Khi mới tham gia thị trường chứng khoán, chắc chắn bạn đọc đã nghe qua khái niệm cổ phiếu Bluechip. Đây là những cổ phiếu có thu nhập ổn định và rủi ro thấp dành cho nhiều nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu Blue chip là gì và đặc điểm của những cổ phiếu này. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là các cổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn, với độ uy tín cao và tài chính dồi dào để thực hiện chi trả cổ tức cho nhà đầu tư một cách minh bạch và nhanh chóng. Hơn nữa đây là những công ty i có vốn hóa lớn, được thành lập đồng thời hoạt động tương đối dài.

Vì vậy thông thường, những công ty, doanh nghiệp dẫn dầu của từng lĩnh vực mới phát hành được cổ phiếu Blue chip ra thị trường. Với trong những cái tên quen thuộc trên toàn thế giới như: IBM, Boeing, Microsoft, CocaCola,… hoặc VCB, VNM, REE, CTG, FPT,… ở Việt Nam.

Cổ phiếu Blue chip là gì?
Cổ phiếu Blue chip là gì?

Bởi vì yếu tố thương hiệu và tình hình kinh doanh, tài chính mạnh mẽ nên loại hình cổ phiếu Bluechip được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và chọn lựa.

Những đặc điểm cổ phiếu Blue chip

Những đặc điểm nổi bật mà loại hình chứng khoán này mang lại. Cụ thể như sau:

  • Vốn hoá lớn: những doanh nghiệp hay tổ chức phát hành cổ phiếu Blue chip đều có vốn hoá lớn trên 10.000 nghìn tỷ đồng.
  • Lịch sử hình thành lâu đời: Sản phẩm của đơn vị phát hành cổ phiếu Blue chip có lịch sử hoạt động, tăng trưởng ổn định và vững bền theo thời gian. Bên cạnh đó, cổ phiếu phải đủ khả năng đảm bảo sự phát triển tiếp tục trong tương lai. Sự phát triển bền vững ở cổ phiếu Blue chip là yếu tố hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư.
  • Đóng góp lớn đối với thị trường: Nhà đầu tư có thể yên tâm về sự bảo đảm của dòng tiền khi lựa chọn nhóm cổ phiếu này nhờ vào kinh doanh ổn định, ít biến động và rủi ro thấp. Cổ phiếu Bluechip còn có khả năng nâng đỡ, tác động và dẫn dắt trực tiếp đến những chỉ số của thị trường.
  • Chỉ số thị trường rất tốt: Nhóm cổ phiếu này thông thường sẽ nằm trong nhóm có chỉ số ấn tượng nhất tại mỗi quốc gia. Ở Việt Nam thì những cổ phiếu này được đưa vào nhóm VN30-Index.
  • Chi trả cổ tức minh bạch: đa sốc ổ phiếu Blue chip chi trả cổ tức cho chủ sở hữu.
Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip là gì?
Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip là gì?

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu Blue chip

Ngoài những đặc điểm nổi bật được đề cập bên trên, bạn cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của cổ phiếu Blue chip là gì trước khi quyết định đầu tư.

Ưu điểm

  • Có tính an toàn cao do được phát hành bởi doanh nghiệp lớn.
  • Lợi nhuận ổn định và bền vững dài hạn.
  • Khả năng tồn tại của doanh nghiệp qua khủng hoảng kinh tế và biến động thị trường cao

Nhược điểm

  • Tốc độ sinh lời chậm.
  • Lợi nhuận thu được có thể thấp hơn những loại cổ phiếu khác.

Hy vọng từ thông tin bài viết bạn đọc có thể hiểu được cổ phiếu Bluechip là gì cũng như đặc điểm và ưu nhược điểm của nó. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm và rủi ro thấp tuy nhiên lãi suất nhận được từ loại cổ phiếu này lại không cao như những cổ phiếu thông thường khác.