Cổ phiếu ABS được phát hành bởi công ty Cổ phần Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận. (BITAGCO). Hơn 45 năm phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, công ty BITAGCO đang là doanh nghiệp nhà nước trọng điểm được tỉnh ủy và nhà nước quan tâm chú ý. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên đầu tư cổ phiếu ABS hay không, thì hãy cùng điểm qua những điểm mạnh và điểm yếu của mã cổ phiếu này trong năm 2023 nhé.

Tổng quan thông tin về BITAGCO

Công ty Vật tư Nông nghiệp Thuận Hải tiền thân của công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Nông nghiệp Bình Thuận (BITAGCO) được thành lập vào năm 1975. Lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp là sản xuất và cung cấp các chuỗi cung ứng sản phẩm, vật tư sử dụng cho trồng trọt như phân bón, lúa giống, thuốc trừ sâu,… Doanh nghiệp hoạt động chủ yếu ở thị trường Bình Thuận và Ninh Thuận. 

Công ty BITAGCO được thành lập vào năm 1975
Công ty BITAGCO được thành lập vào năm 1975

Trước đây, BITAGCO là doanh nghiệp trọng điểm của nhà nước và được các ban tỉnh ủy chú trọng quan tâm, vì thế từ những ngày đầu được thành lập, công ty đã sở hữu số lượng nhân sự lên đến 150 người cùng với 11 trạm vật tư nông nghiệp và 1 văn phòng làm việc. Sau khi công ty chuyển sang công ty cổ phần vào năm 2004, doanh nghiệp bắt đầu đổi tên từ Công ty Vật tư Nông nghiệp Thuận Hải thành Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Nông nghiệp Bình Thuận.

Ngoài việc là công ty chuyên về lĩnh vực cung cấp các sản phẩm vật tư nông nghiệp, BITAGCO còn đầu tư vào các lĩnh vực khác như xăng dầu, kinh doanh kho bãi, hợp tác đầu tư các công trình, dự án bất động sản. Theo thống kê mỗi năm, BITAGCO tiêu thụ gần 100 nghìn tấn phân bón và 18 triệu lít xăng dầu. Trong quá trình phát triển BITAGCO cũng đã có nhiều bằng khen với những thành tích xuất sắc được công nhận bởi các đơn vị trực thuộc nhà nước.

Theo các số liệu cung cấp bởi Vietstock, chỉ số P/E cơ bản của BITAGCO là 15.35, chỉ số ROS là 1.70, chỉ số ROEA là 2.34 và chỉ số ROAA là 1.46.

Thông tin chi tiết về cổ phiếu ABS

Cổ phiếu ABS niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2020
Cổ phiếu ABS niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2020
 • Mã cổ phiếu: ABS
 • Ngành nghề kinh doanh chính: Sản xuất, kinh doanh và cung ứng vật tư nông nghiệp.
 • Vốn điều lệ: 15.817 tỷ đồng
 • Nơi niêm yết: Sàn HOSE
 • Số lượng cổ phiếu phát hành: 448.900 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 37.439.873 cổ phiếu
 • Giá cổ phiếu: Giá sàn của cổ phiếu ABS là 5.590 VND trên một cổ phiếu
 • Tình hình tài chính: Dựa trên báo cáo tài chính quý 4 năm 2022 của công ty BITAGCO, tổng doanh thu của doanh nghiệp trong năm nay là 656,67 tỷ đồng, tăng 35.6% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lợi nhuận sau thuế của BITAGCO là 9,76 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái thì lợi nhuận sau thuế của công ty đã giảm 81.6%.

Ưu điểm và nhược điểm cổ phiếu ABS

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên đầu tư cổ phiếu của ABS hay không, thì hãy cùng đánh giá chi tiết ưu và nhược điểm về mã cổ phiếu này. 

Ưu điểm của cổ phiếu ABS

 • Tiềm năng tăng trưởng: Do dịch bệnh Covid-19 vừa qua khiến cho nhu cầu về ăn uống, lương thực thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao. Đây là một lợi thế lớn cho các nhóm ngành kinh doanh liên quan đến chế biến lương thực và thực phẩm. Hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng từ đó mà được đẩy mạnh khiến giá thành của nguồn cung như phân bón, xăng dầu, sắt thép,… cũng tăng đột biến. Vì thế, tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu ABS trong tương lai vẫn chiến tỷ lệ cao.
 • Đội ngũ nhân viên chất lượng: Với kinh nghiệm gần 50 năm trong lĩnh vực sản xuất vật tư nông nghiệp, công ty BITAGCO là một trong những công ty đi đầu trong việc đảm bảo cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Tất cả đều là nhờ vào sự nỗ lực và kinh nghiệm lãnh đạo đến từ nhân sự của doanh nghiệp.
 • Chiến lược phát triển tốt: Trong năm 2023 này, công ty BITAGCO đang nỗ lực thực hiện các chiến lược để phát triển quy mô công ty như nâng cấp các thiết bị sản xuất, xây dựng lại các cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển chất lượng của sản phẩm để đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn và tiếp cận thêm các thị trường ở các nước khác như Campuchia, Myanma. Ngoài ra, theo dự kiến thì sắp tới, công ty BITAGCO cũng sẽ hợp tác với nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản hơn.
BITAGCO với những chiến lược mở rộng thị trường trong 2023
BITAGCO với những chiến lược mở rộng thị trường trong 2023

Nhược điểm của cổ phiếu ABS

 • Nhu cầu tiêu dùng giảm: Vấn nạn chung của tất cả các doanh nghiệp trong nước chính là sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu, dẫn đến việc lạm phát quá độ. Từ đó khiến cho lãi suất ngân hàng tăng cao, nhu cầu tiêu dùng cũng hạ bớt, khiến cho việc sản xuất và hoạt động kinh doanh của công ty BITAGCO bị đình trệ trong khoảng thời gian này.
 • Giá nguyên vật liệu tăng cao: Hiện nay, nhà nước đang có nhiều chính sách thắt chặt kinh tế tài chính trong nước, khiến cho giá xăng dầu tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp rất nhiều, khiến cho giá thành sản phẩm của công ty phải tăng, làm cho khách hàng không dám chi tiêu quá nhiều cho sản phẩm của công ty.
Cổ phiếu ABS có cú trượt dài trong năm qua
Cổ phiếu ABS có cú trượt dài trong năm qua

Hiện nay, cổ phiếu ABS bị xếp vào nhóm “nhanh nở, chóng tàn” khi đang có cú giảm sàn triền miên. Do đó, những nhà đầu tư cần đưa ra những phân tích và nhận định kỹ càng trước khi mua vào mã cổ phiếu này để hạn chế rủi ro cao nhất. Hy vọng bài viết trên của millcovearea đã mang đến cho nhà đầu tư những thông tin hữu ích.