Bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách thức đầu tư tài chính, giúp đảm bảo quyền lợi về vật chất cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, còn rất nhiều người do dự trước lựa chọn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không. Vậy bạn cũng đang có chung thắc mắc này, thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là loại dịch vụ của các công ty bảo hiểm, với mục đích bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trước những vấn đề liên quan đến tính mạng, sức khỏe và thân thể. Đây được coi là một dạng hợp đồng ký kết giữa công ty bảo hiểm và người tiêu dùng. Vào mỗi thời hạn định kỳ, người tham gia bảo hiểm sẽ nộp một khoản tiền dựa trên hợp đồng với công ty bảo hiểm. Số tiền này sẽ được lưu trữ vào quỹ tài chính và được chính công ty bảo hiểm quản lý. Trong trường hợp người tham gia gặp chuyện không may mắn về sức khỏe hoặc thân thể, một phần tiền sẽ được trích ra để chi trả cho những rủi ro này, hoặc là khi đến thời điểm đáo hạn.

Xem thêm  Bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp là gì? Đối tượng được tham gia?

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm chính là cách thức để bạn dự trữ tài chính một cách an toàn cho tương lai, đặc biệt là thay thế cho nguồn thu nhập của người tham gia lúc gặp những chuyện rủi ro.

Đây là một hình thức tích lũy tài chính có ý nghĩa với cuộc sống của nhiều người. Nó không chỉ giúp người tham gia có đủ khả năng ổn định cuộc sống trong tương lai, mà còn giúp người thân của bạn có thể có một khoản kinh phí trang trải, nếu như người tham gia gặp chuyện ảnh hưởng đến tính mạng.

Mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ lợi ích bản thân
Mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ lợi ích bản thân

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Hãy cùng chúng tôi phân tích những đặc điểm mà loại bảo hiểm này mang lại, từ đó có lời giải đáp có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không.

Bảo hiểm nhân thọ mang lại cả lợi ích và lợi nhuận

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm nhân thọ không chấm dứt hợp đồng, hoặc thanh toán các khoản phí bảo hiểm định kỳ đều đặn, thì ngoài việc nhận được lại toàn bộ giá trị hoàn lại từ phía bên công ty bảo hiểm, người tham gia còn được nhận thêm một khoản tiền lãi do công ty bảo hiểm chi trả. Tùy vào từng gói bảo hiểm mà người tham gia chọn, sẽ có những phần tiền lãi nhận lại tương ứng. 

Thêm vào đó trong khoảng thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua sẽ được hưởng những chính sách bảo đảm quyền lợi của mình như chăm sóc y tế, bảo vệ trước tử vong,… Số tiền mà người mua đã đóng cho công ty bảo hiểm cũng có thể sinh ra lợi nhuận từ những kênh đầu tư mà bên bảo hiểm cung cấp. 

Xem thêm  msb là ngân hàng gì? Sắm sửa đón Tết 2023 cùng msb
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?
Tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm để nhận thêm tiền lãi 

Giá trị mang lại lớn hơn vấn đề tiền trượt giá

Tiền trượt giá luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Nhưng sự thật là tiền luôn bị mất giá ở bất cứ mọi mô hình đầu tư tài chính nào, bởi tỷ lệ lạm phát vẫn đang gia tăng theo từng năm. Tuy nhiên, ở các mô hình bảo hiểm, người tham gia sẽ được hưởng lãi từ việc đóng bảo hiểm định kỳ. Đây được xem như một hình thức bù đắp cho sự lạm phát này. Ngoài việc quan tâm tới sự mất giá của đồng tiền, tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách để chúng ta quan tâm đến những lợi ích về sức khỏe mà dịch vụ bảo hiểm mang lại.

Tích lũy tài chính cho bản thân và gia đình trong tương lai

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn đang tiết kiệm một khoản tiền để sử dụng trong tương lai của mình. Mỗi lần thanh toán định kỳ bảo hiểm nhân thọ, người mua sẽ trích ra một phần nhỏ nguồn thu nhập của mình để đóng vào quỹ tích lũy, số tiền này sẽ được tăng lên sau mỗi lần người tham gia đóng tiền. Chính vì vậy sau khi đến thời điểm đáo hạn, số tiền mà người mua nhận được sẽ là một con số không hề nhỏ. Thêm vào đó, khoản tiền này sẽ giúp bạn trang trải những chi phí trong tương lai, chẳng hạn như giúp đỡ con cái, phụng dưỡng cha mẹ,…

Xem thêm  Smart Contract là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng thông minh
Tham gia bảo hiểm để tích lũy tài chính cho tương lai
Dùng tiền tích lũy từ bảo hiểm để phụng dưỡng cha mẹ

Đảm bảo tài chính khi về hưu

Các công ty bảo hiểm hiện nay đều có thêm những dịch vụ trợ cấp hưu trí dành cho những đối tượng tham gia bảo hiểm, tính từ lúc nghỉ hưu cho đến lúc mất. Người mua có thể cân nhắc giữa khoản lương hưu của mình nhận được với những lợi ích về sức khoẻ khi tham gia gói bảo hiểm nhân thọ. 

Bảo hiểm rủi ro cho đầu tư và kinh doanh 

Khi người tiêu dùng gặp những sự cố hoặc rủi ro trong cuộc sống dẫn đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc thân thể, thì bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người mua có một khoản tiền kha khá để trang trải và duy trì cuộc sống. Nếu người tham gia bảo hiểm đang cần một khoản tiền để đầu tư, kinh doanh thì số tiền đền bù của bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ hỗ trợ bạn điều này.

Chung tay vì cộng đồng

Nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ là chia sẻ, lấy số đông bù cho số ít, vì thế khi tham gia bảo hiểm, người mua sẽ được nhận sự hỗ trợ từ những người tham gia khác từ quỹ dự phòng do công ty bảo hiểm quản lý. Vì thế tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng.

Đây là những thông tin mà các bạn nên biết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hi vọng với những lợi ích được kể trên sẽ giúp bạn cân nhắc việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ không nhé.