì? Có nên đầu tư Binance Coin không?

Trong một số trường hợp, mức hưởng bảo hiểm hưu trí có thể tùy thuộc vào tuổi, hoặc số năm đóng bảo hiểm của người đóng, hoặc có thể phụ thuộc vào việc đạt được một số điều kiện nhất định.

 • Trợ cấp mai táng 

Bằng 10 lần mức lương (mức trợ cấp hiện tại 14,9 triệu đồng), dành cho người đóng có thời gian từ đủ 60 tháng trở lên, hoặc đang trong chế độ hưởng lương hưu.

 • Trợ cấp tuất 

Đối với thân nhân của người đóng hoặc đang bảo lưu thời gian đóng, mỗi năm:

1,5 tháng mức bình quân thu nhập của tháng đóng BHXH (đóng trước năm 2014);

02 tháng mức bình quân thu nhập của tháng đóng BHXH (đóng từ năm 2014 trở đi).

Vậy là qua bài viết này, các bạn chắc cũng đã có được câu trả lời cho thắc mắc có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không? Bảo hiểm xã hội tự nguyện có rất nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại rất nhiều lợi ích cho người đóng cũng như người thân. Bởi vậy việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện này, chúng ta cũng nên cân nhắc để nhận được các quyền lợi nhé!