CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau, là một trong những tên tuổi nổi bật trong ngành phân bón, tại Việt Nam. Hiện nay, giá cổ phiếu DCM đứng thứ hai về mức giá bán cao, trong danh sách các mã cổ phiếu phân bón, chỉ sau cổ phiếu DPM. Cùng millcovearea.org tìm hiểu chi tiết DCM ngay nhé.

Cái nhìn trực quan về công ty và cổ phiếu 

Một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp và cổ phiếu mà bạn cần biết:

 • PVCFC- CTy CP Phân bón Dầu khí Cà Mau

CTy Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), là một công ty sản xuất phân bón, được thành lập vào năm 2007 tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Công ty này là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), và chuyên sản xuất phân bón ure, phân bón NPK, phân bón hữu cơ và các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp.

Với quy mô vốn điều lệ ban đầu là 5.040 tỷ đồng, PVCFC đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân bón, với công suất 800.000 tấn/năm tại khu công nghiệp Nam Cà Mau. Nhà máy này sử dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến, đảm bảo chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Đôi nét về Phân bón Dầu khí Cà Mau
Đôi nét về Phân bón Dầu khí Cà Mau

Cổ phiếu phân bón DCM

Cổ phiếu DCM là mã của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau, trên sàn HOSE (Ho Chi Minh Stock Exchange) – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Cổ phiếu DCM là một trong những cổ phiếu có vốn hóa lớn trên sàn HOSE, và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Giá DCM thường biến động theo tình hình sản xuất, kinh doanh và giá cả thị trường phân bón.

Trong năm 2022, giá DCM đã tăng trưởng mạnh mẽ, đóng cửa ở mức giá cao nhất lịch sử là 71.800 đồng/cổ phiếu, vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, giá cổ phiếu DCM cũng có thể chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường, và kinh tế, do đó nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu này.

Thông tin cơ bản về DCM
Thông tin cơ bản về DCM

Ưu- nhược điểm của cổ phiếu dcm

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của DCM – CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau:

Ưu điểm

 • Thị trường phân bón tại Việt Nam đang có xu hướng phát triển và ổn định, cùng với sự gia tăng nhu cầu về phân bón từ các ngành nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng. Như vậy, doanh nghiệp sản xuất phân bón, như DCM có tiềm năng phát triển và tăng trưởng cao trong tương lai.
 • Tăng trưởng sản xuất và kinh doanh, công ty DCM đã có một kế hoạch phát triển, và mở rộng quy mô sản xuất với nhà máy mới được đưa vào hoạt động, từ đó đạt được sự tăng trưởng về sản lượng và doanh thu.
 • Liên kết với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), DCM là một trong những công ty con của PVN. Việc liên kết với PVN, giúp cho DCM có được sự hỗ trợ về nguồn vốn, công nghệ và quản lý, cùng với mối quan hệ tốt với các đối tác, và khách hàng trong và ngoài nước.

Nhược điểm

 • Rủi ro về giá nguyên liệu: Giá nguyên liệu đầu vào như khí đốt, đá vôi và urea có thể bị biến động theo tình hình thị trường. Nó ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm của DCM.
 • Rủi ro về môi trường và an toàn lao động: Cần đảm bảo việc quản lý, và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường, và an toàn lao động.

4 lý do nên đầu tư vào cổ phiếu dcm

Dưới đây là 4 lý do, nên đầu tư vào cổ phiếu DCM – CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau:

 • Tiềm năng phát triển: Thị trường phân bón tại Việt Nam đang có xu hướng phát triển và ổn định, cùng với sự gia tăng nhu cầu về phân bón từ các ngành nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng. Như vậy, doanh nghiệp sản xuất phân bón như DCM có tiềm năng phát triển và tăng trưởng cao trong tương lai.
 • Tăng trưởng sản xuất và kinh doanh: Công ty DCM đã có một kế hoạch phát triển và mở rộng quy mô sản xuất với nhà máy mới được đưa vào hoạt động, từ đó đạt được sự tăng trưởng về sản lượng và doanh thu.
 • DCM là một trong những công ty con của PVN tập đoàn đầu tư và phát triển năng lượng lớn nhất ở Việt Nam.
 • Lợi nhuận và cổ tức cao: Nếu DCM tiếp tục duy trì được tình hình tăng trưởng và tăng cường hoạt động kinh doanh trong tương lai. DCM có thể tiếp tục đem lại lợi nhuận và cổ tức hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
Nhận định về cổ phiếu DCM
Nhận định về cổ phiếu DCM

Điểm mới DCM trong năm 2023

Một số điểm mới của DCM trong năm 2023 như sau:

 • Tiếp tục mở rộng sản xuất đạt được sự tăng trưởng về sản lượng và doanh thu.
 • Đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.
 • Tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mở rộng thị trường.
 • Áp dụng các giải pháp công nghệ mới để cải tiến quy trình sản xuất, tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất.
 • Chú trọng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, để đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng và các đối tác kinh doanh.

Trên đây là những thông tin quan trọng và tiềm năng phát triển của cổ phiếu DCM. Hy vọng bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát, và thấu hiểu hơn về DCM, từ đó đưa ra kế hoạch đầu tư hiệu quả nhất.