Cổ phiếu DDV đang dần có sự chuyển dịch và triển vọng hồi phục mạnh mẽ, khi các DN dầu khí liên tục đưa ra mức lãi lớn trong 2022. Giá dầu dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao, trung bình sẽ là 90-95 USD/thùng trong 2023. Những yếu tố tích cực kể trên là cơ sở để nhóm cổ phiếu DDV có triển vọng tươi sáng năm nay. Chi tiết tiềm năng đầu tư được millcovearea.org tổng hợp cụ thể tại đây.

Tiềm năng mã cổ phiếu DDV
Tiềm năng mã cổ phiếu DDV

Thông tin sơ lược mã cổ phiếu DDV

Vị thế công ty

Công ty DAP – Vinachem (DDV) thành lập năm 2008, ngành nghề kinh doanh hoạt động chính là sản xuất phân bón cùng hóa chất cơ bản. Các sản phẩm chính bao gồm phân bón DAP, axit phốt phoric và axit sulfuric .  Công ty có 1 nhà máy chuyên sản xuất phân bón DAP với công suất 330.000 tấn/năm, 1 nhà máy sản xuất Axit Sulfuric (H2SO4) với công suất 414.000 tấn/năm, 1 nhà máy sản xuất Axit Phốt phoric (H3PO4¬) với công suất 161.700 tấn/năm, 1 nhà máy nhiệt điện với công suất 12 MW, nhà máy xử lý nước thải đạt công suất 40 m3/giờ. Từ 2015, cổ phiếu DDV đã được giao dịch trên thị trường sàn UPCOM.

Sản phẩm dịch vụ chính

 • Sản xuất phân bón, hợp chất nitơ;
 • Sản xuất các hóa chất cơ bản.
Xem thêm  Tỷ số thanh toán hiện hành là gì? Cách tính và ý nghĩa

Chiến lược phát triển và đầu tư

 • Công ty mở rộng thị phần, xuất khẩu ra các nước trong Đông Nam Á và các khu vực quốc gia khác.
 • Cổ phiếu DDV phát triển nghiên cứu nâng dần tổng hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm phân bón DAP lên mức 64%.
 • Tốc độ tăng trưởng công ty đạt 5-7%/năm.

Rủi ro kinh doanh

 • “Cung vượt cầu” vẫn luôn là bức tranh chung toàn thị trường phân bón thế giới nói chung, cũng như thị trường Việt Nam nói riêng. Tình trạng dư thừa phân bón thị trường dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt hơn.
Rủi ro trong quá trình kinh doanh tác động đến cổ phiếu DDV
Rủi ro trong quá trình kinh doanh tác động đến cổ phiếu DDV
 • Tình trạng phân bón kém chất lượng cho đến các loại phân bón giả tràn lan, đặc biệt những phân bón nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất cũng như kinh doanh phân bón.
 • Mặt hàng phân bón đưa vào danh mục mặt hàng không phải chịu thuế, đồng nghĩa toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào sẽ không được khấu trừ, dẫn đến các chi phí sản xuất tăng lên và giảm lợi thế cạnh tranh các doanh nghiệp sản xuất phân bón ở trong nước và hàng nhập khẩu.
 • Chi phí nguyên vật liệu để đầu vào như quặng apatit, lưu huỳnh, amoniac… chiếm trên 80% tổng giá thành sản xuất sản phẩm, cho nên biến động giá nguyên vật liệu đầu vào cũng sẽ ảnh hưởng tới giá thành phân bón DAP, axit phốt phoric và axit sunfuric.
Xem thêm  Gex cổ phiếu: Tiềm lực tài chính lớn tạo sự an toàn

Tiềm năng đầu tư cổ phiếu DDV hiện tại và tương lai

Ngày 20/4 CTCP DAP – Vinachem (cổ phiếu DDV) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên của năm 2023.

Kết quả kinh doanh năm 2202 vừa qua DAP Vinachem đã đạt hơn 3.300 tỷ đồng trong tổng doanh thu, tăng lên 12,69% so với kết quả năm 2021. Nhờ việc tiết giảm chi phí, giá bán được tăng cao nên mức lợi nhuận sau thuế đạt được là 357 tỷ đồng, tăng mức 87,12% so số lãi 191 tỷ đồng đạt năm 2021.

DAP Vinachem (với mã cổ phiếu DDV) đánh giá đây là năm có sự biến động mạnh của ngành phân bón trong nước, cả nhu cầu sử dụng phân bón suy giảm, giá bán biến động mạnh theo thời giá thế giới. Trong những tháng đầu năm giá ở mức cao và lượng nhập khẩu hạn chế có tích cực đến lượng tiêu thụ sản phẩm công ty. Sang đến quý 3 Bộ Công Thương quyết định không tiếp tục việc gia hạn thuế tự vệ với phân bón DAP/MAP nhập khẩu, lượng nhập khẩu đã tăng đột biến nên số lượng tiêu thụ giảm, kéo theo giá bán giảm.

Thúc đẩy sự phát triển cổ phiếu DDV tương lai tới
Thúc đẩy sự phát triển cổ phiếu DDV tương lai tới

Kế hoạch lợi nhuận của công ty DAP với mã cổ phiếu DDV trong năm 2023 giảm 73%. Năm 2023 DAP Vinachem dự kiến ngành phân bón nội địa sẽ còn gặp nhiều khó khăn như:

 • Tồn kho DAP trong nước ở mức cao do nhu cầu sản lượng tiêu thụ nội địa thấp,
 • Những tháng cuối năm 2022 sản lượng lượng nhập khẩu DAP vào thị trường Việt Nam tăng mạnh.
Xem thêm  Sai lầm khi mua cổ phiếu mà nhiều người thường mắc phải

Do đó mức giá bán phân bón nói chung, và giá bán DAP (cổ phiếu DDV) nói riêng đều sẽ sụt giảm mạnh ảnh hưởng tới kế hoạch năm 2023. Ngoài ra nguồn quặng apatit tuyển chưa được cấp đủ nhu cầu sản xuất, giữ cho chất lượng sản phẩm tốt buộc công ty phải bổ sung thêm nguyên liệu quặng loại 1 nghiền giá cao hơn để thực hiện phối trộn với quặng tuyển.

Kế hoạch cụ thể của năm 2023, tổng doanh thu ước đạt 3.243,6 tỷ đồng, bằng khoảng 98,2% doanh thu đạt 2022. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế sẽ ở mức 101,36 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 26,7% lợi nhuận đã thực hiện được năm 2022.

Từ thông tin chia sẻ ở trên, từ các con số đạt được trong năm 2022, cho đến những rủi ro của ngành này trong 2023, thêm vào kế hoạch đề xuất của năm 2023 con số không quá cao. Mã cổ phiếu DDV của DAP được dự đoán sẽ không có sự tăng vọt, tiềm năng phát triển chỉ ở ngưỡng vừa phải. Đây là nhận định khách quan cho các nhà đầu tư quan tâm đến mã cổ phiếu DDV đầu tư thời gian này và tương lai tới đây.