Nếu bạn đang tìm kiếm một mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư trong năm 2023, thì hãy tham khảo cổ phiếu cao su Đà Nẵng (DRC). Được thành lập từ năm 1975, công ty cao su Đà Nẵng đã có nhiều sự phát triển vượt bậc về đội ngũ nhân sự, chiến lược tài chính cũng như doanh thu ổn định. Ngoài ra, đây còn là một trong 3 doanh nghiệp sản xuất săm lốp hàng đầu đất nước. Hãy tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của mã cổ phiếu này trước khi quyết định đầu tư nhé!

Thông tin tổng quan về công ty cao su Đà Nẵng

Công ty cao su Đà Nẵng có tên đầy đủ là công ty Cổ phần cao su Đà Nẵng, tên quốc tế là DRC. Được thành lập từ năm 1975 với mục đích là sản xuất và đắp vỏ xe cho quân đội Mỹ, tính đến nay, công ty đã có hơn 47 năm xây dựng và phát triển thương hiệu cùng với đội ngũ nhân viên vô cùng chuyên nghiệp, kỹ sư công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Công ty cao su Đà Nẵng được thành lập từ năm 1975
Công ty cao su Đà Nẵng được thành lập từ năm 1975

Có thể nói, Cao su Đà Nẵng là một trong những công ty sản xuất vỏ xe đầu tiên của đất nước, đến nay đã trở thành nhà sản xuất và bán lốp xe hàng đầu thị trường trong nước và Đông Nam Á. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty cao su là về sản xuất lốp xe tải, xe khách và xe ô tô đặc chủng.

Công ty CP cao su Đà Nẵng hiện đang sở hữu khối lượng tài sản lên đến gần 3000 tỷ đồng. Trong năm 2021, tỷ lệ ROA của DRC là 9.27%, tỷ lệ ROE là 13.39%, tỷ lệ ROS là 6.64%, tỷ lệ GOS là 17.06% và tỷ lệ DAR là 43.43%.

Thông tin chi tiết về cổ phiếu cao su Đà Nẵng

 • Mã cổ phiếu: DRC
 • Ngành nghề kinh doanh chính: Sản xuất săm, lốp cao su, đắp và tái chế lốp cao su.
 • Vốn điều lệ: 1,187.92 tỷ đồng (tính đến năm 2016)
 • Nơi niêm yết: Sàn HOSE
 • Số lượng cổ phiếu phát hành: 118.792.605 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: Khối lượng cổ phiếu cao su Đà Nẵng là 162,800 cổ phiếu
 • Giá cổ phiếu: Giá sàn cổ phiếu cao su Đà Nẵng là 19.350 VND cho một cổ phiếu
 • Tình hình tài chính: Theo thống kê tài chính của quý 4 năm 2022, doanh thu cả năm của công ty CP cao su Đà Nẵng là 4.898 tỷ đồng. So với năm ngoái thì doanh thu năm 2022 đã tăng 12%. Lợi nhuận trước thuế của công ty DRC là 386 tỷ đồng, tăng so với 2021 là 6%.
Biên động của cổ phiếu cao su Đà Nẵng trong các phiên
Biên động của cổ phiếu cao su Đà Nẵng trong các phiên

Ưu điểm và nhược điểm cổ phiếu cao su Đà Nẵng

Để biết có nên đầu tư cổ phiếu cao su Đà Nẵng hay không, chúng ta cần đánh giá chi tiết về ưu và nhược điểm của mã cổ phiếu này

Ưu điểm của cổ phiếu cao su Đà Nẵng

 • Tiềm năng tăng trưởng: Trong năm 2022, DRC đã hoàn thành xong việc phát triển dòng sản phẩm mới, đó là lốp xe Radial dành cho các loại xe ô tô tải và xe chạy đường dài. Do nhu cầu chạy xe đường dài, xe tải tăng cao ở trong và ngoài nước và DRC là công ty đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất lốp xe cho các loại xe tải và xe đường dài, dự kiến doanh số trong thời gian sẽ còn tăng lên trong nhiều năm sắp tới.
DRC hoàn thành lốp xe Radial cho các loại xe chạy đường dài
DRC hoàn thành lốp xe Radial cho các loại xe chạy đường dài
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: DRC sở hữu đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, tái chế lốp xe, giúp cho chất lượng dịch vụ và sản phẩm của DRC luôn được đảm bảo và đáng tin cậy, nhờ đó tiếp cận được nhiều nhà đầu tư và khách hàng mới.
 • Giá nguyên vật liệu giảm: Theo đánh đánh giá về xu hướng nguyên vật liệu cho biết, giá than, giá dầu và các hóa chất khác sẽ giảm mạnh từ 15-20% trong thời gian sắp tới, đây là một lợi thế tốt dành cho các công ty làm về lĩnh vực nhà máy sản xuất. Giá gia công sẽ được giảm bớt, lợi nhuận và doanh thu sẽ được tăng thêm đáng kể khiến cho tiềm năng cổ phiếu tăng trưởng cũng được nâng cao.
 • Chiến lược phát triển bài bản: Hiện tại, DRC đang trong giai đoạn hoàn thiện thêm các dòng lốp xe khác phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng về giá cả và chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu qua thị trường quốc tế. Thêm vào đó là lợi thế DRC công ty hàng đầu về sản xuất lốp xe trong nước, nên tiềm năng tăng trưởng của DRC sẽ còn được tăng cao.

Nhược điểm của cổ phiếu cao su Đà Nẵng

 • Cao su tăng giá: Theo nhận định của SSI Research, giá thành cao su tự nhiên trong năm 2023 sẽ tăng từ 1% – 5%, gây bất lợi cho DRC vì nguyên liệu chính trong sản phẩm của công ty là đến từ cao su.
 • Kinh tế toàn cầu suy thoái: Trong năm 2023, nền kinh tế thế giới đang gặp phải khủng hoảng suy thoái trầm trọng, khiến cho thị trường xuất khẩu giảm sút. Ngoài ra, các nhà máy Trung Quốc đã được hoạt động trở lại, khiến cho tình hình cạnh tranh trên toàn thế giới càng ngày càng nặng nề hơn.
Nhược điểm của cổ phiếu cao su Đà Nẵng
Khủng hoảng kinh tế 2023 cũng tác động đến giá cổ phiếu cao su Đà Nẵng

Cổ phiếu cao su Đà Nẵng (DRC) được đánh giá là một trong những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2023. Tuy nhiên cũng như bất cứ mã cổ phiếu nào khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam, DRC cũng ẩn chứa những rủi ro và thách thức riêng. Để đầu tư cổ phiếu DRC hiệu quả, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ ưu và nhược điểm, cũng như thực hiện phân tích kỹ lưỡng mã cổ phiếu này.